Giá dầu phục hồi trong bối cảnh nhu cầu thấp nhưng nguồn cung bị thắt chặt

Giá dầu phục hồi trong bối cảnh nhu cầu thấp nhưng nguồn cung bị thắt chặt

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai, bỏ qua việc cắt giảm lãi suất đáng thất vọng từ nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc, do triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn hỗ trợ cho triển vọng.

Những lo ngại về nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc và lãi suất tăng của Mỹ đã khiến giá dầu thô giảm mạnh trong tuần qua, kéo chúng khỏi mức cao nhất năm 2023 và cũng chứng kiến ​​chúng phá vỡ chuỗi 7 tuần tăng giá.

Nhưng triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn, sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng sâu trong năm nay, đã giúp duy trì mức giá sàn.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,5% lên 85,21 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,5% lên 81,08 USD/thùng lúc 21:38 ET (01:38 GMT).

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay thấp hơn dự kiến

PBOC đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản một năm thêm 10 điểm cơ bản xuống 3,45%, trong khi LPR 5 năm, được sử dụng để xác định chi phí thế chấp, ở mức 4,20%.

Động thái này đã làm thất vọng dự báo của thị trường về việc cắt giảm 15 điểm cơ bản đối với mỗi loại lãi suất và cho thấy rằng quốc gia này có dư địa hạn chế để nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa.

Việc cắt giảm hôm thứ Hai diễn ra khi một loạt các chỉ số gần đây cho thấy nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đang phải vật lộn với sự phục hồi kinh tế chậm lại sau COVID, điều này dường như đã làm giảm nhu cầu dầu của nước này trong tháng qua. Dữ liệu gần đây cho thấy nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã giảm từ gần mức cao kỷ lục trong tháng Bảy.

PBOC tuyên bố sẽ triển khai nhiều biện pháp thanh khoản hơn để hỗ trợ tăng trưởng, cũng như giúp đưa nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi xu hướng giảm phát.

Nhưng việc không thay đổi lãi suất thế chấp cũng làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc, với hàng loạt nhà phát triển lớn phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ do hoạt động bán hàng và xây dựng chậm lại.

Các nhà đầu tư hiện đang kêu gọi các biện pháp có mục tiêu hơn để hỗ trợ lĩnh vực này, mặc dù các nhà phân tích cho rằng kịch bản như vậy khó xảy ra khi Trung Quốc cố gắng hạn chế sự phụ thuộc kinh tế vào bất động sản.

Nguồn cung khan hiếm hơn, nhu cầu ổn định của Hoa Kỳ vẫn củng cố giá dầu

Nhưng trong khi giá dầu giảm trong tuần qua, chúng vẫn giao dịch cao hơn từ 2% đến 3% kể từ đầu năm 2023, với triển vọng cũng có vẻ khả quan sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng sâu.

Các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới cho biết đợt cắt giảm sản lượng gần đây sẽ kéo dài cho đến ít nhất là cuối tháng 9 – một kịch bản được cho là sẽ hạn chế nguồn cung dầu thô gần 70 triệu thùng trong 45 ngày.

Triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn phần lớn đã giữ giá dầu thô rời mức sàn, với các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ duy trì tương đối cao hơn trong thời gian còn lại của năm.

Mức tiêu thụ nhiên liệu mạnh ở Mỹ, đặc biệt là trong mùa hè du lịch nhiều, cũng chỉ ra các thị trường chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, triển vọng về nhu cầu của Hoa Kỳ phần nào bị ảnh hưởng bởi triển vọng lãi suất cao hơn.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-phuc-hoi-trong-boi-canh-nhu-cau-thap-nhung-nguon-cung-bi-tha-t-chat-2047510

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc