Giá dầu giảm, WTI xuống dưới 90USD khi Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023

Giá dầu giảm, WTI xuống dưới 90USD khi Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm do cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất Mỹ cao hơn khiến các nhà đầu tư chốt lời nhiều hơn gần đây, mặc dù kỳ vọng nguồn cung thắt chặt vẫn mang lại triển vọng tích cực cho dầu thô.

Lo ngại về tỷ giá cao hơn đã khiến Hợp đồng tương lai dầu thô WTI mất mức 90 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent tương lai cũng giảm mạnh so với mức cao nhất trong 10 tháng đạt được vào đầu tuần này, khi thị trường bị tấn công bởi hoạt động chốt lời.

Điều này được thúc đẩy bởi những lo ngại của Fed, khi ngân hàng trung ương giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư nhưng cảnh báo rằng lạm phát khó khăn vẫn có thể gây ra ít nhất một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay. Ngân hàng cũng đánh dấu việc cắt giảm lãi suất ít hơn vào năm tới.

Nhận xét của Fed đã thúc đẩy đồng đô la và gây ra tổn thất trên hầu hết các thị trường tài chính. Giá dầu Brent tương lai giảm 0,4% xuống 93,08 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tương lai giảm 0,6% xuống 89,17 USD/thùng vào lúc 20:17 ET (00:17 GMT), kéo dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp sau khi tăng lên mức cao nhất 10 tháng trước đó.

Thị trường lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, có khả năng làm giảm nhu cầu dầu thô. Ngoài Fed, các quyết định về lãi suất từ Ngân hàng Anh và Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ được đưa ra trong tuần này.

Nhưng các chất xúc tác đưa dầu thô lên mức cao nhất năm 2023 – đặc biệt là triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn – vẫn còn tác dụng, với một số nhà phân tích cảnh báo rằng giá dầu có thể còn tăng cao hơn nữa.

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm, xăng và sản phẩm chưng cất bất ngờ giảm

Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Tư cho thấy rằng tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ giảm ít hơn một chút so với dự kiến trong tuần tính đến ngày 15 tháng 9.

Nhưng tích cực hơn là sự sụt giảm bất ngờ về dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất, do các nhà máy lọc dầu giảm sản lượng vào cuối mùa hè.

Tổng lượng tồn kho giảm cũng được thúc đẩy bởi xuất khẩu dầu mạnh, cho thấy khả năng phục hồi của nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Dữ liệu tồn kho hôm thứ Tư cho thấy thị trường dầu mỏ của Mỹ vẫn thắt chặt, làm tăng thêm kì vọng rằng nguồn cung toàn cầu sẽ thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới.

JP Morgan (NYSE:JPM_pj) dự đoán Brent có thể lên tới 120 USD/thùng do nguồn cung thắt chặt hơn

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư JP Morgan cảnh báo giá dầu Brent có thể tăng tới 120 USD/thùng, đặc biệt khi thị trường thắt chặt hơn nữa sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung.

Việc cắt giảm nguồn cung là động lực chính khiến giá dầu thô tăng gần 30% trong hai tháng qua và dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Nhưng JPMorgan cũng cảnh báo rằng giá dầu cao hơn có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi lãi suất cũng sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Giá dầu cao hơn cũng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát trong những tháng gần đây, từ đó làm dấy lên quan điểm thắt chặt từ Fed.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-giam-wti-xuong-duoi-90usd-khi-fed-du-kien-tiep-tuc-tang-lai-suat-trong-nam-2023-2051753

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc