Giá dầu tăng với kế hoạch bổ sung kho dự trữ của Biden; Thị trường chú ý đến Trung Đông

Giá dầu tăng với kế hoạch bổ sung kho dự trữ của Biden; Thị trường chú ý đến Trung Đông

Giá dầu tăng mạnh trong giao dịch thương mại châu Á vào thứ Sáu, kéo dài chuỗi tăng mạnh sau khi chính phủ Mỹ vạch ra kế hoạch bắt đầu lọc dầu dự trữ chiến lược của nước này, trong khi lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông cũng hỗ trợ.

Bộ Năng lượng (DOE) đã công bố các đề nghị giao tổng cộng 6 triệu thùng từ tháng 12 năm nay đến tháng 1 năm 2024, khi chính quyền Biden tìm cách bắt đầu bổ sung lại Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) đã cạn kiệt.

Chính phủ đã rút khoảng 200 triệu thùng từ SPR kể từ đầu năm 2022, đưa trữ lượng xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm trong nỗ lực chống lại giá xăng cao sau khi bắt đầu chiến tranh Nga-Ukraine.

DOE cho biết họ sẽ ký hợp đồng mua dầu để nạp lại ở mức 79 USD/thùng hoặc ít hơn và cũng sẽ tiếp tục kêu gọi mua dầu cho đến ít nhất là tháng 5 năm 2024.

Động thái này đã khuyến khích những nhà đầu cơ giá dầu lên, những người từ lâu đã chùn bước trước các bản phát hành SPR của chính phủ với lý do đây là một nỗ lực nhằm hạ giá dầu thô. Việc Mỹ mua dầu thô ổn định cũng cho thấy nguồn cung thắt chặt hơn, đặc biệt là khi dữ liệu tồn kho gần đây cho thấy trữ lượng dầu giảm liên tục, trong khi nhu cầu nhiên liệu vẫn ổn định.

Kế hoạch nạp dầu vào kho cũng được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại dai dẳng về sự lan tỏa của cuộc chiến Israel-Hamas sang một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông, có thể làm giảm nghiêm trọng nguồn cung dầu thô từ khu vực giàu dầu mỏ.

Chính phủ Mỹ được cho là đang lên kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp hơn để thực thi các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran, hạn chế hơn nữa xuất khẩu dầu thô từ quốc gia Trung Đông này.

Những lo ngại về sự leo thang trong cuộc chiến Israel-Hamas đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh trong hai tuần qua, khi các nhà giao dịch định vị cho các thị trường thậm chí còn thắt chặt hơn sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung sâu vào đầu năm nay.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1% lên mức cao nhất gần ba tuần là 93,30 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 1% lên 89,23 USD/thùng vào lúc 20:29 ET (00 :29 GMT).

Dầu hướng tới tuần tăng thứ hai

Giá dầu Brent và WTI tương lai đều được thiết lập để tăng từ 1,7% đến 2,5% trong tuần, tuần thứ hai liên tiếp ở mức tích cực.

Tin tức về việc bổ sung SPR đã giúp thị trường phần lớn bỏ qua việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ của Venezuela, sau khi quốc gia Mỹ Latinh này đồng ý tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên sau gần sáu năm.

Thị trường dầu mỏ cũng nhận được một số hỗ trợ từ sự yếu kém của đồng đô la, sau khi những bình luận gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell được coi là có phần ôn hòa. Powell vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất ít nhất một lần nữa, nhưng nói rằng lãi suất trái phiếu tăng đột biến gần đây đã góp phần đáng kể vào việc thắt chặt các điều kiện tài chính.

Ông cũng nói rằng nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường, thúc đẩy người ta kì vọng rằng mức tiêu thụ nhiên liệu trong nước sẽ vẫn ở mức cao.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-voi-ke-hoach-bo-sung-kho-du-tru-cua-biden-thi-truong-chu-y-den-trung-ong-2056109

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc