'Lực lượng' nhà đầu tư mới xuất hiện trên TTCK Mỹ: Càn quét mọi nơi từ tiền số cho đến cổ phiếu meme

'Lực lượng' nhà đầu tư mới xuất hiện trên TTCK Mỹ: Càn quét mọi nơi từ tiền số cho đến cổ phiếu meme

Một nhóm day trader mới đang tìm kiếm “cảm giác mạnh” trong những đợt thăng trầm dữ dội của thị trường. Một lần nữa, họ khẳng định sự thống trị của mình, khiến các cổ phiếu phổ biến tăng vọt trong khi giá tiền số lại giảm dần.

Hồi tháng 1, các nhà đầu tư nghiệp dư đã cùng nhau thảo luận trên diễn đàn Reddit để mua số lượng lớn các cổ phiếu, bao gồm nhà bán lẻ game GameStop và tập đoàn kinh doanh rạp chiếu phim AMC Entertainment. Sau một thời gian tạm lắng, giờ đây, sự điên cuồng đó đã trở lại.

Theo dữ liệu của Refinitiv, cổ phiếu AMC đã tăng hơn 150% kể từ khi Bitcoin bắt đầu chao đảo vào đầu tháng này và tăng hơn gấp đôi trong tuần này. Trong khi đó, GameStop cũng tăng 26% trong tuần qua.

Các chuyên gia phân tích cho rằng sự trở lại của nhóm nhà đầu tư “gà mờ” này có thể sẽ kéo dài lâu hơn năm ngoái – thời điểm người dân phải ở trong nhà để hạn chế dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, một số ý kiến coi đây là một xu hướng lâu dài và đang có tác động đáng chú ý đến hoạt động đầu tư.

Lực lượng nhà đầu tư mới xuất hiện trên TTCK Mỹ: Càn quét mọi nơi từ tiền số cho đến cổ phiếu meme - Ảnh 1.

Cổ phiếu AMC thăng hoa trong khi Bitcoin mất sức hút.

Trong khi các thị trường hầu như đều giao dịch khá ổn định trong những tuần gần đây, thì sự biến động nhanh lại xuất hiện ở các loại tài sản vốn được ưa thích bởi nhóm nhà đầu tư trẻ, hiểu biết về công nghệ, mới bước chân vào thị trường chứng khoán và tiền số vào năm ngoái.

Sau đà tăng hồi tháng 1, sự điên cuồng đã chuyển sang thị trường tiền số. Tuy nhiên, giá Bitcoin và Ether đã lao dốc kể từ đầu tháng 5. Khi sức hút của thị trường này giảm dần, dường như tâm lý hưng phấn lại hướng đến nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư nhỏ lẻ quan tâm.

Một chỉ số của Goldman Sachs theo dõi các cổ phiếu được nhắc đến nhiều nhất trong nhóm r/WallStreetBets của Reddit, đã tăng 20% trong tuần này.

Một số dấu hiệu cho thấy sự hưng phấn đã xuất hiện trên thị trường quyền chọn – nơi nhà đầu tư đặt cược vào diễn biến của cổ phiếu. Số lượng quyền chọn mua đối với AMC tăng 40% kể từ đầu phiên hôm thứ Ba lên hơn 1,8 triệu, theo Bloomberg. Giá trị mua ròng cổ phiếu AMC của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đạt 209 triệu USD vào cuối ngày thứ Năm, tăng 273% so với tuần trước, theo Vanda.

Lực lượng nhà đầu tư mới xuất hiện trên TTCK Mỹ: Càn quét mọi nơi từ tiền số cho đến cổ phiếu meme - Ảnh 2.

Trước đó, các day trader thường có xu hướng tập trung vào chủ đề hoặc lĩnh vực cổ phiếu cụ thể. Tuy nhiên, nhóm mới này thường có xu hướng “luân chuyển sang những bong bóng tài sản khác nhau” trên các thị trường toàn cầu, Giacomo Pierantoni – nhà phân tích tại Vanda, cho hay. Ông nói: “Họ đầu tư vào các loại tài sản có động lực mạnh, với tiềm năng tăng giá lớn và có những thông tin tích cực hỗ trợ.”

Pipetone đến từ TradeZero nhận định thêm: “Những trader này không gắn bó với lĩnh vực nào, họ đầu tư theo phong cách đó.”

Dù nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trên thị trường, với hầu hết là những người trẻ tuổi, họ lại có khả năng đẩy nhanh diễn biến vượt trội với các cổ phiếu hoặc lĩnh vực riêng lẻ.

Pierantoni cho biết: “Họ không nhất thiết phải sử dụng nhiều tiền, nhưng họ dùng rất nhiều công cụ phái sinh”. Các giao dịch phái sinh như sử dụng quyền chọn và hợp đồng tương lai đối với cổ phiếu hoặc tiền số cho phép nhà đầu tư khuếch đại lợi nhuận tiềm năng và khả năng “điều khiển” giá tài sản lên xuống.

Lực lượng nhà đầu tư mới xuất hiện trên TTCK Mỹ: Càn quét mọi nơi từ tiền số cho đến cổ phiếu meme - Ảnh 3.

Phong cách đầu tư này thường thấy ở những người từ 18-40 tuổi và được các chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra.

Bob Cortright – CEO công ty cung cấp công nghệ môi giới DriveWealth, nhận định: “Bạn thấy những chuyên gia với phong cách đầu tư cũ nói rằng xu hướng này sẽ không kéo dài và đó chỉ là sự gia tăng đột biến đối với các giao dịch. Tuy nhiên, nhà đầu tư trẻ tuổi lại có suy nghĩ khác.”

Ông nói thêm: “Đây là một thế hệ lớn lên với video game. Họ rất hiểu biết và nhanh nhạy. Đó là lý do tại sao tiền số lại khiến họ rất hứng thú, họ ưa thích sự biến động.”

Trong khi đó, những người khác trong giới đầu tư lại không đồng tình và dự đoán những trader “siêu đầu cơ” này cuối cùng sẽ lại trở thành những người tìm kiếm lợi nhuận dài hạn, hay vì chỉ mong đợi giá lên xuống.

Steve Sosnick – chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers, cho hay: “Đà sụt giảm của tiền số trong tháng này là dấu hiệu tiếp theo cho thấy nhà đầu tư bán lẻ đã chán nản.”

Dẫu vậy, những chuyên gia khác lại cho rằng sự điên cuồng diễn ra sau đại dịch là sự khởi đầu cho một lực lượng đầu tư mới, đóng vai trò quan trọng. Cortright nói: “Mọi đều nói rằng xu hướng này sẽ kết thúc trong tồi tệ hoặc đây không phải cách giao dịch hiệu quả. Và tôi cho rằng điều đó không đúng, nhóm này này đang tạo ra những cách suy nghĩ mới về đầu tư.”

Tham khảo Financial Times

https://cafef.vn/luc-luong-nha-dau-tu-moi-xuat-hien-tren-ttck-my-can-quet-moi-noi-tu-tien-so-cho-den-co-phieu-meme-20210529155657172.chn

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc