Giá dầu giảm khi thị trường chờ đợi dữ liệu PMI và các biện pháp kích thích

Giá dầu giảm khi thị trường chờ đợi dữ liệu PMI và các biện pháp kích thích

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Hai sau khi dữ liệu hoạt động kinh doanh yếu kém từ Trung Quốc cho thấy điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, mặc dù triển vọng về các biện pháp kích thích hơn ở quốc gia này sẽ hạn chế đà giảm.

Giá đã tăng trong 5 tuần liên tiếp và cũng được thiết lập để tăng mạnh trong tháng 7 do các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung toàn cầu trong năm nay đã mời gọi nhiều vị thế mua hơn trên thị trường dầu thô.

Nhưng đà tăng này dường như đang bị đình trệ, trong bối cảnh các dấu hiệu tiếp tục cho thấy điều kiện kinh tế yếu kém ở Trung Quốc. Các thị trường cũng đang chờ đợi thêm tín hiệu về nền kinh tế Hoa Kỳ từ dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp sẽ được công bố vào cuối tuần.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,3% xuống 84,14 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giảm 0,3% xuống 80,35 USD/thùng lúc 22:258 ET (02:28 GMT).

Các biện pháp kích thích của Trung Quốc được chú ý sau khi PMI yếu

Dữ liệu vào thứ Hai cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 7, trong khi hoạt động kinh doanh rộng hơn cũng xấu đi khi quốc gia này phải vật lộn với đà phục hồi kinh tế chậm lại.

Nhưng những lo ngại về dữ liệu yếu phần lớn đã được bù đắp bởi kỳ vọng về nhiều biện pháp kích thích hơn từ đất nước này, với các báo cáo trên phương tiện truyền thông cho thấy các quan chức sẽ công bố nhiều biện pháp chi tiêu hơn vào cuối ngày thứ Hai.

Dữ liệu hôm thứ Hai đã củng cố thêm khả năng hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho nền kinh tế, khi nền kinh tế phải vật lộn với chi tiêu yếu và lạm phát chậm lại.

Trong khi nhập khẩu dầu của Trung Quốc vẫn ở mức gần mức kỷ lục trong năm nay, nhu cầu nhiên liệu ở nước này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước COVID. Những người đầu cơ giá dầu đang đặt cược rằng nhiều biện pháp kích thích hơn trong nước sẽ giúp cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu.

Những lời hứa về nhiều kích thích hơn của Trung Quốc cũng là một trong những yếu tố chính đằng sau sự phục hồi của thị trường dầu mỏ trong tháng qua, khi các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của đất nước tuyên bố sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế.

Dầu hướng đến tháng tốt nhất kể từ tháng 1 năm 2022

Mặc dù bị đình trệ vào thứ Hai, giá dầu tương lai đã được thiết lập để tăng từ 12% đến 14% trong tháng 7 – hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

Dấu hiệu thắt chặt nguồn cung, sau khi cắt giảm sản lượng của các nhà xuất khẩu dầu lớn Ả Rập Saudi và Nga, là động lực lớn nhất cho thị trường trong tháng qua. Việc cắt giảm sản lượng gần đây của hai quốc gia cũng được cho là sẽ khiến thị trường thắt chặt trong thời gian còn lại của năm.

Sự suy yếu của đồng đô la, sau những tín hiệu không đồng nhất về việc tăng lãi suất trong tương lai từ Cục Dự trữ Liên bang, cũng hỗ trợ giá dầu, cũng như các dấu hiệu về nhu cầu nhiên liệu ổn định ở Hoa Kỳ.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-giam-khi-thi-truong-cho-doi-du-lieu-pmi-va-cac-bien-phap-kich-thich-2042227

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc