Giá dầu lao dốc sau khi Mỹ tuyên bố giải phóng 50 triệu thùng dầu dự trữ

Giá dầu lao dốc sau khi Mỹ tuyên bố giải phóng 50 triệu thùng dầu dự trữ
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets

BASEL MARKETS – Mỹ cho biết cả Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ sớm đưa ra thông báo mở kho dự trữ dầu.

Giá dầu giảm sau khi Mỹ tuyên bố giải phóng kho dự trữ khẩn cấp – cùng thời điểm với nhiều quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới – trong nỗ lực hạ nhiệt giá xăng và kiềm chế lạm phát gia tăng.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giải phóng Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược sau khi giá năng lượng tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Theo Nhà Trắng, cả Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cũng sẽ đưa ra thông báo mở kho dự trữ dầu.

Trong tháng qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc các quốc gia tiêu thụ dầu mở nguồn dự trữ sau khi OPEC+ từ chối yêu cầu tăng sản lượng. Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng, trong đó 18 triệu thùng sẽ được đẩy ngay ra thị trường theo chương trình đã được phê duyệt từ trước trong khi 32 triệu thùng sẽ được giao dịch trong những tháng tới.

Mở đầu phiên ngày 23/11, giá dầu WTI giao tháng 1 đã có lúc giảm 1,9% xuống còn 75,33 USD/thùng và giao dịch ở mức 75,74 USD/thùng lúc 7h15 sáng tại New York, số liệu từ Basel Markets.

Giá dầu tăng lên mức kỷ lục trên 85 USD/thùng trong tháng qua đã khiến giá xăng tại Mỹ tăng chóng mặt. Theo AAA, giá trung bình cho một gallon xăng tại Mỹ là 3,409 USD hôm thứ 2, tăng từ mức 2,11 USD/gallon một năm trước. AAA cho biết giá dầu thô chiếm từ 50-60% số tiền mà người dùng phải trả để mua xăng.

Tính đến ngày 19/11, Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ đã tích trữ 604,5 triệu thùng dầu tại 4 địa điểm. Theo DofE, phải mất 133 ngày sau tuyên bố của tổng thống thì dầu mới được tung ra thị trường. Theo công suất thiết kế, SPR có thể tích trữ 727 triệu thùng.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc