Giá dầu lùi nhẹ vì lo sợ khả năng Angola tăng sản lượng trong tương lai

Giá dầu lùi nhẹ vì lo sợ khả năng Angola tăng sản lượng trong tương lai

Giá dầu hạ nhiệt trước thềm Lễ Giáng sinh, vì kỳ vọng Angola có thể tăng sản lượng sau khi rời OPEC.

Khép phiên ngày 22/12, hợp đồng dầu Brent tương lai giảm 32 xu (tương đương 0.4%) xuống 79.07 USD/thùng, còn dầu WTI hạ 33 xu (tương đương 0.5%) xuống 73.56 USD/thùng.

Tuy vậy, cả hai chỉ số này đều tăng 3% trong tuần qua. Ở Trung Đông, ngày càng nhiều hãng tàu né xa Biển Đỏ vì lo sợ các đợt tấn công của nhóm Houthi.

Các hãng vận tải biển lớn Maersk và CMA CGM cho biết sẽ áp thêm phí liên quan tới việc chuyển tuyến. Các đợt tấn công của nhóm Houthi gây gián đoạn kênh đào Suez – vốn là nơi diễn ra khoảng 12% hoạt động hương mại trên thế giới.

“Sự gián đoạn về nguồn cung không phải lý do duy nhất tác động tới giá dầu. Giá cước vận tải và chi phí bảo hiểm cũng gia tăng”, John Evans, Chuyên viên phân tích tại PVM, cho biết.

Ở châu Phi, quyết định rời OPEC của Angola co thể mở ra con đường để Trung Quốc tăng đầu tư vào lĩnh vực dầu khí nước này. Angola sản xuất khoảng 1.1 triệu thùng dầu mỗi ngày. “Cho dù Trung Quốc đầu tư mạnh vào Angola, thì vẫn cần thời gian để sản lượng dầu của Angola tăng lên”, Phil Flynn, Chuyên viên phân tích tại Price Futures Group, chia sẻ.

Ông nói thêm dữ liệu lạm phát Mỹ và các đợt tấn công của nhóm Houthi ở Biển Đỏ có thể hỗ trợ cho giá dầu.

Ở diễn biến khác, chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 11/2023. Trong tháng 11/2023, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) – loại trừ thực phẩm và năng lượng – tăng 0.1% so với tháng trước và tăng 3.2% so với cùng kỳ, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong ngày 22/12. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo ở mức tương ứng 0.1% và 3.3%.

Điều này củng cố cho kỳ vọng giảm lãi suất vào năm tới. Việc giảm lãi suất sẽ góp phần kích thích kinh tế và nhu cầu dầu.

https://vietstock.vn/2023/12/gia-dau-lui-nhe-vi-lo-so-kha-nang-angola-tang-san-luong-trong-tuong-lai-34-1136537.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc