Fed tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ 4 liên tiếp

Fed tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ 4 liên tiếp

Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất cơ bản 0,75 điểm phần trăm lần thứ 4 liên tiếp. Nhưng giới quan sát cho rằng Fed sẽ nhẹ tay hơn trong cuộc họp tháng 12.

Trong cuộc họp chính sách ngày 2/11 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Như vậy, ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất điều hành tổng cộng 3,75 điểm phần trăm kể từ đầu năm. Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7 và tháng 9, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Vài phút sau tuyên bố nâng lãi suất của Fed, chỉ số Dow Jones tăng 283,35 điểm, tương đương 0,87%, lên 32.936 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 29 điểm (0,76%) và 63 điểm (0,58%).

Việc Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 4 liên tiếp đã được giới đầu tư dự đoán từ trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây sẽ là lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản cuối cùng của ngân hàng trung ương Mỹ trong chu kỳ tăng lãi suất này.

Giới quan sát dự báo Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12. Theo định giá của thị trường, khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 là 60%.

Ông Michael Gapen – chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ tại Bank of America – cho rằng Fed đã “mở ra cánh cửa” cho việc giảm tốc độ tăng lãi suất kể từ tháng 12. “Trọng tâm của cuộc họp tháng 11 không phải việc tăng lãi suất, mà là tín hiệu của Fed về động thái trong tháng 12”, ông Gapen nhận định. Ông dự báo Fed sẽ tăng lãi suất lên 4,75-5% vào mùa xuân năm sau.

Giới đầu tư cũng dồn sự chú ý vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào 2h chiều ngày 2/11, ngay sau cuộc họp chính sách. Các chuyên gia thị trường cho rằng người đứng đầu Fed sẽ đưa ra những tuyên bố “diều hâu”, tức giữ vững cam kết trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ có cách để tăng lãi suất dưới mức 0,75 điểm phần trăm nhưng không tạo ra sự lạc quan thái quá trên thị trường”, ông Rick Rieder, Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, bình luận. Ông nhấn mạnh rằng “chống lạm phát vẫn là mục tiêu hàng đầu” của ngân hàng trung ương Mỹ.

Tôi nghĩ rằng Chủ tịch Fed sẽ có cách để tăng lãi suất dưới mức 0,75 điểm phần trăm nhưng không tạo ra sự lạc quan thái quá trên thị trường

Ông Rick Rieder, Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed vẫn ở mức cao trong tháng 9. Báo cáo của Cục Phân tích Kinh tế (BEA) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi tăng 0,5% so với tháng 8 và 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

PCE đo lường sự thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình, thay vì doanh nghiệp hoặc những thành phần kinh tế khác.

Fed được cho là yêu thích thước đo này hơn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Cục Thống kê Lao động Mỹ.

“Theo tôi, ông Powell sẽ nói rằng 4 lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm liên tiếp là rất mạnh tay. Và với độ trễ của những tác động, các vị cần phải lùi lại một bước để đánh giá. Nó có thể được thể hiện trên thị trường nhà ở hoặc ôtô”, ông Rieder nhận định.

Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại sau một loạt đợt tăng lãi suất của Fed. Thị trường địa ốc lao dốc vì lãi suất vay thế chấp đã tăng gần gấp đôi. Theo Freddie Mac, lãi suất cố định cho khoản vay thế chấp kỳ hạn 30 năm đang ở mức 7,08%, tăng từ mức 3,85% hồi tháng 3.

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã sụt giảm 10%. Chỉ số S&P 500 lao dốc 19,31%, còn chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ giảm tới 30,92%.

https://zingnews.vn/fed-tang-lai-suat-0-75-diem-lan-thu-4-lien-tiep-post1371453.html

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc