Giá dầu tiếp tục tăng với kì vọng rằng OPEC+ cắt giảm sản lượng

Giá dầu tiếp tục tăng với kì vọng rằng OPEC+ cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư, kéo dài mức tăng so với phiên trước khi các nhà giao dịch đặt cược vào việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn sẽ được công bố tại cuộc họp OPEC + trong tuần này.

Đồng đô la yếu hơn, sau những bình luận ít mang tính thắt chặt hơn từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, cũng hỗ trợ thị trường dầu mỏ, cũng như sự gián đoạn nguồn cung trong xuất khẩu dầu của Nga và Kazakhstan do một cơn bão ở Biển Đen.

Cơn bão đã làm gián đoạn xuất khẩu tới 2 triệu thùng mỗi ngày, đồng thời khiến 3 mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan cắt giảm sản lượng 56%.

Sự gián đoạn xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), nơi nhóm này được cho là sẽ mở rộng hoặc thậm chí tăng cường hạn chế nguồn cung hiện tại. Bất kỳ đợt cắt giảm sản lượng nào nữa dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường dầu mỏ vào năm 2024.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giao tháng 1 tăng 0,3% lên 81,90 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 0,4% lên 76,70 USD/thùng vào lúc 20:38 ET (01:38 GMT).

Tuy nhiên, mức tăng thêm của giá dầu thô đã bị kìm hãm bởi dự đoán về các số liệu kinh tế quan trọng hơn trong tuần này, đặc biệt là từ Mỹ và Trung Quốc. Dữ liệu chỉ số giá PCE– thước đo lạm phát ưa thích của Fed- sẽ được công bố vào cuối tuần, cũng như dữ liệu chỉ số nhà quản lý mua hàng từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới .

Trọng tâm là cuộc họp của OPEC+ khi các phương tiện truyền thông đưa tin đề xuất cắt giảm nhiều hơn

Thị trường hiện đang tập trung hoàn toàn vào cuộc họp của OPEC+ vào thứ Năm tuần này. Một loạt báo cáo trên các phương tiện truyền thông trong tuần qua cho thấy nhóm này đang nhắm mục tiêu hạn chế sản xuất nhiều hơn để giúp bù đắp sự suy yếu gần đây của giá dầu.

Sự trì hoãn cuộc họp từ ngày 26 tháng 11 sang ngày 30 tháng 11 đã gây ra một số nghi ngờ về phạm vi của kế hoạch cắt giảm nguồn cung, đặc biệt khi sự chậm trễ dường như là do bất đồng với các nhà sản xuất châu Phi về việc cắt giảm theo kế hoạch.

Nhưng Ả Rập Saudi và Nga được cho là sẽ dẫn đầu nhóm trong việc cắt giảm sản lượng hơn nữa. Hai nước đã cắt giảm nguồn cung đều đặn trong năm qua để hỗ trợ giá dầu thô và dự kiến sẽ kéo dài thời gian cắt giảm liên tục đến năm 2024.

Sự gia tăng gần đây trong sản lượng của Mỹ, lượng tồn kho của Trung Quốc tăng và mối lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu suy giảm đã khiến thị trường dầu mỏ trở nên ít thắt chặt hơn trong những tháng gần đây so với dự kiến ban đầu.

Hàng tồn kho của Mỹ giảm

Ngoài ra, yếu tố hạn chế mức tăng giá dầu là dữ liệu từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm với biên độ nhỏ hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 24 tháng 11.

Dữ liệu API cho thấy tồn kho dầu thô giảm 0,8 triệu thùng trong tuần qua, thấp hơn kỳ vọng giảm 2 triệu thùng. Dữ liệu thường báo trước một xu hướng tương tự từ dữ liệu kiểm kê chính thức, sẽ được công bố muộn hơn vào thứ Tư.

Lượng hàng tồn kho giảm ít hơn dự kiến cũng xuất hiện sau mức tăng mạnh 8,7 triệu trong tuần trước. Tồn kho của Mỹ tăng 4 tuần liên tiếp do nhu cầu nhiên liệu dường như giảm bớt sau mùa đông.

Những lo ngại về thị trường ít thắt chặt hơn và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu đã khiến giá dầu giảm mạnh trong tháng 11. Giá dầu Brent và WTI tương lai giảm từ 4,4% đến 5,5% trong tháng, sau khi giảm mạnh vào tháng 10.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tiep-tuc-tang-voi-ki-vong-rang-opec-ca-t-giam-san-luong-2067213

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc