Giá dầu ít biến động với triển vọng lạc quan về nhu cầu nhưng đồng đô la tăng giá

Giá dầu ít biến động với triển vọng lạc quan về nhu cầu nhưng đồng đô la tăng giá

Giá dầu không đổi vào thứ Sáu, chịu áp lực từ đồng đô la mạnh hơn sau khi lạm phát của Mỹ tăng như dự kiến vào tháng 7, trong khi nhóm OPEC duy trì triển vọng tích cực đối với nhu cầu toàn cầu.

Giá cũng được thiết lập để tăng trong tuần thứ bảy liên tiếp, mặc dù đã mất đáng kể mức tăng hàng tuần sau dữ liệu lạm phát.

Các dữ liệu đã đẩy cao kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng Chín. Nhưng do các số liệu vẫn cao hơn mục tiêu hàng năm của Fed, nên lãi suất dự kiến sẽ vẫn được duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Đồng đô la mạnh lên sau dữ liệu, gây áp lực lên giá dầu. Những lo ngại ngày càng tăng về Trung Quốc cũng đè nặng lên thị trường dầu mỏ, đặc biệt là khi dữ liệu gần đây cho thấy điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ ở quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Dầu Brent kỳ hạn ổn định quanh mức 86,41 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn tăng nhẹ lên 82,90 USD/thùng lúc 22:10 ET (02:10 GMT).

Nhưng cả hai hợp đồng đã được thiết lập để tăng thêm khoảng 0,4% trong tuần này và vẫn đang giao dịch gần với mức cao nhất trong năm.

OPEC nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ vào năm 2024 khi sản lượng giảm

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết hôm thứ Năm rằng sản lượng của họ đã giảm đáng kể trong tháng 7, sau sự cắt giảm sâu của Ả Rập Saudi và Nga.

Nhóm duy trì triển vọng về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2023 và 2024, đồng thời tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Triển vọng tích cực về nhu cầu, cùng với các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung toàn cầu, đã hỗ trợ giá dầu tăng trong hai tháng qua, đưa dầu Brent lên mức cao nhất kể từ tháng 1, trong khi WTI đạt mức cao nhất trong 10 tháng.

Nhưng điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc và triển vọng lãi suất cao của Hoa Kỳ đã đặt ra một số câu hỏi về triển vọng tích cực của OPEC.

Đồng đô la mạnh lên, kinh tế Trung Quốc có nguy cơ kìm hãm đà tăng giá dầu

Sức mạnh của đồng đô la, do các thị trường định vị cho lãi suất của Hoa Kỳ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, đã gây áp lực lên giá dầu tăng trong các phiên gần đây. Trong khi giá được thiết lập cho tuần tăng thứ bảy liên tiếp, tốc độ tăng hàng tuần của chúng dường như đã chậm lại đáng kể.

Những lo ngại về Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng là một điểm tiêu cực chính đối với thị trường dầu mỏ.

Dữ liệu ảm đạm về thương mại và lạm phát được công bố trong tuần này, đặc biệt là dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu của Trung Quốc sụt giảm, ảnh hưởng đến sự lạc quan của thị trường đối với sự phục hồi của nhu cầu.

Đất nước này cũng đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng nợ tiềm ẩn trong lĩnh vực bất động sản, vốn có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng nếu không được kiểm soát trong năm nay. Các hạn chế đầu tư mới của Hoa Kỳ vào Trung Quốc cũng làm tổn thương tâm lý, vì thị trường lo ngại một cuộc chiến thương mại đang trỗi dậy.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-it-bien-dong-voi-trien-vong-lac-quan-ve-nhu-cau-nhung-dong-do-la-tang-gia-2046062

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc