Giá dầu giảm theo PMI yếu, nguồn cung có thể tiếp tục bị thu hẹp

Giá dầu giảm theo PMI yếu, nguồn cung có thể tiếp tục bị thu hẹp

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm do một loạt chỉ số PMI yếu làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại, trong khi sản lượng và xuất khẩu của Mỹ tăng lên cho thấy nguồn cung có thể không thắt chặt như dự kiến ban đầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) ước tính rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đã gần đạt mức cao trước Covid-19 vào tuần trước, trong khi xuất khẩu tăng.

Dữ liệu hôm thứ Tư cũng cho thấy tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ tăng đáng kể, gây bất ngờ, trong tuần qua, điều này cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Hoa Kỳ đang suy yếu và phần lớn làm lu mờ dữ liệu tồn kho dầu thô tăng.

Điều này khiến giá dầu tiến gần đến mức thấp nhất trong gần một tháng và cũng khiến giá dầu có ngày giảm thứ tư liên tiếp. Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 0,3% xuống 83,0 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI giảm 0,3% xuống 78,64 USD/thùng vào lúc 20:33 ET (00:33 GMT).

Giá dầu giảm nhẹ đôi chút sau khi đồng đô la giảm xuống, trong khi thị trường đang lo lắng trước nhiều tín hiệu hơn về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ từ Hội nghị Jackson Hole vào thứ Sáu.

Sản xuất, xuất khẩu của Mỹ tăng; Nguồn cung của Iraq cũng đang được chú ý

Dữ liệu EIA ước tính rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đạt 12,8 triệu thùng (mb) trong tuần tính đến ngày 18 tháng 8, gần đạt kỷ lục 13,1 mb được thấy vào đầu năm 2020, trước khi bùng phát COVID.

Hơn 10 triệu thùng so với sản lượng của tuần trước cũng hướng tới xuất khẩu, với các nhà phân tích lưu ý rằng các nhà sản xuất Mỹ đang chuyển sang thu hẹp khoảng cách trong nguồn cung của Saudi và Nga. Hai nước đã công bố cắt giảm nguồn cung vào đầu năm nay, dự kiến sẽ thắt chặt thị trường dầu thô vào nửa cuối năm 2023.

Ngoài nguồn cung của Mỹ ngày càng tăng, các báo cáo truyền thông gần đây cũng cho thấy các bộ trưởng năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đang đàm phán để nối lại xuất khẩu dầu từ khu vực người Kurd, nơi có thể giải phóng 450.000 thùng dầu mỗi ngày. Nhưng Reuters báo cáo rằng không có thỏa thuận nào đạt được kể từ thứ Tư.

Ả Rập Saudi và Nga cũng dự kiến ​​sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng của họ, với các nhà phân tích hiện đang kỳ vọng Riyadh sẽ gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 10. Việc cắt giảm nguồn cung của hai quốc gia khổng lồ dầu mỏ đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong hai tuần qua.

Thị trường lo ngại về Trung Quốc, nhu cầu nhiên liệu yếu của Mỹ cũng gây áp lực

Lo ngại về nhu cầu dầu thô của Trung Quốc chậm lại vẫn tồn tại khi quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này phải vật lộn với tốc độ phục hồi kinh tế hậu Covid đang chậm lại.

Chính phủ Trung Quốc phần lớn đã chậm trễ trong việc đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn, gây ra sự thiếu kiên nhẫn trong các nhà đầu tư. Ngân hàng Nhân dân đã cắt giảm lãi suất với biên độ nhỏ hơn dự kiến trong tuần này.

Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ dường như cũng giảm đi cùng với mùa hè, do tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh trong tuần qua.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) yếu từ US và eurozone đã làm tăng thêm lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ làm giảm nhu cầu.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-giam-theo-pmi-yeu-nguon-cung-co-the-tiep-tuc-bi-thu-hep-2048098

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc