Cách LVMH đánh bại đại dịch và những lời khuyên của chủ tịch Bernard Arnault

Cách LVMH đánh bại đại dịch và những lời khuyên của chủ tịch Bernard Arnault
Tag: #Bernard Arnault,#LVMH

Nửa đầu năm 2021, các hạn chế đi lại trên toàn cầu vẫn được áp dụng rộng rãi, tác động đáng kể đến hoạt động bán lẻ du lịch vốn rất quan trọng đối với nhiều mặt hàng xa xỉ, và nó ảnh hưởng trực tiếp tới LVMH, công ty đang sở hữu nhiều thương hiệu thời trang cao cấp.

Trong bối cảnh đó, LVMH vẫn báo cáo doanh thu 34 tỷ đô la (28,7 tỷ euro), tăng 56% so với nửa đầu năm 2020 và tăng 14% so với nửa đầu năm 2019. Lợi nhuận ròng của công ty đạt mức kỷ lục 6,3 tỷ đô la, tức là cao hơn 10 lần so với nửa đầu năm 2020 và cao hơn 62% so với nửa đầu năm 2019. Bernard Arnault, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của tập đoàn, nhận xét rằng “LVMH đã có một nửa năm tuyệt vời và đang gặt hái được những lợi ích khi tiếp tục đổi mới và đầu tư vào các doanh nghiệp của mình trong suốt đại dịch mặc dù đang ở giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu”.

Những kết quả này phản ánh sự kết hợp giữa tầm nhìn vô song, khả năng quản lý bậc nhất trong ngành, chiến lược vượt trội và khả năng thực thi xuất sắc. Một ví dụ ấn tượng là nhóm kinh doanh Hàng Da & Thời trang, bao gồm các thương hiệu như Louis Vuitton, Dior và Fendi. Bộ phận này ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu là 81% trong nửa đầu so với năm 2020. So với nửa đầu năm kỉ lục 2019, con số này là 38%. Năm 2020 và 2021 là những giai đoạn thú vị đối với LVMH. Các danh mục như giày thể thao, ba lô và quần tất đã trở thành động lực phát triển mới trong bối cảnh khách hàng tìm kiếm sự kết hợp giữa sự thoải mái và chất lượng. Một vài năm trước, danh mục giày của Louis Vuitton bao gồm giày da và bốt sang trọng. Giờ đây, họ hiển thị nhiều nhất là giày thể thao, bao gồm giày Charlie được làm bằng vật liệu tái chế, và nó bán rất chạy.

Điều này không có nghĩa LV từ bỏ phân khúc hạng sang của mình. Các biểu tượng như Louis Vuitton Bandoulière đã được làm mới với nhiều màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, biến chúng thành đồ sưu tầm. Chiếc loa Louis Vuitton Light Up được giới thiệu gần đây đánh dấu sự gia nhập vào dòng loa sang trọng và hệ sinh thái xung quanh chúng. Trong khi đó, nước hoa Louis Vuitton là một trong số những loại bán chạy nhất thế giới.Điều đó dẫn đến một công thức độc đáo: tích cực tham gia các danh mục mới nhưng vẫn tạo hứng thú cho khách hàng cũ với các phiên bản giới hạn hiếm có, đầu tư đáng kể vào tiếp thị kỹ thuật số, sử dụng những người có ảnh hưởng mạnh mẽ và sáng tạo lại các thương hiệu hiện có. Trong khi hầu hết các thương hiệu xa xỉ khác chơi an toàn, LVMH đã chơi để giành chiến thắng – và mở rộng đáng kể thị phần của mình.

Giá trị tài sản ròng của Chủ tịch LMVH, Bernard Arnault ước tính là 195,4 tỷ USD, hiện nhiều hơn Jeff Bezos vài tỷ USD. Điều gì khiến ông luôn sắc bén và khao khát ở tuổi 72? Dưới đây là ba chìa khóa dẫn đến thành công từ doanh nhân người Pháp.

1. Tầm nhìn dài hạn

Arnault đến Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 1991. Ông đã mở một cửa hàng Louis Vuitton ở đó.“Tôi nhớ lần đầu tiên tôi đến thăm Bắc Kinh vào năm 1991. Tôi không thấy ô tô, chỉ có xe đạp, không có nhà cao tầng. GDP là 4% so với ngày nay. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định mở cửa hàng Louis Vuitton đầu tiên của mình ở đó. Ngày nay LV là thương hiệu cao cấp số một trong nước và trên toàn thế giới. Trong 25 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm chất lượng cao của mình”.

2. Bước ra khỏi văn phòng và vào cửa hàng

“Tôi thường nói với nhóm của mình rằng chúng ta nên cư xử như thể chúng ta vẫn còn là một công ty khởi nghiệp,” Arnault nói với Forbes. “Đừng đến văn phòng quá nhiều. Hãy ở cùng với khách hàng hoặc với các nhà thiết kế khi họ làm việc”.“Tôi đến các cửa hàng mỗi tuần. Tôi luôn gặp những người quản lý cửa hàng. Tôi muốn nhìn thấy họ trên thực địa, không phải trong văn phòng làm công việc trên giấy tờ”.

3. Hãy kiên nhẫn

Một trong những điều hối tiếc của Arnault là vội vàng bán một thương hiệu không hoạt động tốt. Ông tin rằng nên cho nó thêm thời gian, bởi vì hôm nay 1 hãng tương tự đang hoạt động tốt. “Tôi nên giữ nó” Arnault nói. “Điều tôi rút ra được từ điều này là khi bạn có một doanh nghiệp hoạt động không tốt, điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và kiên nhẫn. Có thể mất nhiều năm để làm cho một cái gì đó hoạt động hiệu quả.”

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc