Hợp đồng tương lai giảm nhẹ, dữ liệu dịch vụ của Hoa Kỳ - Chuyện thị trường 6/9

Hợp đồng tương lai giảm nhẹ, dữ liệu dịch vụ của Hoa Kỳ - Chuyện thị trường 6/9

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm khi các nhà đầu tư đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và chấp nhận việc cắt giảm nguồn cung kéo dài của các nhà sản xuất dầu lớn là Ả Rập Saudi và Nga.

1. Hợp đồng tương lai giảm giá

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Tư sau phiên giảm giá đánh dấu sự khởi đầu của một tuần giao dịch rút ngắn kỳ nghỉ lễ.

Đến 05:24 ET (09:24 GMT), hợp đồng Dow Jones giảm 64 điểm hay 0,2%, hợp đồng S&P 500 mất 12 điểm hay 0,3% và hợp đồng Nasdaq 100 tương lai giảm 67 điểm hay 0,4%.

Các chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm vào thứ Ba, trong khi đồng đô la chạm mức cao nhất trong 6 tháng và lãi suất trái phiếu chính phủ nhích lên khi các nhà giao dịch cố gắng dự đoán xu hướng lãi suất trong tương lai.

Quan chức Fed Christopher Waller cho rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ chi phí vay ổn định tại cuộc họp chính sách trong tháng này.

2. Dầu đảo chiều sau khi chạm mức 90 USD

Giá dầu giảm hôm thứ Tư, nhưng vẫn dao động quanh mức cao nhất trong 9 tháng, do đồng đô la mạnh hơn và tác động suy yếu của việc cắt giảm nguồn cung mới từ hai nhà sản xuất dầu thô lớn.

Theo một báo cáo từ một hãng thông tấn nhà nước, Ả Rập Saudi sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho đến cuối tháng 12. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng cho biết trong một tuyên bố rằng Moscow sẽ giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

Thông báo hôm thứ Ba, khiến các nhà giao dịch ngạc nhiên khi cho đến cuối tháng 10, đã khiến giá quốc tế của ầu Brent tăng vọt lên trên 90 USD/thùng lần đầu tiên trong năm nay. Giá cao hơn đe dọa làm dấy lên mối lo ngại về lạm phát toàn cầu mới có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, mức tăng cuối cùng đã bị giảm bớt bởi đồng đô la Mỹ, đồng tiền đang giao dịch gần mức cao nhất trong 6 tháng sau một chuỗi công bố dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc và Châu Âu.

Đến 05:25 ET, dầu thô tương lai giao dịch thấp hơn 0,7% ở mức 86,08 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,8% xuống 89,34 USD. Cả hai hợp đồng này vẫn ở gần mức cao nhất kể từ giữa tháng 11.

3. Dữ liệu dịch vụ sắp tới của Hoa Kỳ

Dữ liệu ngành dịch vụ của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào sáng thứ Tư, mang đến cho các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư của Fed những cái nhìn sâu sắc mới về quỹ đạo của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

ISM – chỉ số nhà quản lý mua hàng phi sản xuất dự kiến sẽ ở mức 52,5 trong tháng 8, giảm so với mức 52,7 của tháng trước. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng; dưới 50, co thắt.

Con số này đóng vai trò là thước đo hoạt động trong ngành dịch vụ, một lĩnh vực quan trọng chiếm hơn 2/3 nền kinh tế Hoa Kỳ. Ở mức độ hiện tại, nó gợi ý về khả năng phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ bất chấp lãi suất tăng đột biến chưa từng có kể từ tháng 3 năm 2022.

Các quan chức Fed có thể sẽ đặc biệt theo dõi chặt chẽ mọi biến động về giá của ngành dịch vụ. Những khoản này thường ít phản ứng hơn với việc tăng lãi suất, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến của ngân hàng trung ương nhằm hạ nhiệt lạm phát xuống mục tiêu 2%. Thước đo giá mà các doanh nghiệp dịch vụ phải trả đã lên tới 56,8 vào tháng Bảy.

4. Evergrande tăng vọt

Cổ phiếu của gã khổng lồ bất động sản China Evergrande Group (HK:3333) đã tăng hơn 82%, khiến cổ phiếu của các nhà phát triển Trung Quốc khác tăng giá, khi hy vọng ngày càng tăng rằng Bắc Kinh sẽ triển khai nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ nền kinh tế đất nước. ngành bất động sản đang gặp khó khăn.

Trong một bài bình luận đăng hôm thứ Tư, tờ báo nhà nước Securities Times ủng hộ việc loại bỏ các chính sách hạn chế mua bất động sản ở các thành phố nhỏ hơn, cho rằng đã có “sự thay đổi đáng kể” trong động lực cung và cầu của ngành.

Trong tuần qua, Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về mua nhà ở một số thành phố lớn nhằm phục hồi thị trường bất động sản trong nước.

Bất động sản là lĩnh vực hoạt động hiệu quả nhất trên Hang Seng Index, với Country Garden Holdings (HK:2007) và Logan Property Holdings (HK:3380) đang tăng trưởng lần lượt là khoảng 21% và 29%.

5. Tencent ra mắt chatbot AI

Tencent Holdings Ltd (HK:{102047|0700}}) đang chuẩn bị phát hành một chatbot trí tuệ nhân tạo mới trong tuần này, gã khổng lồ internet Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư, khi Bắc Kinh tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình trong lĩnh vực AI sáng tạo.

Các quan chức Trung Quốc đã phê duyệt phát hành rộng rãi chatbot AI vào tháng trước, khởi đầu cho cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ Trung Quốc nhằm phát triển các dịch vụ tự động này. Các đối thủ của Tencent là SenseTime Group, Baidu (NASDAQ:BIDU) và ByteDance đã ra mắt các dịch vụ giống ChatGPT của riêng họ vào tuần trước.

Tencent có trụ sở tại Thâm Quyến đã giới thiệu một cuộc trò chuyện demo cho thấy chatbot đang giúp người dùng soạn thảo tài liệu quảng cáo. Công ty nói thêm rằng bộ phận đám mây của họ sẽ tiết lộ chatbot tại Hội nghị thượng đỉnh hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu sắp tới vào thứ Năm.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Tencent đóng cửa giảm 0,4% vào thứ Tư.

https://vn.investing.com/news/economy/hop-dong-tuong-lai-giam-nhe-du-lieu-dich-vu-cua-hoa-ky–chuyen-thi-truong-69-2049737

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc