Giá dầu tăng hơn 1% sau dữ liệu tồn kho của Mỹ

Giá dầu tăng hơn 1% sau dữ liệu tồn kho của Mỹ

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Tư, bám sát mức cao nhất trong hơn ba tháng do dữ liệu ngành cho thấy tồn kho của Mỹ giảm đáng kể so với dự kiến trong tuần qua.

Mặc dù đà tăng phần nào bị kìm hãm bởi đồng đô la mạnh, nhưng dữ liệu hàng tồn kho cho thấy nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt hơn sau khi các nhà sản xuất lớn nhất thế giới cắt giảm mạnh sản lượng.

Dầu Brent kỳ hạn tăng hơn 1% lên 85,86 USD/thùng, trong khi Dầu thô WTI kỳ hạn tăng 1,1% lên 82,27 USD/thùng lúc 21:34 ET (01:34 GMT). Cả hai hợp đồng dường như cũng đã phục hồi sau khi giảm nhẹ trong phiên trước đó và đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ giữa tháng Tư.

Giá dầu cao hơn cũng khiến chính phủ Mỹ rút lại lời đề nghị mua 6 triệu thùng dầu để bổ sung cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, báo cáo phương tiện truyền thông cho biết hôm thứ Ba.

Tồn kho của Mỹ giảm hơn 15 triệu thùng, mức giảm lớn nhất trong lịch sử

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) vào cuối ngày thứ Ba cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ có thể giảm 15,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 28 tháng 7, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là giảm khoảng 70.000 thùng thùng và giảm 0,6 triệu thùng trong tuần trước.

Mức giảm lớn nhất được thấy trong dữ liệu kéo dài từ năm 1982 và cho thấy nguồn cung dầu thô trong nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nhanh chóng thắt chặt trong bối cảnh sản xuất chậm lại và nguồn cung toàn cầu giảm.

Dữ liệu liên quan đến việc đặt cược rằng nhu cầu dầu ổn định và sản lượng toàn cầu suy yếu sẽ thắt chặt đáng kể thị trường dầu mỏ trong năm nay, thúc đẩy giá dầu thô.

Dữ liệu API thường báo trước một xu hướng tương tự trong dữ liệu hàng tồn kho từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng, sẽ đến hạn vào thứ Tư.

Dự trữ Xăng và sản phẩm chưng cất – một chỉ báo chính về nhu cầu nhiên liệu – giảm nhiều hơn dự kiến, theo dữ liệu của API, cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ cũng đang tăng lên sau một thời gian tạm lắng hơn một tháng qua.

Chỉ số API nhấn mạnh nỗ lực của Ả Rập Xê Út và Nga nhằm tăng giá dầu bằng cách thực hiện cắt giảm sản lượng lớn, dự kiến sẽ thắt chặt nguồn cung trong nửa cuối năm 2023.

Động thái này cũng nhằm bù đắp cho sự suy giảm tiềm năng trong nhu cầu của Trung Quốc, khi nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới phải vật lộn để duy trì sự phục hồi kinh tế sau COVID.

Trọng tâm hiện đang tập trung vào cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào thứ Sáu, nơi Ả Rập Xê Út – lãnh đạo của nhóm – được cho là sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng hiện tại sang tháng 9.

Goldman Sachs (NYSE:GS) gần đây đã nâng triển vọng giá dầu thô trong năm nay, với lý do nguồn cung khan hiếm hơn và nhu cầu của Trung Quốc có khả năng phục hồi khi nước này thực hiện nhiều biện pháp kích thích hơn.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-hon-1-sau-du-lieu-ton-kho-cua-my-2042861

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc