Giá dầu tăng sau khi giảm xuống dưới 80$, vẫn còn lo ngại về nhu cầu

Giá dầu tăng sau khi giảm xuống dưới 80$, vẫn còn lo ngại về nhu cầu

 Giá dầu tăng hôm thứ Năm, phục hồi từ mức thấp gần 4 tháng do thị trường vẫn lo ngại nhu cầu dầu thô toàn cầu chậm lại, đặc biệt sau những tín hiệu yếu từ một số nền kinh tế lớn.

Giá dầu thô giảm mạnh trong tuần này, với dầu Brent giao dịch dưới mức quan trọng 80 USD/thùng trong thời gian ngắn do một cơn bão các yếu tố dường như đang tác động tiêu cực đến thị trường dầu mỏ.

Dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ chứng kiến mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 2 – ở mức hơn 11 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3 tháng 11.

Dữ liệu API báo hiệu mức tiêu thụ nhiên liệu ở Mỹ đang giảm dần, đặc biệt là khi mùa đông đang đến gần. dữ liệu kiểm kê chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng hiện sẽ đến hạn vào ngày 15 tháng 11.

Sức mạnh của đồng dollar– tăng trở lại nhờ một loạt tín hiệu diều hâu từ các thành viên Cục Dự trữ Liên bang – đã đè nặng lên giá dầu, do thị trường lo ngại tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục hạ nhiệt do lãi suất cao.

Giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ cuộc chiến Israel-Hamas cũng khiến các nhà giao dịch không còn định giá phần bù rủi ro từ cuộc xung đột.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,5% lên 80,11 USD/thùng, trong khi {{8849|Hợp đồng tương lai dầu thô WTI} tăng 0,8% lên 75,90 USD/thùng vào lúc 20:54 ET (01:54 GMT).

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – lại rơi vào tình trạng giảm phát vào tháng 10. Cả lạm phát tiêu dùng và sản xuất đều giảm bất chấp những nỗ lực liên tục của Bắc Kinh nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số lạm phát được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có dữ liệu thương mại đáng thất vọng từ quốc gia này. Trong khi nhập khẩu dầu của Trung Quốc vẫn ổn định, các nhà phân tích cảnh báo về khả năng nhu cầu dầu thô chậm lại, đặc biệt với lượng dự trữ cao và hạn ngạch xuất khẩu cho các nhà máy lọc dầu có thể thấp hơn.

Nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 10, phần lớn nhờ hoạt động đi lại tăng trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng. Nhưng các chỉ số kinh tế khác trong tháng vẫn cho thấy hoạt động kinh doanh yếu kém, điều mà các nhà giao dịch lo ngại có thể làm giảm thêm nhu cầu dầu trong năm nay.

Tại khu vực đồng euro, dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy sự sụt giảm liên tục về doanh số bán lẻ cho đến tháng 10, làm tăng thêm lo ngại về suy thoái kinh tế trong khu vực. Dữ liệu GDP từ Vương quốc Anh, dự kiến ra mắt vào thứ Sáu, cũng được dự đoán sẽ tiếp tục cho thấy tình trạng suy thoái.

Dấu hiệu suy yếu kinh tế kéo dài trong những tuần gần đây khiến thị trường nghi ngờ kỳ vọng về nhu cầu dầu ổn định trong năm nay. Những lời đảm bảo từ Ả Rập Saudi rằng mức tiêu thụ dầu thô sẽ vẫn mạnh đã không giúp ngăn chặn đà giảm giá dầu, đặc biệt là trong bối cảnh điều kiện kinh tế toàn cầu đang ngày càng tồi tệ.

Trong khi Ả Rập Saudi và Moscow cho biết họ sẽ duy trì mức cắt giảm nguồn cung liên tục cho đến cuối năm 2023, thì thị trường bắt đầu nghi ngờ liệu điều đó có đủ để hỗ trợ giá dầu thô hay không, đặc biệt là khi các thành viên OPEC khác tăng sản lượng.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng tăng đều đặn trong những tháng gần đây.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-sau-khi-giam-xuong-duoi-80-van-con-lo-ngai-ve-nhu-cau-2061655

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc