Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng sắp được công bố.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, S&P 500 leo 0.80% lên 4,585.59 điểm, trong khi Dow Jones Industrial Average cộng 62.95 điểm (tương ứng 0.17%) lên 36,117.38 điểm. Nasdaq Composite tiến 1.37% lên 14,339.99 điểm nhờ đà bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, tăng hơn 5% khi các nhà giao dịch vui mừng trước việc công ty ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo Gemini. Nvidia và AMD cũng lần lượt tăng mạnh hơn 2% và 9%.

Nasdaq có màn thể hiện tương đối tốt trong tuần qua với mức tăng từ đầu tuần đến nay là khoảng 0.2%. Trong khi đó, Dow Jones và S&P 500 lại trên đà khép lại tuần qua với mức giảm lần lượt khoảng 0.4% và 0.2%.

Phiên khởi sắc ngày thứ Năm đã chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái đối với Dow Jones và S&P 500. Đà sụt giảm này đã làm dấy lên lo ngại rằng liệu đà phục hồi cuối năm 2023 đang chững lại. Hiện cả ba chỉ số chính vẫn đang duy trì được đà tăng trong quý 4 và trong năm nay, khẳng định sức mạnh của đợt phục hồi chứng kiến trước đó.

Thị trường việc làm đã trở thành tâm điểm của nhà đầu tư trong tuần này khi một loạt số liệu trái chiều được công bố.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần được công bố ngày thứ Năm thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà kinh tế và số đơn đề nghị tiếp tục trợ cấp thất nghiệp giảm, cho thấy tốc độ sa thải không gia tăng.

Ban đầu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt sau khi nhận được số liệu này, phản ánh mối lo ngại quanh sức mạnh của thị trường lao động bất chấp các nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm ghìm cương lạm phát. Sau đó, lợi suất còn tăng gần 3 điểm cơ bản lên 4.148%.

Số liệu việc làm trong lĩnh vực tư nhân được công bố hôm thứ Tư cho thấy các nhà tuyển dụng đã có thêm ít vị trí tuyển dụng hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.

Trong khi đó, số lượng cơ hội việc làm trong tháng 10 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021, số liệu được Bộ Lao động công bố ngày thứ Ba cho thấy.

Tất cả những số liệu này đã khiến các nhà giao dịch bối rối trước một sự kiện quan trọng, đó chính là bản báo cáo việc làm chính thức được công bố ngày thứ Sáu. Các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Dow Jones kỳ vọng rằng có thêm 190,000 việc làm trong tháng 11, cao hơn so với tháng trước. Hiện nhà đầu tư đang hy vọng tìm kiếm các tín hiệu hạ nhiệt trên thị trường lao động, giúp Fed an tâm hơn với quyết định ngừng nâng lãi suất.

https://vietstock.vn/2023/12/nasdaq-tang-1-dow-jones-dut-chuoi-3-phien-giam-diem-lien-tiep-773-1133369.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc