Giá dầu ổn định ở mức cao 3 tháng, đồng USD mạnh lên

Giá dầu ổn định ở mức cao 3 tháng, đồng USD mạnh lên

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba, dao động gần mức cao nhất trong ba tháng sau khi tăng mạnh khi thị trường đón nhận các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trong khi sức mạnh của đồng USD gia tăng.

Giá dầu thô tăng từ 14% đến 16% trong tháng 7, với kỳ vọng nguồn cung thắt chặt hơn chủ yếu củng cố thị trường sau khi các nhà cung cấp chính là Ả Rập Xê Út và Nga cắt giảm sản lượng.

Các dấu hiệu về nhu cầu ổn định của Mỹ, cùng với hy vọng ngày càng tăng về các biện pháp kích thích kinh tế nhiều hơn của Trung Quốc cũng hỗ trợ giá cả.

Tuy nhiên, đà phục hồi của dầu mỏ phần nào đã cạn kiệt khi chờ đợi những chất xúc tác tích cực hơn trong tuần này. Sự phục hồi của  đồng đô la cũng hạn chế mức tăng của hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,3% xuống 85,22 USD/thùng, trong khi Dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,2% xuống 81,64 USD/thùng lúc 22:16 ET (02:16 GMT). Cả hai hợp đồng dầu thô đều ở mức cao nhất kể từ giữa tháng Tư.

Thị trường dầu mỏ chủ yếu tập trung vào các biện pháp kích thích kinh tế từ nhà nhập khẩu dầu thô số 1 thế giới Trung Quốc. Mặc dù các quan chức hứa sẽ đưa ra nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc trong những tháng tới, nhưng họ lại đưa ra rất ít thông tin chi tiết về những biện pháp này sẽ đòi hỏi những gì.

Điều này cũng xảy ra trong bối cảnh dữ liệu chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cho thấy hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đã chậm lại tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 7, trong khi hoạt động kinh doanh tổng thể cũng xấu đi.

Một khảo sát tư nhân– tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp tư nhân, nhỏ hơn- đã cho thấy vào thứ Ba rằng lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã ký hợp đồng vào tháng 7, báo trước nhiều cơn gió ngược kinh tế hơn cho đất nước.

Trong khi những lời hứa về các biện pháp kích thích nhiều hơn phần nào giúp thị trường vượt qua các chỉ số kinh tế yếu kém, các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi các biện pháp cụ thể hơn từ các quan chức Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (NYSE:GS) đã nâng triển vọng giá dầu trong năm nay, với lý do nhu cầu của Trung Quốc có khả năng phục hồi và khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ trong năm nay thấp hơn.

Sức mạnh của đồng đô la – đã hồi phục từ mức thấp nhất trong 15 tháng trong hai tuần qua, cũng tạo ra một cơn gió ngược cho thị trường dầu mỏ. Đồng bạc xanh dự kiến sẽ mạnh hơn trong tuần này, với các thị trường đang chờ dữ liệu quan trọng bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu.

Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng giá dầu cao có thể trở thành yếu tố dẫn đến lạm phát của Mỹ có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục nâng lãi suất và hỗ trợ đồng đô la. Dữ liệu bảng lương của ngày thứ Sáu cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Fed về các động thái nâng lãi suất trong tương lai.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-on-dinh-o-muc-cao-3-thang-dong-usd-manh-len-2042486

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc