Mỹ dự kiến mua 3 triệu thùng dầu để bổ sung kho dự trữ quốc gia

Mỹ dự kiến mua 3 triệu thùng dầu để bổ sung kho dự trữ quốc gia

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ mua 3 triệu thùng dầu thô trong nỗ lực đầu tiên để bổ sung thêm kho dự trữ dầu của quốc gia sau khi nhiều lần giải phóng dầu trong 18 tháng qua, theo báo cáo của Bloomberg hôm thứ Hai nhưng không nêu rõ thời hạn mua.

Hợp đồng tương lai dầu thô tăng đột biến trong giao dịch sau khi đóng cửa ở New York, phản ứng với báo cáo, trước khi giảm từ mức cao xuống không xa so với mức giá đóng cửa vào thứ Hai, khi các nhà giao dịch có nhiều câu hỏi hơn về thông tin này.

Kể từ tuần trước, các nguồn tin tức đã sử dụng các nguồn trong Bộ Năng lượng hoặc chính quyền Biden để báo cáo về nỗ lực của chính phủ nhằm bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, hay còn gọi là SPR.

Tuần trước, một thông tin đã tuyên bố sai rằng SPR sẽ nhanh chóng được bổ sung.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm sau đó đã làm rõ trong một cuộc họp ngắn với các nhà lập pháp tại Quốc hội rằng việc mua dầu sẽ chỉ bắt đầu sau khi hoàn thành việc bán hàng bắt buộc sẽ kết thúc vào tháng tới.

Bloomberg đã lưu ý trong báo cáo hôm thứ Hai rằng một nỗ lực trước đó để bổ sung dự trữ, thông qua một giao dịch mua 3 triệu thùng, đã bị Bộ Năng lượng hủy bỏ vào tháng 1, nói rằng các đề nghị mà họ nhận được quá đắt hoặc không đáp ứng các thông số kỹ thuật khác.

Chính quyền cho biết vào cuối năm ngoái rằng mục tiêu của họ là bổ sung dự trữ khi giá ở mức hoặc thấp hơn khoảng 67 – 72 USD/thùng.

Vào thứ Hai, dầu thô WTI tương lai, được giao dịch tại New York đã tăng 1,07 USD, tương đương 1,5%, ở mức 71,11 USD/thùng. WTI đã giảm 15% trong bốn tuần qua.

WTI đã tăng nhanh trong giao dịch sau khi đóng cửa lên 71,67 đô la, phản ứng với báo cáo mới nhất của Bloomberg về SPR. Đến 17:11 ET (21:11 GMT), nó đã giảm trở lại từ mức cao đó để giao dịch ở mức 71,31 đô la.

Chính quyền đã dựa nhiều vào SPR kể từ cuối năm 2021 để bù đắp nguồn cung dầu thô khan hiếm đã làm tăng chi phí nhiên liệu đối với người Mỹ. Tính đến tuần trước, số dư dầu thô của SPR ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 1983 sau khi giải phóng khoảng hơn 200 triệu thùng từ kho dự trữ trong 18 tháng qua.

Việc chính quyền Biden sử dụng SPR đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với những người đầu cơ dầu mỏ và những người phản đối Tổng thống Joe Biden. Cả hai bên đều cáo buộc ông xả bừa bãi hàng trăm triệu thùng từ kho dự trữ để giảm giá dầu thô và củng cố vị thế chính trị của ông với cử tri Mỹ – khi kho dự trữ chỉ nên được dùng cho trường hợp khẩn cấp, trong thời điểm nguồn cung dầu thiếu hụt trầm trọng.

Biden, để bào chữa cho mình, cho biết ông đang hành động để giảm giá nhiên liệu cao kỷ lục, ở mức trên 5 đô la một gallon vào tháng 6 năm ngoái và hiện dao động ở mức khoảng 3,50 đô la. Chính quyền cũng đổ lỗi cho giá dầu thô cao trong năm ngoái khiến lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ là trên 9% vào tháng 6.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/my-du-kien-mua-3-trieu-thung-dau-de-bo-sung-kho-du-tru-quoc–gia-2031249

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc