"Đừng để bản thân nghèo đến nỗi chỉ có tiền": Bài học thấm thía vị tỷ phú nhận được khi để con trai trải nghiệm cuộc sống nghèo ở quê

Tag: baselmarkets

Mỗi người cũng chỉ có một cuộc đời để sống đừng để tiền bạc che mờ hạnh phúc mà quên rằng hạnh phúc nằm ở những điều giản dị.

Một tỷ phú rất chú trọng đến việc dạy dỗ con cái thành người có ích, hiểu chuyện. Ông có thừa tiền để cho con đi học ở những ngôi trường danh tiếng nhất, các khóa học đắt đỏ với giáo viên hàng đầu. Tuy vậy, vào kỳ nghỉ hè, tỷ phú vẫn quyết định gửi con trai duy nhất về vùng quê hẻo lánh, nghèo nàn với mong muốn cho con trải nghiệm cuộc sống thực tế và ý thức được bản thân được sống sung sướng như thế nào ở thành phố.

Tỷ phú tin rằng, trải nghiệm cuộc sống ở thôn quê nghèo sẽ khiến con trai có những bài học khó quên. Tuy nhiên, những điều cậu bé kể lại sau chuyến đi là khiến chính ông bố giàu có phải giật mình suy ngẫm.

“Con cảm thấy sống ở đó thế nào?”,

“Con cảm thấy rất tuyệt”, cậu bé trả lời.

Người cha bất ngờ hỏi lại: “Cuộc sống ở gia đình tại vùng quê có gì khác so với ở nhà chúng ta không?”

Cậu bé nói: “Có ạ, khác rất nhiều”.

Sau đó, cậu kể với cha:

– Chúng ta có một con chó, còn họ có một đàn chó.

– Chúng ta bơi trong bể bơi, còn họ có cả một cái hồ lớn nước trong veo, trong đó còn có nhiều loại cá, tôm.

– Chúng ta sử dụng bóng đèn điện để chiếu sáng trong vườn, còn sân nhà của họ thì tràn ngập ánh sáng của trăng và hàng ngàn sao.

– Vườn nhà chúng ta bị giới hạn bởi những bức tường, hàng rào, còn vườn của họ mở rộng đến tận chân trời.

– Mỗi ngày chúng ta phải mua thức ăn, còn họ có thể tự làm ra đồ ăn từ vườn rau, từ các con vật nuôi..

– Chúng ta nghe nhạc qua máy phát, còn họ được thưởng trực tiếp âm thanh hòa tấu từ các loài chim, ếch và các loài vật khác trong tự nhiên…

– Đồ ăn của chúng ta nấu bằng bếp điện, còn đồ ăn của họ nấu bằng bếp củi nên mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều.

– Nhà mình xây tường bao quanh. Trong khi đó, cửa trước nhà họ luôn luôn mở nên bạn bè lúc nào cũng có thể sang chơi.

– Cuộc sống chúng ta không thể tách khỏi điện thoại, máy tính và tivi. Còn họ cuộc sống tự do, luôn kết nối với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát.

Kết thúc câu chuyện, cậu bé nói: “Thưa cha, con cảm ơn cha vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến thế nào”.

Câu trả lời của con trai khiến vị tỷ phú vô cùng kinh ngạc. Nhưng sau đó, nó khiến ông chợt nhớ tới một câu danh ngôn nổi tiếng của Rodolfo Costa: “Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc”.

Ở nông thôn, dù chỉ sống trong những căn nhà tranh, lợp lá, lợp rơm nhưng con trẻ lại được nô đùa, chạy nhảy, hít khí trời trong lành, mát mẻ. Điều này ngôi nhà ở thành phố dù rộng rãi, tiện nghi đến đâu cũng không thể sánh bằng.

Ở quê, tuổi thơ của con được gần gũi với thiên nhiên, vui chơi ở những cánh đồng mênh mông, bên dòng sông trong lành. Môi trường cũng trong lành, ít ô nhiễm hơn.

Ngoài ra, ở thành phố, người với người chỉ biết nhau vì xã giao, gặp nhau chỉ cất lời chào là xong. Còn ở quê, mọi người sống gắn bó, chan hòa, thân thiết như gia đình. Đó là giá trị của tình cảm con người, sự gắn kết xã hội.

Cuộc sống ở thành phố tuy sung túc, tiện nghi nhưng mọi người hầu như quá bận rộn với công việc, tâm hồn vô cảm, cô đơn, lạnh lẽo dù có khoác bên ngoài nhiều áo đẹp, áo ấm.

Vì thế, mới có triết lý: Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu càng muốn nó nhiều bấy nhiêu.

Trong cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc và tình cảm giữa người với người là những thứ không thể mua được bằng tiền. Đó cũng là lý do những thứ bạn đang có luôn giá trị hơn những thứ bạn có thể mua được bằng tiền.

Khi bạn biết cảm ơn cuộc sống mình đang có, những người xung quanh, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” bởi khi đó bạn đã nhận ra rằng mình có tất cả mọi thứ. Mỗi người cũng chỉ có một cuộc đời để sống đừng để tiền bạc che mờ hạnh phúc mà quên rằng hạnh phúc nằm ở những điều giản dị.

Nếu bạn nghĩ rằng bản thân là một người giàu có, thành công, hãy tự hỏi bản thân điều này: “Đã bao lâu rồi bạn không liên lạc với bạn bè và họ hàng? Bạn muốn tiếp tục làm giàu hay hưởng thụ cuộc sống bên những người thân của mình?”

DANEIL BASEL MAKETS Tổng hợp

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc