Kinh tế Thái Lan “gãy trụ” du lịch vì Covid hoành hành

Kinh tế Thái Lan “gãy trụ” du lịch vì Covid hoành hành

Ngành du lịch Thái Lan có thể phải mất 5 năm nữa mới hồi phục hoàn toàn – một dự báo u ám đối với kinh tế nước này…

Ngành du lịch Thái Lan có thể phải mất 5 năm nữa mới hồi phục hoàn toàn – một dự báo u ám đối với một trong những nền kinh tế có mức độ phụ thuộc vào đi lại cao nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái Lan. Trong một dự báo đưa ra ngày 24/5, Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) cho rằng ngành du lịch của nước này khó có thể trở lại trạng thái bình thường trước năm 2026.

Trước đó, một số nhà phân tích dự báo ngành du lịch Thái Lan sẽ mất khoảng 2 năm để phục hồi hoàn toàn sau cú sốc mà Covid gây ra. Trì hoãn phục hồi thêm 3 năm sẽ ảnh hưởng đến hơn 7 triệu người lao động trong ngành du lịch nước này, và nhiều người trong số đó có thể phải đi tìm việc làm trong ngành khác – NESDC cảnh báo.

Thái Lan đón gần 40 triệu du khách quốc tế trong 2019, năm trước khi xảy ra đại dịch, thu 60 tỷ USD. Quốc gia Đông Nam Á này đóng cửa biên giới với hầu hết khách quốc tế từ tháng 3/2020 và hiện đang cố gắng mở cửa một số điểm đến cho những du khách đã tiêm phòng Covid nhằm vớt vát doanh thu trong bối cảnh nền kinh tế trầy trật vì đại dịch.

Số du khách quốc tế đến Thái Lan qua các năm (số liệu của 2021 là con số dự báo). Đơn vị: triệu lượt - Nguồn: Bloomberg.
Số du khách quốc tế đến Thái Lan qua các năm (số liệu của 2021 là con số dự báo). Đơn vị: triệu lượt – Nguồn: Bloomberg.

Kinh tế Thái Lan đã suy giảm 5 quý liên tiếp, và xu hướng này có thể tiếp diễn trong quý 2 vì nước này đang trải qua đợt dịch bùng phát tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Đảo Phuket dự kiến sẽ là điểm đến đầu tiên mở cửa ở Thái Lan vào tháng 7 năm nay, tiếp đó là 10 điểm đến khác trong tháng 10. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan dự báo chỉ đón được 500.000 du khách trong năm nay, bằng một phần nhỏ so với con số 6,7 triệu du khách trong năm ngoái – con số đạt được gần như chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan đang tăng nhanh. Số người thất nghiệp ở nước này đã lên tới con số 758.000 trong quý 1 năm nay, tương đương tỷ lệ 1,96% – theo số liệu chính thức. Đây là mức thất nghiệp cao nhất ở Thái Lan kể từ quý 1/2009. NESDC cho biết đợt dịch hiện nay gây mất việc làm và giảm số giờ làm việc nhiều hơn so với những đợt dịch trước. Ngoài ra, số việc làm cho sinh viên mới ra trường cũng giảm mạnh.

“Nền kinh tế vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch, và thị trường lao động có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và khiến các hộ gia đình gặp nhiều vấn đề về tài chính hơn”, báo cáo của NESDC có đoạn viết. Báo cáo nhấn mạnh rằng tỷ lệ nợ của hộ gia đình ở Thái Lan so với GDP sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm nay.

Ở thời điểm quý 4/2020, tổng nợ của hộ gia đình ở Thái Lan là 14,02 nghìn tỷ Baht, tương đương gần 90% GDP.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc