Giá vàng thế giới lên cao nhất 4,5 tháng, USD trượt dốc

Giá vàng thế giới lên cao nhất 4,5 tháng, USD trượt dốc

Giá vàng tiếp tục duy trì ở mức cao nhất nhiều tháng trong khi USD trượt dốc do các nhà đầu tư đang đổ xô bán USD với đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa sớm nâng lãi suất.

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục nhích lên mức cao nhất trong vòng hơn 4 tháng do USD yếu đi sau khi một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có phát ngôn đánh giá thấp khả năng lạm phát ở Mỹ.

Chiều nay 25/5, giá vàng giao ngay trên Sàn vàng bạc London tăng 0,12% lên 1.883,36 USD/ounce, gần sát mức cao nhất 4,5 tháng đạt được cách đây một tuần; vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6/2021 cũng giữ ở mức cao 4,5 tháng tại 1.884,3 USD/ounce.

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, cho biết ông dự kiến tỷ lệ lạm phát Mỹ sẽ trên 2% trong cả năm nay và năm tới, nhưng ông cùng một số quan chức khác của Fed đều có chung quan điểm rằng chính sách hiện nay của Fed sẽ được giữ nguyên thêm một thời gian nữa.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết trong khi nền kinh tế vĩ mô và đồng USD yếu đi thì vàng miếng vẫn có động lực tăng giá. Theo ông: “(Giá) vàng ngày càng cho thấy những dấu hiệu sẽ đi lên” sau một đợt phục hồi mạnh mẽ kể từ tháng 4.

“Nhìn chung, những bình luận từ các thành viên Fed mới đây đều đánh giá thấp khả năng lạm phát ở Mỹ”, ông Hansen nói.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng lên sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì khi đó tiền gửi tiết kiệm sinh lời sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Đồng USD đang ở mức mức thấp nhất 4,5 tháng khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

USD gần đây đã liên tục giảm và hôm nay giảm tiếp sau những phát ngôn trên của các quan chức Fed và do những dữ liệu kinh tế Mỹ mới công bố không được cao như kỳ vọng.

Chỉ số dollar index tại Châu Âu chiều nay theo giờ Việt nam đã giảm 0,3% xuống 89,533, sau khi đã giảm 0,2% đêm qua, hiện chạm mức thấp nhất kể từ ngày 7/1. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở 1,5961%, sát mức thấp nhất 2 tuần qua.

Euro, trái lại, tăng vượt qua mức cao nhất 4 tháng của tuần trước (1,2245 USD) để đạt 1,2262 USD, tăng 0,3% so với phiên hôm qua.

Các nhà đầu tư đang đổ xô bán USD với đồn đoán rằng tỷ giá đồng tiền này thấp sẽ khiến dòng tiền từ Mỹ chảy ra nước ngoài khi kinh tế thế giới hồi phục sau đại dịch.

“Họ (những quan chức Fed đã có phát ngôn liên quan đến lạm phát và chính sách của Fed) đang duy trì câu chuyện lạm phát chỉ là nhất thời, đồng nghĩa với việc lãi suất của Mỹ chưa thể được nâng lên. Lợi suất thực tế hiện đang âm khiến USD yếu đi”, Jeremy Stretch, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ nhóm G10 của CIBC cho biết.

Đồng bảng Anh hôm nay cũng tăng trở lại mức cao nhất 3 tháng như tuần trước, sau khi tăng khoảng 1,2% trong 3 tuần vừa qua, khi các đồng tiền lớn khác không tăng hoặc thậm chí giảm. Hôm nay, GBP tăng 0,2% lên 1,4181 USD. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm 0,2% xuống 8,4070 lira/USD sau khi một trong bốn phó thống đốc ngân hàng trung ương nước nay vừa bị cách chức.

USD cũng đang giảm so với đô la Australia, đô la New Zealand và yen Nhật, theo đó 1 USD đổi được 0,7758 AUD và 0,7219 NZD. JPY chiều nay ở mức 108,735 JPY/USD.

Ở Châu Á, nhân dân tệ tăng nhẹ so với USD trong ngày hôm nay do một quan chức cao cấp của ngân hàng trung ương nước này cuối tuần qua nhắc lại quan điểm sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá tham chiếu cho CNY ngày 25/5 ở mức 6,4408 CNY/USD, giảm 108 pip (1,17%) so với phiên liền trước. Tuy nhiên, trên thị trường nội địa, CNY mở cửa ở mức 6,4380 CNY/USD, đến chiều là 6,4330 CNY, tăng 15 pip so với đóng cửa phiên trước.

Phó thống đốc ngân hàng trung ương, Liu Guoqiang, hôm Chủ nhật (23/5) nói rằng Trung Quốc sẽ để cho tiền tệ của mình biến động theo cả 2 hướng, với tỷ giá hối đoái của CNY sẽ tiếp tục phụ thuộc vào cung – cầu trên thị trường, cũng như những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu.

Tommy Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC ở Singapore, cho biết: “Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đánh bại những suy đoán về khả năng thay đổi chính sách tiền tệ”.

Trong nước, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và USD sáng 25/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.158 VND/USD, giảm 2 đồng so với cùng thời điểm hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.853 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.463 VND/USD.

Hôm nay Vietcombank điều chỉnh tăng tỷ giá USD thêm 5 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm hôm qua, ở mức 22.930 – 23.160 VND/USD (mua vào – bán ra); CNY được ngân hàng này niêm yết ở mức 3.520 – 3.668 VND (mua vào – bán ra), tăng 9 đồng ở chiều mua vào và 10 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua.

Về triển vọng USD, các nhà giao dịch đang tập trung chờ đợi thông tin về lạm phát của Mỹ và những phản ứng của các quan chức Fed đối với bất cứ dữ liệu nào của nền kinh tế lớn nhất thế giới này, vì đó sẽ là manh mối để họ điều chỉnh danh mục đầu tư giữa cổ phiếu, trái phiếu hay tiền tệ.

Valentin Marinov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tiền tệ nhóm G10 thuộc Credit Agricole, cho biết: “Nhìn về phía trước, xu hướng di chuyển của đồng USD có lẽ sẽ là giảm trong ngắn hạn trước dữ liệu kinh tế của Mỹ và phát ngôn của các quan chức Fed”.

“Xa hơn nữa, đồng USD sẽ có rủi ro bị bán khống hoặc tăng lên tùy theo dữ liệu lạm phát lõi Mỹ sắp công bố – có thể làm gia tăng trở lại lo ngại về lạm phát hoặc làm dịu đi nỗi lo này”, ông Marinov cho biết.

Tham khảo: Refinitiv

Thu Ngân

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc