Giá vàng gần đạt mức cao 1 tháng khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Giá vàng gần đạt mức cao 1 tháng khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Giá vàng tăng mạnh vào thứ Tư, gần mức cao nhất trong một tháng do nguy cơ leo thang trong cuộc chiến Israel-Hamas đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn, trong khi giá đồng cũng tăng theo tín hiệu tích cực về nền kinh tế Trung Quốc.

Vụ nổ tại bệnh viện Gaza, được cho là đã giết chết hàng trăm người Palestine, đánh dấu sự leo thang tiềm tàng trong cuộc xung đột, đặc biệt là khi các nhà lãnh đạo Ai Cập và Palestine hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau vụ tấn công.

Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng xung đột Israel-Hamas có thể thu hút các quốc gia Ả Rập khác, khiến chiến tranh lan sang khu vực Trung Đông rộng lớn hơn.

Quan niệm này đã làm tăng nhu cầu của nhà đầu tư về nơi trú ẩn an toàn, trong đó vàng chứng kiến dòng vốn đổ vào mạnh mẽ sau động thái này.

Hợp đồng tương lai tích cực nhất của vàng trên sàn Comex của New York, vàng giao tháng 12, tăng 32,60 USD, tương đương 1,6%, ở mức 1.968,30 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ hơn so với giá vàng tương lai, ở mức 1.950,45 USD, tăng 27,29 USD, tương đương 1,4%.

Cả hai công cụ đều ở gần mức cao nhất trong một tháng.

Những lo ngại ngày càng tăng về sự leo thang trong cuộc chiến Israel-Hamas đã tạo ra lực đẩy lớn cho giá vàng trong tuần qua, khi nhu cầu về các nơi trú ẩn an toàn thông thường tăng lên. Vàng đã tăng 5% trong tuần trước.

Nhưng nhu cầu này đã phần nào hạ nhiệt trong những phiên gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về lãi suất cao hơn của Mỹ lại nổi lên. Dữ liệu doanh số bán lẻ được công bố đêm qua đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát, do đó có thể thu hút quan điểm cần thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang.

Vì vậy, trọng tâm trong tuần này là một loạt các chỉ số kinh tế của Hoa Kỳ và các quan chức Fed, đáng chú ý nhất là bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell vào thứ Năm. Bất kỳ tín hiệu thắt chặt nào từ Powell, xét đến mức lạm phát gia tăng gần đây, sẽ được chú ý chặt chẽ.

Lãi suất tăng là tín hiệu không tốt cho giá vàng vì chúng đẩy chi phí cơ hội khi đầu tư vào kim loại màu vàng tăng lên. Xu hướng này đã tác động mạnh đến giá vàng trong năm qua và có khả năng hạn chế bất kỳ mức tăng lớn nào của kim loại màu vàng, ngay cả khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên.

Đồng tăng do GDP Trung Quốc tăng vượt kỳ vọng

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng tăng mạnh vào thứ Tư sau khi nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc đạt mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến trong quý 3.

Đồng tương lai tăng lên mức cao nhất là 3,5883 USD/lb, trước khi ổn định ở mức 3,5870 USD, so với mức đóng cửa hôm thứ Ba là 3,5870 USD.

Tổng sản phẩm quốc nội quý 3 của Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự kiến 4,9%, cho thấy các biện pháp kích thích gần đây từ Bắc Kinh đang mang lại kết quả.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng hàng quý, mặc dù không đạt được kì vọng, phần lớn vẫn ở dưới mức trước COVID, cho thấy rằng vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi kinh tế lớn hơn.

Tuy nhiên, dữ liệu này, cùng với số liệu tích cực về sản lượng công nghiệp trong tháng 9, đã nâng cao hy vọng rằng điều kiện kinh tế tại quốc gia nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới sẽ được cải thiện, thúc đẩy nhu cầu.

Thị trường hiện đang tập trung vào quyết định lãi suất cơ bản cho vay từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào thứ Sáu, mặc dù ngân hàng này được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-vang-gan-dat-muc-cao-1-thang-khi-cang-thang-trung-ong-leo-thang-2055813

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc