Fed giữ nguyên lãi suất, bắt đầu giảm mua tài sản trong tháng 11

Fed giữ nguyên lãi suất, bắt đầu giảm mua tài sản trong tháng 11
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 2 – 3/11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 – 0,25% như dự đoán trên thị trường.

Fed giảm lãi suất về 0 – 0,25% từ giữa tháng 3/2020. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ, theo Basel Markets.

“Hoạt động kinh tế và việc làm tiếp tục cải thiện”, FOMC cho biết trong thông báo sau cuộc họp. Fed không có ý định thay đổi lãi suất cho đến khi lạm phát chạm 2% và “trên đà vượt mức trung bình 2% trong một thời gian”.

Fed thừa nhận các khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu làm gia tăng rủi ro lạm phát. Những yếu tố đó “được kỳ vọng là tạm thời”, cần khắc phục để mang lại kết quả lạm phát giảm như dự báo. Nhìn chung, Fed vẫn tin xu hướng lạm phát cao gần đây sẽ hạ nhiệt nhưng sự thay đổi trong ngôn từ cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đánh giá quá trình này kéo dài hơn.

Lạm phát, tính theo thước đo ưa thích của Fed là chỉ số chi tiêu dùng cá nhân (PCE), đã tăng gấp đôi mục tiêu kể từ tháng 5.

“Với những tiến triển hơn nữa đã đạt được trong nền kinh tế”, Fed thông báo sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD/tháng hiện tại, như thị trường dự báo, đánh dấu sự thay đổi chính thức với các chính sách hỗ trợ triển khai từ tháng 3/2020 để ứng phó suy thoái và thất nghiệp do đại dịch Covid-19.

Việc siết mua tài sản sẽ bắt đầu “cuối tháng này”, theo FOMC. Fed sẽ giảm quy mô mua 15 tỷ USD/tháng, gồm 10 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 5 tỷ USD chứng khoán thế chấp.

Thị trường phản ứng tích cực sau thông báo từ Fed với Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều lên cao nhất lịch sử trong phiên, số liệu từ Basel Markets.

“Fed công bố siết nới lỏng định lượng như dự báo nhưng vẫn nhấn mạnh xu hướng tăng của lạm phát ‘hầu như’ là tạm thời, cho thấy phe bồ câu vẫn đang chiếm ưu thế”, Paul Ashworth, kinh tế gia trưởng về Mỹ tại Capital Economics, nhận định.

“Kết quả họp gần như kỳ vọng của thị trường, thể hiện ở phản ứng không đáng kể, còn khiến tôi nghĩ… chúng ta có thể chờ đợi một, hoặc hai, lần tăng lãi suất vào cuối năm 2022, ít hơn so với nhiều người dự đoán. Nhìn chung, không có bất ngờ và đó là điều tốt. Điều thú vị là họ nêu rõ nhiều hành động có thể dự đoán trước dựa trên đà cải thiện kinh tế và triển vọng lạm phát”, Oliver Pursche, phó chủ tịch cấp cao tại Wealthspire, Advisors, New York, nói.

Về kế hoạch hiện tại, việc siết mua tài sản sẽ kết thúc vào khoảng tháng 7/2022 và giới chức Fed không có quan điểm tăng lãi suất trước thời điểm này. Dự báo đưa ra hồi tháng 9 cho thấy 9 trong số 18 quan chức Fed dự báo tăng lãi suất một lần trong năm 2022. Trong khi đó, thị trường đã tính đến kịch bản mạnh tay hơn, có lúc cho rằng có tới 3 lần tăng lãi suất trong năm sau.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hai ngày họp chính sách, chủ tịch Powell cho biết việc làm tại Mỹ có thể cải thiện đủ vào giữa năm 2022 để được coi là “tối đa việc làm”, một điều kiện cần thỏa mãn trước khi Fed cân nhắc tăng lãi suất.

Theo ông Powell, Fed không coi “sự gia tăng đáng lo ngại” trong tiền lương người lao động tạo ra nguy cơ về “vòng xoáy tiền lương – giá”, hiệu ứng có thể buộc Fed phải hành động sớm hơn để kiểm soát lạm phát.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc