Elon Musk mời chào Warren Buffet mua cổ phiếu Tesla

Elon Musk mời chào Warren Buffet mua cổ phiếu Tesla
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,baselmarkets

BASEL MARKETS – Theo thống kê mới nhất từ chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Musk đã tăng lên mức 236 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức 103 tỷ USD của CEO Berkshire Hathaway.

Những ngày này, tỷ phú Elon Musk đang tận hưởng những kỷ lục vô tiền khoáng hậu với khối tài sản liên tục phình to nhờ đà tăng giá chóng mặt của cổ phiếu Tesla cũng như niềm lạc quan của nhà đầu tư về công ty vũ trụ tư nhân SpaceX. Tuy nhiên, Musk nổi tiếng là người thích đá xoáy người khác và “nạn nhân” mới nhất chính là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Mới đây trên Twitter, khi được hỏi về việc bản thân đã giàu hơn cả Buffett và Bill Gates cộng lại, Musk đáp lời: “Có lẽ Buffett nên đầu tư vào Tesla, haha”. Theo thống kê mới nhất từ chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Musk đã tăng lên mức 236 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức 103 tỷ USD của CEO Berkshire Hathaway.

Đó chỉ là 1 lời nói bông đùa và chắc hẳn Musk cũng không kỳ vọng Buffett sẽ trở thành cổ đông của Tesla. Nhà đầu tư huyền thoại năm nay đã 91 tuổi nổi tiếng với triết lý chỉ săn tìm các món hời và chỉ đổ tiền vào những ngành kinh doanh mà ông thực sự hiểu rõ. Kể từ đầu năm 2020, giá trị vốn hóa của Tesla đã tăng gần 10 lần, và công ty xe điện này đặt cược rất lớn vào những công nghệ mới mẻ như trí tuệ nhân tạo hay bitcoin.

Musk và Buffett cũng đã có vài lần “đụng độ” trước đây. Gần đây nhất, Musk phê phán đề xuất của Berkshire về việc xây dựng 10 nhà máy điện chạy bằng khí đốt tại bang Texas để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp theo. Musk gọi đây là 1 ý tưởng “điên rồ”.

Theo ghi nhận của Basel Markets, mặc dù trong quá khứ Musk từng có vài lần trích dẫn các câu nói của Buffett, bản thân anh thừa nhận mình không phải là “fan hâm mộ lớn nhất”. Anh cho rằng phân bổ nguồn vốn vào tất cả các ngành kinh doanh của Berkshire là “công việc thuộc thể loại nhàm chán”. Ngoài ra Musk từng đặt dấu hỏi liệu thực sự Buffett có phải là “1 ông già hiền lành và giản dị” như hình ảnh ông vẫn thể hiện hay không.

Đặc biệt, trong 1 buổi công bố kết quả kinh doanh năm 2018, Musk gọi ý tưởng “con hào kinh tế” – tức những lợi thế cạnh tranh bền vững như 1 thương hiệu được yêu thích hay công nghệ độc quyền – mà Buffett vẫn chú trọng khi đánh giá một doanh nghiệp là “khập khiễng”. Theo Musk, tốc độ đổi mới, sáng tạo mới là yếu tố quyết định sức cạnh tranh của 1 doanh nghiệp.

Sau đó Buffett đã bảo vệ ý tưởng “con hào kinh tế” tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire năm đó. Ông chỉ ra rằng mức chi phí thấp của công ty bảo hiểm Geico và sự trung thành của khách hàng đối với những thương hiệu như Coca-Cola chính là ví dụ cho những con hào hùng mạnh giúp các công ty này bỏ xa đối thủ.

“Có thể Elon đã tạo ra cuộc cách mạng trong một số lĩnh vực, nhưng tôi không nghĩ rằng cậu ta muốn lấy đi viên kẹo của chúng ta”, Buffett bông đùa, ám chỉ công ty sản xuất kẹo See’s Candies mà Berkshire sở hữu.

Ngay lập tức Musk đáp lại bằng dòng tweet “Tôi đang thành lập 1 công ty kẹo, chắc là sẽ rất tuyệt”. Đáp lại, Buffett trả lời phỏng vấn rằng ông sẽ không cạnh tranh với Musk trong lĩnh vực xe ô to.

Buffett từng nhận xét Musk là “1 chàng trai đặc biệt” nhưng khuyên Musk vẫn nên “cải thiện bản thân” và hãy chọn lọc hơn khi phát ngôn trên Twitter.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc