Lợi suất trái phiếu kho bạc, Foxconn - Chuyện thị trường 23/10

Lợi suất trái phiếu kho bạc, Foxconn - Chuyện thị trường 23/10

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng tiếp tục đè nặng lên thị trường chứng khoán vào đầu tuần. Giá dầu thô giảm trở lại khi viện trợ đến Gaza, trong khi Apple chịu áp lực khi nhà cung cấp chính của họ, Foxconn, phải đối mặt với cuộc điều tra thuế ở Trung Quốc.

1. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ đang tăng trở lại, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng lên 4,969% vào thứ Hai, chỉ cách ngưỡng 5% được theo dõi rộng rãi, chỉ tính riêng tuần trước đã tăng gần 30 điểm cơ bản.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đã tăng nhanh lên 5% vào cuối tuần trước, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2007.

Sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu dài hạn cho thấy thị trường đã chấp nhận ý tưởng rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, với mức lãi suất bình thường mới dường như cao hơn mức lựa chọn của Cục Dự trữ Liên bang là 2,5%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm cho biết nền kinh tế Mỹ mạnh hơn mong đợi có thể đảm bảo chính sách thắt chặt hơn mặc dù lãi suất thị trường tăng có thể khiến hành động của chính ngân hàng trung ương trở nên ít cần thiết hơn.

Sẽ có thông tin cập nhật mới về sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ trong tuần này từ dữ liệu bao gồm tăng trưởng quý 3 cũng như thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá lõi chi tiêu tiêu dùng cá nhân.

Một yếu tố khác đẩy lợi suất cao hơn là quy mô vay nợ được dự đoán của Hoa Kỳ, trong đó tuần trước Washington đã báo cáo mức thâm hụt ngân sách 1,695 nghìn tỷ USD cho năm tài chính 2023, cao hơn 23% so với năm trước và trên hết là mức thiếu hụt trước đại dịch.

2. Hợp đồng tương lai giảm

Vào lúc 05:45 ET (09:45 GMT), hợp đồng Dow Jones giảm 60 điểm hay 0,2%, S&P 500 giảm 5 điểm hay 0,1% và Nasdaq 100 giảm 10 điểm hay 0,1%.

Các chỉ số chính đã trải qua một tuần khó khăn vào tuần trước, với việc lãi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ ngày càng tăng gây áp lực nặng nề. Chỉ số S&P 500 giảm 2,4%, tuần giảm đầu tiên sau ba tuần, trong khi Nasdaq Composite giảm 3,2% và chỉ số Dow giảm 1,6%.

Bên cạnh lợi suất tăng và tình hình bất ổn ở Trung Đông, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào kết quả kinh doanh của các công ty trong tuần này, khi mùa báo cáo thu nhập đang đến gần khi hàng loạt gã khổng lồ công nghệ lớn dự kiến ​​sẽ báo cáo.

Tuy nhiên, ngay cả khi có sự không chắc chắn xung quanh những con số này, một đợt phục hồi của S&P 500 trong quý 4 năm 2023 “có nhiều khả năng xảy ra”, theo các nhà phân tích tại Morgan Stanley.

3. Các báo cáo thu nhập công nghệ trong tuần này

Mùa thu nhập quý 3 đang diễn ra tốt đẹp và cho đến nay nhìn chung vẫn được đón nhận nồng nhiệt.

Nhìn chung, 17% công ty trong S&P 500 đã báo cáo kết quả thực tế trong quý 3, Factset đưa tin hôm thứ Sáu. Trong số các công ty này, 73% đã báo cáo EPS thực tế cao hơn ước tính, với tổng cộng, các công ty báo cáo thu nhập cao hơn 6,6% so với ước tính.

Sự tích cực chung này có thể được kiểm chứng trong tuần này, đặc biệt là khi lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn, với kết quả đến từ một nhóm cổ phiếu có mức tăng đã đẩy S&P 500 tăng cao hơn trong năm nay.

Microsoft (NASDAQ:MSFT) và Alphabet (NASDAQ:GOOGL) sẽ báo cáo vào Thứ Ba, Meta (NASDAQ:META) sẽ báo cáo vào Thứ Tư và Báo cáo của Amazon (NASDAQ:AMZN) vào thứ Năm.

Những cổ phiếu này, cùng với Apple (NASDAQ:AAPL), Nvidia (NASDAQ:NVDA) và Tesla (NASDAQ:TSLA) đã chiếm phần lớn, tăng 10% từ đầu năm đến nay của S&P 500, do đó, bất kỳ kết quả đáng thất vọng nào cũng có thể dẫn đến hậu quả lan rộng.

4. Foxconn đối mặt với cuộc điều tra thuế ở Trung Quốc

Theo một báo cáo trên tờ Global Times do nhà nước hậu thuẫn phát hành hôm Chủ nhật, Foxconn (TW:{103254|2354}}), nhà cung cấp iPhone chính của Apple, đang phải đối mặt với cuộc điều tra thuế ở Trung Quốc.

Tờ báo lá cải cho biết một số công ty con chủ chốt của Foxconn tại Trung Quốc là đối tượng bị kiểm toán thuế và Bộ tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc đã tiến hành điều tra tại chỗ về việc sử dụng đất của các doanh nghiệp Foxconn ở tỉnh Hà Nam và Hồ Bắc.

Thông báo công khai về cuộc kiểm toán này được đưa ra với việc người sáng lập Foxconn, Terry Gou, đang tìm cách trở thành tổng thống tiếp theo của Đài Loan vào tháng 1 và việc Foxconn chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ.

Foxconn cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với các đơn vị liên quan về công việc và hoạt động liên quan”.

Foxconn là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và lắp ráp các sản phẩm tiêu dùng như iPhone cho Apple. Cổ phiếu Apple giảm 0,6%.

5. Giá dầu thô giảm

Đến 05:45 ET, dầu thô tương lai giao dịch thấp hơn 0,5% ở mức 87,64 USD một thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,4% xuống 91,83 USD một thùng.

Cả hai hợp đồng này đều tăng hơn 1% vào tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp do lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn nếu chiến tranh Israel-Hamas phát triển thành một cuộc đối đầu rộng hơn ở Trung Đông, khu vực cung cấp dầu lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Israel vào tuần trước và các nhà lãnh đạo Pháp và Hà Lan sẽ đến thăm trong tuần này để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột.

https://vn.investing.com/news/economy/loi-suat-trai-phieu-kho-bac-foxconn–chuyen-thi-truong-2310-2056459

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc