Giá vàng xuống dưới 1.900 USD

Giá vàng xuống dưới 1.900 USD

Nhà đầu tư chốt lời cùng đồng USD ổn định khiến giá vàng giảm phiên đầu tiên trong 4 phiên gần đây và để mất mốc 1.900 USD một ounce.

Đóng cửa phiên giao dịch 27/5, giá vàng giảm 0,9 USD một ounce, xuống còn 1.896 USD. Nguyên nhân là đồng USD ổn định, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại tổ chức Insignia Consultants, ông Chintan Karnani nhận xét, việc giá vàng giảm có nguyên nhân trực tiếp từ việc một số nhà đầu tư chốt lời khi thời gian cuối tháng dần đến. “Nhiều nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận về trước khi họ bắt đầu kỳ nghỉ không cần đeo khẩu trang đầu tiên tại Mỹ trong năm nay”, ông nói.

Biểu đồ giá vàng phiên giao dịch 27/05.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, giá vàng vẫn tăng hơn 7%. Trong phiên 26/5, giá vàng đã có lúc vượt lên trên mức 1.900 USD mỗi ounce – ngưỡng kháng cự rất quan trọng.

“Câu chuyện đối với vàng lúc này chính là việc nó đã không bị bán mạnh sau khoảng thời gian tăng nóng. Nếu có những đợt bán, lập tức nhu cầu mua vào tăng lên hỗ trợ cho giá vàng”, Chủ tịch kiêm CEO của GoldSeek.com, ông Peter Spina phân tích.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc giá vàng tăng trong tuần này có nguyên nhân trực tiếp từ việc USD yếu. Đồng bạc xanh này ổn định tỷ giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm nhưng đã giảm 1% tính từ đầu tháng. USD yếu thường hỗ trợ cho giá vàng, khiến kim loại quý trở nên hấp dẫn hơn các loại tiền tệ khác.

Dù tăng trong phiên gần nhất, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm trong nhiều phiên gần đây cũng khiến cho dòng tiền tìm đến vàng nhiều hơn. Việc giá vàng vượt 1.900 USD một ounce trong phiên giao dịch liền trước vẫn khiến không ít nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng vàng có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Trong nghiên cứu gửi khách hàng gần nhất, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Commerzbank – ông Carsten Fritsch phân tích rằng, ngưỡng 1.900 USD mỗi ounce dường như vẫn rất thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán, thông tin tích cực về thị trường lao động Mỹ đã kéo chứng khoán tăng điểm trong phiên 27/5. Theo đó, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,4% lên 34.464,6 điểm; chỉ số S&P 500 nhích thêm 0,1% lên 4.200,8 điểm; chỉ số Nasdaq chốt phiên ở 13.736,2 điểm, gần như không thay đổi so với phiên liền trước.

Chính phủ Mỹ thông báo số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 38.000 xuống còn 406.000 trong tuần kết thúc ngày 22/5. Đây là con số người nhận trợ cấp thất nghiệp mới thấp nhất tính từ khi Covid-19 bắt đầu khoảng 15 tháng trước.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, nhà đầu tư Mỹ tạm thời quan tâm nhiều hơn đến các cổ phiếu chu kỳ, tức là cổ phiếu của những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hưởng lợi từ việc kinh tế Mỹ mở cửa trở lại. Cổ phiếu Boeing tăng đến 3,9% trong khi nhóm cổ phiếu tăng trưởng như Microsoft, Alphabet hay Apple đều giảm.

Diệu Thanh (Theo MarketWatch,CNBC)

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc