Bộ Tài chính Mỹ phản đối các ngân hàng tài trợ cho nhiều dự án nhiên liệu hóa thạch

Bộ Tài chính Mỹ phản đối các ngân hàng tài trợ cho nhiều dự án nhiên liệu hóa thạch
Tag: #BoTaiChinhMy,#nhienlieuhoathach

Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn tài chính năng lượng mới cho các ngân hàng phát triển đa phương vào hôm thứ Hai. Theo đó, Mỹ sẽ phản đối sự tham gia của các ngân hàng vào các dự án nhiên liệu hóa thạch ngoại trừ một số cơ sở khí đốt tự nhiên ở các nước nghèo.

Hướng dẫn mới từ Bộ Tài chính Mỹ, cổ đông lớn nhất trong các ngân hàng phát triển lớn bao gồm Nhóm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Phi, ưu tiên tài trợ cho các lựa chọn năng lượng tái tạo và “chỉ xem xét nhiên liệu hóa thạch nếu các lựa chọn sử dụng ít carbon hơn là không khả thi”.Bộ Tài chính cho biết họ sẽ “phản đối mạnh mẽ” các dự án năng lượng than trên toàn bộ chuỗi sản xuất từ khai thác, vận chuyển đến phát điện.

Bên cạnh đó, cơ quan quyền lực của nước Mỹ đã đề nghị Ngân hàng Phát triển Châu Á phát triển kế hoạch mua lại các nhà máy nhiệt điện than và đóng cửa sớm. Theo báo cáo của Reuters, nỗ lực này còn được hậu thuẫn bởi công ty bảo hiểm Prudential của Anh, các ngân hàng Citi, HSBC và BlackRock Real Assets. Dự kiến tiến trình này sẽ bắt đầu vào năm sau.

Hướng dẫn mới này của Bộ Tài chính được đưa ra sau cuộc họp của những người đứng đầu ngân hàng phát triển do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen triệu tập vào tháng 7, nơi bà yêu cầu họ nhanh chóng điều chỉnh danh mục MDB cho phù hợp với Thỏa thuận Paris 2015 và phát triển các kế hoạch đầy tham vọng nhằm huy động vốn tư nhân để chống lại biến đổi khí hậu.

Hướng dẫn cũng nói rằng Bộ sẽ phản đối các dự án liên quan tới năng lượng dầu mỏ từ thăm dò đến chế biến nhiên liệu. Những ngoại lệ đối bao gồm những trường hợp hiếm như khủng hoảng nhân đạo hoặc như máy phát điện dự phòng cho các hệ thống năng lượng sạch.

Ngoài ra Bộ này cũng phản đối các dự án khí đốt tự nhiên “thượng nguồn”, chẳng hạn như thăm dò, nhưng có thể hỗ trợ các dự án khí đốt tự nhiên trung nguồn và hạ nguồn ở các nước nghèo đáp ứng các mục tiêu của Hiệp hội Phát triển Quốc tế của Ngân hàng Thế giới nếu chúng đáp ứng một số tiêu chí khác. Những tiêu chí này bao gồm trường hợp không có một giải pháp năng lượng tái tạo khả thi về mặt kinh tế hoặc kỹ thuật thay thế, và rằng dự án có tác động tích cực đáng kể đến an ninh hoặc phát triển năng lượng.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc