Giá dầu giảm nhẹ sau khi đạt mức cao nhất kể từ đầu năm; OPEC được chú ý

Giá dầu giảm nhẹ sau khi đạt mức cao nhất kể từ đầu năm; OPEC được chú ý

Giá dầu giảm nhẹ so với mức cao nhất trong năm vào thứ Ba do thị trường chờ đợi Nga và OPEC+ đưa ra kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn, trong khi trọng tâm vẫn tập trung vào nhiều dấu hiệu của Trung Quốc trong tuần này.

Dầu đã tăng mạnh trong tuần qua sau khi Nga cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) về việc cắt giảm nguồn cung nhiều hơn và thông tin chi tiết hơn về thỏa thuận này sẽ được tiết lộ trong tuần này.

Ả Rập Saudi – quốc gia dẫn đầu nhóm sản xuất – cũng dự kiến sẽ tiếp tục gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 10, với việc vương quốc này đã phát tín hiệu rằng họ sẽ giữ sản lượng ở mức thấp để hỗ trợ giá dầu thô toàn cầu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 0,1% xuống 88,91 USD/thùng, trong khi Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giảm 0,1% xuống 85,89 USD/thùng vào lúc 21:02 ET (01:02 GMT). Brent gần mức cao nhất kể từ cuối tháng 1, trong khi WTI giao dịch gần mức được thấy lần cuối vào tháng 11 năm 2022.

Các nhà phân tích tại Oanda viết trong một báo cáo: “Vẫn còn nhiều động lực ở mức gần 90 USD/thùng, có thể có một lực đẩy mạnh mẽ để vượt lên trên, điều này thể hiện sự thay đổi lớn trong động lực thị trường trong một khoảng thời gian khá ngắn”.

Nguồn cung thắt chặt hơn giúp bù đắp ảnh hưởng của bất ổn kinh tế

Triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn đã giúp những nhà đầu cơ giá dầu tăng giá phần lớn bỏ qua hàng loạt thông tin kinh tế trái chiều từ những quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Dữ liệu gần đây từ Hoa Kỳ cho thấy thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế của đất nước đã có phần hạ nhiệt, trong khi nhu cầu nhiên liệu của Hoa Kỳ cũng đặt ra vấn đề khi mùa hè có nhiều du lịch đến kết thúc.

Hoạt động kinh tế Mỹ hạ nhiệt đã làm tăng thêm hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có dư địa hạn chế để tiếp tục tăng lãi suất, làm giảm bớt một số lo ngại rằng lãi suất cao sẽ làm giảm nhu cầu dầu thô trong năm nay.

Nhưng đồng đô la vẫn mạnh, dao động gần mức cao nhất trong ba tháng vào thứ Ba khi thị trường chờ đợi một loạt diễn giả của Fed trong tuần này. Mặc dù ngân hàng được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 nhưng họ cũng dự kiến sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong hơn 20 năm trong thời gian dài hơn.

Tại Trung Quốc, các cuộc khảo sát của chính phủ và tư nhân đưa ra những tín hiệu trái chiều về hoạt động sản xuất, khi quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới đang nỗ lực thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau COVID.

Tuy nhiên, các thị trường đang hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn trong những tuần tới để hỗ trợ tăng trưởng hơn nữa. Tuần này cũng tập trung vào dữ liệu thương mại của Trung Quốc để đánh giá xem nhu cầu dầu thô trong nước đang duy trì tốt như thế nào.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-giam-nhe-sau-khi-dat-muc-cao-nhat-ke-tu-dau-nam-opec-duoc-chu-y-2049469

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc