Giá dầu ổn định ở mức cao nhất 10 tháng khi thị trường chờ quyết định của Fed

Giá dầu ổn định ở mức cao nhất 10 tháng khi thị trường chờ quyết định của Fed

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai do các nhà giao dịch tập trung chờ đợi một số cuộc họp quan trọng của ngân hàng trung ương trong tuần này, mặc dù triển vọng thị trường thắt chặt hơn, do nguồn cung cắt giảm nhiều hơn, đã giữ giá ở mức cao nhất trong 10 tháng.

Hợp đồng tương lai dầu Brent đáo hạn vào tháng 11 chứng kiến động thái chốt lời nhẹ sau chuỗi tăng ấn tượng, giảm 0,3% xuống 94,03 USD/thùng vào lúc 20:14 ET (00:14 GMT). Hợp đồng tương lai dầu thô WTI được giao dịch ở mức 90,22 USD/thùng sau khi chuyển sang hợp đồng giao tháng 11. Hợp đồng WTI giao tháng 9 đã chốt ở mức 90,77 USD/thùng vào thứ Sáu.

Cả hai hợp đồng này vẫn ở gần mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022, đánh dấu mức hơn 30% trong ba tháng qua sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung.

Hai nước gần đây cho biết việc cắt giảm 1,3 triệu thùng mỗi ngày của họ sẽ kéo dài đến cuối năm nay, cho thấy triển vọng thắt chặt đối với thị trường dầu mỏ.

Nhưng giá dầu đã chứng kiến một số động thái chốt lời vào thứ Hai. Lo ngại về việc chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa cũng khiến các nhà giao dịch chốt lời, trong bối cảnh các nhà lập pháp cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa bất đồng về chi tiêu quốc phòng.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ có thời hạn hai tuần để bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tài chính, nếu không, điều này có thể khiến phần lớn chính phủ ngừng hoạt động.

Cuộc họp của Fed, các ngân hàng trung ương được chú ý

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang kéo dài hai ngày, bắt đầu vào thứ Ba, dự kiến sẽ là tiêu đề cho một loạt cuộc họp của ngân hàng trung ương trong tuần này. Mặc dù Fed được nhiều người kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng họ vẫn được cho là sẽ duy trì quan điểm thắt chặt, đặc biệt là sau đợt lạm phát tăng cao gần đây.

Lãi suất dự kiến sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, chỉ ra áp lực lớn hơn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, điều mà các nhà giao dịch lo ngại có thể cản trở nhu cầu dầu mỏ của nước này. Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ cũng được dự đoán sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới, đặc biệt là khi mùa hè kết thúc.

Cuộc họp của Fed cũng dự kiến sẽ quyết định hướng đi của đồng đô la, vốn đang giao dịch gần mức cao nhất trong 6 tháng vào thứ Hai. Bất kỳ đà tăng nào nữa của đồng bạc xanh đều có thể gây áp lực lên thị trường dầu mỏ.

Ngoài Fed, các thị trường cũng đang chờ quyết định lãi suất từ Ngân hàng Anh (BOE), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và {{ecl -165||Ngân hàng Nhật Bản}} (BOJ) trong tuần này.

BOE dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, trong khi PBOC và BOJ dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất. Nhưng bất kỳ tín hiệu nào về chính sách trong tương lai, đặc biệt là từ BOJ, sẽ được chú ý, vì một số thành viên của ngân hàng trung ương Nhật Bản đã đánh dấu khả năng chấm dứt chế độ lãi suất âm.

Tại Trung Quốc, PBOC dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản khi cơ quan này nỗ lực đạt được sự cân bằng giữa việc hỗ trợ phục hồi kinh tế và ngăn chặn sự suy yếu thêm của đồng nhân dân tệ.

Nhưng sự lạc quan về việc cải thiện điều kiện kinh tế ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã phần nào hỗ trợ thị trường dầu vào tuần trước, sau dữ liệu sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tốt hơn mong đợi trong tháng Tám.

PBOC cũng đã cắt giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các nhà cho vay Trung Quốc vào tuần trước, mở ra thêm hỗ trợ tiền tệ cho nền kinh tế.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-on-dinh-o-muc-cao-nhat-10-thang-khi-thi-truong-cho-quyet-dinh-cua-fed-2051231

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc