Dự báo giá vàng tuần 22-28/11

Dự báo giá vàng tuần 22-28/11
Tag: #bitcoin,#kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets,Gold

Mặc dù nhiều nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng giá vàng sẽ duy trì ở mức cao, thậm chí có sự ‘đột phá’, song nhìn chung tâm lý của thị trường đã giảm kỳ vọng vào kim loại này so với tuần trước.

Sau đợt tăng giá ngoạn mục vào tuần trước, giá vàng tuần này không có nhiều biến động. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho biết họ vẫn có niềm tin rằng vàng sẽ được giữ giá ở trên ngưỡng hỗ trợ, sau khi duy trì gần sát mức cao nhất 5 tháng trong thời gian gần đây.

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures, cho biết: “Tôi cho rằng giá có thể sẽ giảm xuống còn 1.830 USD, nhưng chúng ta chưa thấy điều đó”, và “Miễn là giữ được trên mức đó thì xu hướng nhìn chung vẫn lạc quan.”

Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cũng lưu ý về việc vàng hoạt động tương đối mạnh mẽ trong tuần này. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thị trường cần thấy nhu cầu mới đối với các sản phẩm giao dịch hoán đổi được hỗ trợ bằng vàng để kích thích một đợt tăng giá mạnh mẽ hơn.

Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu thuộc ABC Bullion, cho biết ông dự kiến ​​giá vàng sẽ yếu đi vào tuần tới do kim loại quý này không thể vượt qua mức 1.873 USD/ounce.

“Vì giá không tăng cao hơn nữa mà đóng cửa dưới 1873 USD trong tuần này, nên những nhà đầu tư ngắn hạn có thể thử hạ giá, đặc biệt là khi đồng USD đang mạnh lên”, ông Frappell phân tích.

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News về dự báo giá vàng trong tuần tới. Trong số đó, có 8 nhà phân tích, chiếm 47%, dự báo giá vàng sẽ tăng; 4 người, tương đương 24%, dự báo giá sẽ giảm và 5 người, tương đương 29%, có ý kiến trung lập. Như vậy, tâm lý của các nhà phân tích Phố Wall đã giảm mạnh so với tuần trước khi 83% có thái độ lạc quan về tương lai giá vàng.

Trong khi đó, có tổng cộng 1.057 phiếu khảo sát được gửi đi trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính (Main Street). Trong số đó, 747 người được hỏi, tương đương 71%, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 162 người khác, tương đương 15%, dự báo giá giảm, trong khi 148 người, tương đương 14%, có ý kiến trung lập.

Các nhà phân tích và thương nhân dự báo ra sao về giá vàng tuần tới? - Ảnh 1.
Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới.

Tâm lý giữa các nhà đầu tư bán lẻ đang giữ ở mức cao nhất kể từ tháng 5 khi việc tham gia vào các cuộc khảo sát trực tuyến tiếp tục tăng lên.

Mặc dù giá vàng kết thúc tuần này giảm, với vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần gần đây nhất ở mức 1.849,50 USD/ounce (số liệu từ Basel Markets), giảm 1% so với một tuần trước đó, song nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về vàng khi áp lực lạm phát toàn cầu tiếp tục gia tăng. Dữ liệu tuần này cho thấy lạm phát ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ; đồng thời, áp lực giá tiêu dùng của Canada đã tăng lên mức cao nhất trong 18 năm. Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ thông báo lạm phát tháng 10 đã tăng 6,2% so theo năm, là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1990.

Colin Cieszynski, người phụ trách mảng chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết ông vẫn lạc quan về vàng vì lạm phát vẫn chưa biến mất “và vàng đang củng cố vị thế của mình sau đợt tăng giá mạnh mẽ gần đây”.

Cùng chung quan điểm đó, ông Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng thuộc Degussa, cho biết lạm phát đã hình thành trong nhiều tháng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức ngân hàng trung ương nước này luôn khẳng định áp lực lạm phát chỉ là tạm thời dựa trên nhu cầu bị dồn nén, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

Tuy nhiên, ông Polleit cho biết: “Vẫn còn phải xem lạm phát tăng vọt đã lên đến đỉnh điểm chưa và sắp kết thúc chưa? Tôi thì không lạc quan mấy về điều đó”. Ông Polleit lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lượng cung tiền thêm khoảng 36% kể từ năm 2020. “Đây là một sự gia tăng cung tiền rất lớn. Tôi khá tin tưởng rằng vàng sẽ bảo vệ mọi người chống lại các chính sách gây ra lạm phát. Vàng sẽ vẫn là một hàng rào vững chắc chống lại lạm phát.”

Nhiều nhà phân tích khác cũng vẫn tin vào tiềm năng dài hạn của vàng.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng: “Tâm lý đang thay đổi, và với việc Washington chi tiêu nhiều hơn, với lạm phát gia tăng ở Bắc Mỹ và châu Âu, cùng với việc chủ tịch Christine Lagarde của Ngân hàng Trung ương châu Âu còn chưa rõ ràng về những gì đang xảy ra … ‘ngọn lửa giá vàng hiện đang âm ỉ’ sẽ ‘bùng cháy’ vào cuối năm.”

Trong khi đó, Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết ông đang theo dõi mức hỗ trợ 1.850 USD/ounce. Theo ông, đồng đô la Mỹ mạnh lên có thể tạo ra một cơn gió ngược cho vàng trong thời gian tới.

“Một số chỉ báo cho thấy xu hướng giá vàng tăng có thể sẽ đảo chiều, nhưng các chỉ báo hàng tuần cho thấy khả năng giá sẽ tăng thêm nữa. Miễn là mốc 1.850 USD được giữ vững, thị trường có thể chứng kiến vàng một lần nữa thử sức ở các mốc 1900 – 1915 USD. Nếu giá giảm xuống dưới 1850 USD thì đó là tín hiệu cho thấy giá sẽ giảm tiếp xuống 1832 và có thể là 1820 USD”, ông Chandler nhận định.

Ông Edward Moya thuộc công ty môi giới OANDA, cho biết, tuần tới, vàng có khả năng duy trì trong khoảng giá 1.840 USD đến 1.890 USD/ounce. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá chạm tới 1.890 USD trước khi quay trở lại mức hiện tại. Còn nếu giảm giá, chúng tôi cho rằng giá sẽ gặp ngưỡng khá mạnh ở mức 1.840 – 1.850 USD.”

Ngoài ra, bitcoin dưới 60.000 USD có thể là tin tốt cho vàng. “Nguy cơ suy yếu hơn nữa đối với bitcoin vẫn còn đó. Nếu chúng ta thấy một đợt sụt giảm nữa của bitcoin thì đó có thể là một tin tuyệt vời đối với vàng”, ông Moya cho biết.

Cũng theo ông Moya, khi năm 2021 kết thúc, các nhà giao dịch sẽ chuyển sự chú ý của họ khỏi việc tăng lãi suất và tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế. “Fed có thể đã mắc sai lầm trong việc loại bỏ vai trò của lãi suất lúc này. Đó là một rủi ro lớn, rất có thể sẽ dẫn tới con số lạm phát cao ngất ngưởng hơn nữa vào tháng 1 tới, và khi đó vàng sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ”, ông Moya dự đoán.

Theo ông, giá vàng tháng tới sẽ tăng lên 1.900 USD/ounce khi các nhà đầu tư quay trở lại mua vàng miếng để phòng ngừa lạm phát trong bối cảnh các nền kinh tế dần mở cửa trở lại, nhất là các khu du lịch mở cửa sau đại dịch, có thể dẫn tới sự bùng phát mạnh hơn nữa dịch Covid-19 ở Châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu không còn cách gì khác là tiếp tục giữ thái độ ôn hòa. “Vàng sẽ nhận được một số sự hỗ trợ từ đó. Và kỳ nghỉ lễ sẽ cung cấp một số hỗ trợ thêm nữa”, ông Moya nói thêm.

Những sự kiện mà thị trường vàng sẽ tập trung theo dõi vào tuần tới bao gồm: Biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed, Mỹ công bố chỉ số GDP, chi tiêu cá nhân, đơn đặt mua hàng hóa lâu bền và chỉ số giá PCE và doanh số bán nhà mới nhất, tất cả đều được công bố vào thứ Tư (24/11).

“Kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn ở Mỹ có nghĩa là tuần tới sẽ kết thúc vào thứ Tư. Điểm nổi bật có thể là biên bản cuộc họp FOMC ngày 3 tháng 11 khi Cục Dự trữ Liên bang thông báo bắt đầu cắt giảm QE”, nhà kinh tế quốc tế James của ING cho biết. Theo ông Knightley: “Về dữ liệu, chúng tôi kỳ vọng sẽ có một sự điều chỉnh tăng nhẹ đối với tăng trưởng GDP quý 3, nhưng chi tiêu cá nhân của tháng 10 sẽ đáng chú ý hơn vì cho chúng ta biết quý 4 sẽ bắt đầu như thế nào.”

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc