Giá dầu giảm khỏi mức cao gần đây do lo ngại từ GDP của Trung Quốc

Giá dầu giảm khỏi mức cao gần đây do lo ngại từ GDP của Trung Quốc

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai, tiếp tục lùi xa khỏi mức cao gần đây khi dữ liệu cho thấy sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã chậm lại đáng kể trong quý hai.

Giá dầu thô cũng chứng kiến một đợt chốt lời kéo dài trong giao dịch ở  châu Á, sau khi tăng lên gần mức cao nhất trong 4 tháng vào tuần trước. Sự suy yếu của đồng đô la và sự lạc quan về việc lạm phát của Mỹ đang chậm lại là những động lực lớn nhất của cuộc biểu tình.

Nhưng cuộc biểu tình này phần nào bị đình trệ vào thứ Sáu sau khi dữ liệu chỉ ra rằng tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vẫn mạnh mẽ – một xu hướng có thể báo trước lạm phát khó khăn ở quốc gia này và khiến Cục Dự trữ Liên bang trở nên diều hâu.

Các khoản lỗ kéo dài sang thứ Hai, khi các nhà giao dịch chốt lời bổ sung sau dữ liệu yếu kém từ Trung Quốc.

Dầu Brent giao sau giảm 0,9% xuống 79,13 USD/thùng, trong khi Dầu thô WTI giao sau giảm 0,9% xuống 74,62 USD/thùng lúc 22:21 ET (02:21 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng mạnh trong ba tuần qua, cũng được hưởng lợi từ các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt hơn sau khi các mỏ dầu và hoạt động bốc dỡ hàng ở Nigeria và Libya ngừng hoạt động.

Nhưng sản xuất từ hầu hết các mỏ dầu lớn của Libya đã nối lại vào cuối tuần qua, bù đắp cho xu hướng này.

Dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý hai từ Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã chậm lại đáng kể so với quý đầu tiên.

Nền kinh tế cũng tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự kiến so với năm trước, do các động lực lớn nhất của nó – hoạt động sản xuất và bất động sản – vẫn chịu áp lực.

Dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc đã làm suy yếu phần lớn các dự báo rằng sự phục hồi ở nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Quá trình phục hồi ở quốc gia này hiện dường như đang cạn kiệt, bất chấp việc dỡ bỏ các biện pháp chống COVID vào đầu năm.

Tuy nhiên, dữ liệu thương mại gần đây cho thấy nhập khẩu dầu của Trung Quốc phần lớn vẫn mạnh, được hỗ trợ một phần bởi các nhà máy lọc dầu xây dựng hàng tồn kho trong bối cảnh giá dầu thô tương đối thấp. Nhưng nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc vẫn chịu áp lực, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh chậm lại.

Thị trường dầu thô vẫn tập trung vào nguồn cung thắt chặt hơn, tăng lãi suất

Ngoài Trung Quốc, các thị trường dầu mỏ vẫn tập trung vào việc thắt chặt nguồn cung toàn cầu và tăng lãi suất. Nguồn cung dầu thô dự kiến sẽ giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2023 do tác động của việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi và Nga bắt đầu được cảm nhận.

Nhưng điều này dự kiến sẽ được bù đắp phần nào do hoạt động kinh tế toàn cầu chậm lại, đặc biệt là khi U.S. lãi suất vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn. Nền kinh tế vẫn chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của chu kỳ tăng lãi suất gần đây của Fed.

Tuy nhiên, những kỳ vọng về việc chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp bị tạm dừng đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong hai tuần qua, mặc dù thị trường hiện nay dường như đã mất đà.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-giam-khoi-muc-cao-gan-day-do-lo-ngai-tu-gdp-cua-trung-quoc-2039406

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc