Giá dầu tăng hơn 1% khi các tàu chở dầu né xa Biển Đỏ

Giá dầu tăng hơn 1% khi các tàu chở dầu né xa Biển Đỏ

Giá dầu tăng mạnh trong ngày 19/12 khi các tàu chở dầu né xa Biển Đỏ trong bối cảnh Houthi tấn công các tàu thương mại quốc tế đến và rời Israel.

Khép phiên 19/12, hợp đồng dầu WTI giao tháng 1 tăng 97 xu (tương đương 1.34%) lên 73.44 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 cộng 1.28 USD (tương đương 1.64%) lên 79.23 USD/thùng.

Vài tuần gần đây, các vụ tấn công của phong trào Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu di chuyển qua Biển Đỏ đang ảnh hưởng tới hoạt động vận tải hàng hải. Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng đầu thế giới như Maersk, Hapag Lloyd, Mediterranean Shipping Company (MSC), CMA CGM và Evergreen đang định tuyến lại hải trình của mình để giảm thiểu rủi ro.

“Thị trường năng lượng bắt đầu phản ánh khả năng gián đoạn nguồn cung dầu chảy qua kênh đào Suez”, Ben Emons, Chuyên gia quản lý danh mục cấp cao tại NewEdge Wealth, chia sẻ. Ông nói thêm giá dầu Brent cực kỳ nhạy cảm với các gián đoạn như thế này.

Vị chuyên gia cũng lưu ý tình trạng này sẽ gây tác động dây chuyền tới các hàng hoá như cà phê, đậu tương, nickel và dầu cọ – những hàng hoá vận chuyển thông qua kênh Suez.

Trong khi đó, Goldman Sachs kỳ vọng tác động chung sẽ khá hạn chế. “Vụ gián đoạn này khó có khả năng gây tác động lớn tới giá dầu thô và giá LNG vì hoạt động sản xuất không bị ảnh hưởng trực tiếp”, các chuyên viên phân tích cho biết.

https://vietstock.vn/2023/12/gia-dau-tang-hon-1-khi-cac-tau-cho-dau-ne-xa-bien-do-34-1135721.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc