Giá vàng tuần tới: Cửa tăng rộng mở nhờ cú sụt của Bitcoin

Giá vàng tuần tới: Cửa tăng rộng mở nhờ cú sụt của Bitcoin

Tuần này được giới phân tích đánh giá là một bước ngoặt quan trọng của giá vàng, khi giá kim loại quý này tiến gần hơn tới mốc 1.900 USD/oz trong lúc thị trường chứng khoán và tiền ảo biến động mạnh.

Giá vàng tuần tới
One kilogram gold and silver bars sit arranged for a photograph at Oegussa GmbH, a unit of Umicore SA, in Vienna, Austria, on Friday, Jan. 16, 2015. The Swiss central bank’s surprise move to abandon the franc’s cap against the euro sent investors rushing to gold as a haven from swings in currencies. Photographer: Lisi Niesner/Bloomberg

Trao đổi với trang Kitco News, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nói rằng cuộc bán tháo trên thị trường tiền ảo đã đưa vàng quay trở lại tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư, trong đó có các quỹ lớn.

“Đây là một trong những tuần mà nhiều nhà giao dịch xem là ‘nhân tố thay đổi cuộc chơi’. Bong bóng tiền ảo đã vỡ. Và cho dù tiền ảo có không sớm thất thế, thì niềm tin rằng Bitcoin là một tài sản chống lạm phát tốt cũng đang lung lay. Thời gian qua, niềm tin này đã giúp Bitcoin thu hút một lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư tổ chức”, ông Moya nói.

“Thời gian tới, mọi người sẽ cảnh giác hơn và lo ngại nhiều hơn về biến động giá Bitcoin. Điều này sẽ dẫn tới một làn sóng vốn đổ vào thị trường vàng. Ngoài ra, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) cũng không bán ròng vàng nữa. Tôi tin vào triển vọng tăng giá của vàng”.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities cũng cho rằng sự khởi sắc trong tháng 4 và tháng 5 sẽ là cơ sở để giá vàng tiếp tục tăng cao hơn.

“Ngưỡng giá trên 1.900 USD/oz sẽ được thiết lập trong thời gian sớm. Chúng tôi sẽ theo dõi xem Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết liệt ra sao trong vấn đề thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhưng tôi không cho rằng Fed sẽ hành động sớm. Kỳ vọng lạm phát sẽ tăng, nhưng Fed sẽ hài lòng với điều đó và sẵn sàng để lạm phát vượt mục tiêu”, ông Melek nói.

RỦI RO TỪ FED

Một rủi ro đối với giá vàng vẫn là khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến – một động thái có thể khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt, theo ông Moya.

“Diễn biến trên thị trường trái phiếu có thể chính là nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giá vàng sắp tới. Lợi suất tăng mạnh sẽ gây áp lực giảm lớn lên vàng. Tuy nhiên, Fed vẫn phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Họ không thể ngay lập tức đưa chính sách về trạng thái bình thường vì làm như thế sẽ gây hỗn loạn”, ông Moya phát biểu.

Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 4 của Fed công bố hôm thứ Tư tuần này, một số quan chức của Fed đã sẵn sàng bàn về thắt chặt trong những cuộc họp sắp tới, tuỳ theo tình hình kinh tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Fed nhiều khả năng sẽ là một trong những ngân hàng trung ương cuối cùng bắt đầu thắt chặt chính sách. Và điều này tạo ra một môi trường tuyệt vời cho giá vàng.

“Với những rủi ro đang hình thành, giá vàng sẽ hưởng lợi với vai trò kênh đầu tư chống lạm phát và cả vai trò tài sản an toàn. Các ngân hàng trung ương khác sẽ thắt chặt sớm hơn nhiều so với Fed, và điều đó đồng nghĩa với sự suy yếu của USD”, ông Moya nói thêm.

Khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố vào hôm thứ Tư, giá vàng đã trụ vững được và không bị ảnh hưởng bởi những bình luận về thắt chặt chính sách – ông Melek nhấn mạnh. Vị chuyên gia lý giải, đó là bởi thị trường đã dịch chuyển kỳ vọng, từ chỗ tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ sang cho rằng sự phục hồi sẽ yếu hơn một chút.

“Kỳ vọng hiện nay là các số liệu kinh tế sẽ gây thất vọng đôi chút và thị trường sẽ có sự điều chỉnh giảm trong các dự báo kinh tế. Chắc chắn sẽ đến lúc Fed thắt chặt, nhưng tôi không nhận thấy một môi trường mà lãi suất có thể tăng nhiều. Đó vẫn sẽ là một môi trường có lợi cho giá vàng”, ông Melek phát biểu.

NHỮNG MỐC GIÁ QUAN TRỌNG

Theo các chuyên gia được Kitco News tham khảo ý kiến, sẽ không mất nhiều thời gian để giá vàng phá ngưỡng 1.900 USD/oz.

“Chúng ta sắp chứng kiến giá vàng vượt mốc 1.900 USD/oz. Mức hiện tại của giá vàng đã vượt qua bình quân 200 ngày. Các trạng thái bán khống vàng đang được đóng. Có nhiều dư địa để giá vàng tăng cao hơn”, ông Melek nói.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Moya cho rằng triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn và trung hạn là rất sáng. “Chúng ta sẽ chứng kiến giá vàng nỗ lực vượt 1.900 USD/oz trong tuần tới. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng sớm vượt mốc này”, ông nói.

Còn theo Giám đốc Kevin Grady của Phoenix Futures and Options LLC, xu hướng tăng đang rõ ràng, nhưng giá vàng cần giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.846 USD/oz. “Nếu bị thử thách một lần nữa trong tuần tới, mốc này cần phải duy trì nếu không giá vàng sẽ giảm sâu. Trong trường hợp không giữ được 1.846 USD/oz, giá vàng sẽ sụt về ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo là 1.808 USD/oz”, ông Grady nhận định.

Có một số dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng được công bố trong tuần tới, bao gồm một chỉ số niềm tin tiêu dùng, số liệu GDP quý 1, số đơn đặt mua hàng hoá lâu bền, thu nhập cá nhân, và chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE).

“Những dữ liệu yếu hơn dự báo sẽ có lợi cho giá vàng, vì sẽ làm giảm bớt sự cấp bách của việc bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ”, ông Melek nói.

Trong cuộc khảo sát của Kitco News về dự báo giá vàng tuần tới, có 11/15 chuyên gia trả lời, tương đương tỷ lệ 73%, dự báo giá vàng tăng. 3 chuyên gia, tương đương tỷ lệ 20%, dự báo giá giảm. Chỉ có 1 người, tương đương tỷ lệ 7%, dự báo giá đi ngang.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc