Facebook đổi tên thành Meta: Điều gì thực sự thay đổi ở đế chế công nghệ này?

Facebook đổi tên thành Meta: Điều gì thực sự thay đổi ở đế chế công nghệ này?
Tag: #Facebook,#Meta

Zuckerberg cho biết cái tên mới này sẽ phản ánh đúng hơn về mô hình Metaverse, thay vì dịch vụ social media như trước đây.

Mark Zuckerberg, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Facebook Inc cho biết công ty của anh sau này sẽ được gọi là Meta Platforms Inc, viết tắt là Meta, để phản ánh cam kết phát triển thế giới kỹ thuật số sống động được gọi là metaverse.

Zuckerberg, phát biểu trong một buổi phát trực tiếp về thực tế ảo, cho biết cái tên mới phản ánh công việc đầu tư vào metaverse, thay vì dịch vụ truyền thông xã hội với mạng xã hội cùng tên. Zuckerberg nói: “Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ việc đấu tranh với các vấn đề xã hội và sống dưới các nền tảng kín, và bây giờ là lúc để lấy mọi thứ mà chúng tôi đã học được và giúp xây dựng chương tiếp theo.

“Tôi tự hào thông báo rằng bắt đầu từ hôm nay, công ty của chúng tôi là Meta. Sứ mệnh của chúng tôi vẫn như cũ, vẫn là mang mọi người lại với nhau, ứng dụng của chúng tôi và các thương hiệu đều sẽ không thay đổi”

Zuckerberg cho biết cái tên Facebook không còn bao hàm mọi thứ mà công ty làm. Zuckerberg nói: “Ngày nay chúng tôi được xem như một công ty truyền thông xã hội. “Nhưng về mặt cốt lõi, chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối mọi người.”

Ứng dụng Facebook sẽ không đổi tên, cũng như Instagram, WhatsApp và Messenger. Giám đốc điều hành và lãnh đạo cấp cao của công ty, cấu trúc công ty cũng sẽ không thay đổi. Nhưng vào ngày 1 tháng 12, cổ phiếu của công ty sẽ bắt đầu giao dịch dưới một mã cổ phiếu mới, MVRS.

Metaverse là một thuật ngữ được đặt ra bởi Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng “Snow Crash” năm 1992 của ông, trong đó mọi người không sử dụng tai nghe thực tế ảo để tương tác bên trong một thế giới kỹ thuật số giống như trò chơi.

Zuckerberg đã mô tả metaverse như một “môi trường ảo” mà bạn có thể vào bên trong, thay vì chỉ nhìn vào màn hình. Mọi người có thể gặp gỡ, làm việc và giải trí, sử dụng tai nghe thực tế ảo, kính thực tế tăng cường, ứng dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác.

Theo Victoria Petrock, một nhà phân tích theo dõi các công nghệ mới nổi, nó cũng sẽ kết hợp các khía cạnh khác của cuộc sống trực tuyến như mua sắm và truyền thông xã hội.

Zuckerberg hy vọng metaverse sẽ tiếp cận một tỷ người trong vòng một thập kỷ tới và công nghệ mới sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho những người sáng tạo sáng tạo nội dung.

Trong một bước ngoặt thú vị, Chan Zuckerberg Initiative, tổ chức từ thiện do Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan điều hành, đã mua lại một công ty phân tích tài liệu khoa học của Canada có tên là Meta vào năm 2017.

Dấu hiệu biểu tượng bằng ngón tay cái đã từ lâu bên ngoài trụ sở Facebook ở Menlo Park, California, đã được sơn lại thành một biểu tượng hình bánh quy pretzel màu xanh lam giống biểu tượng vô cực.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc