New Jersey rút 182 triệu đô la cổ phần tại Unilever để tẩy chay Ben & Jerry

New Jersey rút 182 triệu đô la cổ phần tại Unilever để tẩy chay Ben & Jerry
Tag: #Ben&Jerry,#Unilever

Một lãnh đạo kho bạc của bang New Jersey đã cho biết rằng họ sẽ thoái 182 triệu đô la cổ phiếu Unilever Plc và trái phiếu do quỹ hưu trí nắm giữ. Lý do đến từ việc hạn chế bán thương hiệu kem Ben & Jerry’s của gã khổng lồ tiêu dùng tại các vùng lãnh thổ Palestine do Israel chiếm đóng.

Đây là hành động mới nhất của một bang của Mỹ nhằm trừng phạt Unilever về động thái chấm dứt giấy phép bán kem Ben & Jerry vào tháng 7 ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Ben & Jerry’s cho biết việc bán các sản phẩm của mình ở đó là “không phù hợp với các giá trị của mình”.

Bộ phận Đầu tư của New Jersey cho biết hôm thứ Ba rằng việc duy trì đầu tư vào Unilever sẽ vi phạm luật tiểu bang. Theo đó, chính quyền bang không được phép đầu tư vào các công ty tẩy chay Israel. Unilever được cho 90 ngày để có cơ hội sửa đổi chính sách.

Một đại diện của Unilever cho biết họ không có bình luận gì về quyết định của chính quyền, nhưng trích dẫn một lá thư gửi nhà nước từ Giám đốc điều hành Alan Jope từ tháng 8 cho biết Unilever có “cam kết mạnh mẽ và lâu dài đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Israel,” nơi họ tuyển dụng gần 2.000 nhân viên.

Jope lưu ý Ben & Jerry’s có một hội đồng độc lập giám sát sứ mệnh xã hội và cho biết Unilever không ủng hộ phong trào “Tẩy chay các biện pháp trừng phạt đầu tư” nhằm cô lập Israel vì cách đối xử của họ với người Palestine. Jope cho biết quyết định ngừng bán kem được đưa ra bởi Ben & Jerry’s và hội đồng quản trị.

Người phát ngôn của Ben & Jerry đã không đưa ra bình luận.

Nhiều quốc gia coi các khu định cư của Israel trên đất của người Palestine là bất hợp pháp. Ben & Jerry’s, có trụ sở tại South Burlington, Vermont, được biết đến với cam kết thực hiện công bằng xã hội, gần đây đã ủng hộ mạnh mẽ phong trào Black Lives Matter, quyền LGBTQ + và cải cách tài chính chiến dịch bầu cử.

Thương hiệu này được Unilever mua lại vào năm 2000. Thỏa thuận mua bán cho phép nó hoạt động với nhiều quyền tự chủ hơn so với các công ty con khác, bao gồm trao quyền cho một hội đồng quản trị độc lập để đưa ra quyết định về sứ mệnh xã hội, tính toàn vẹn của thương hiệu và các chính sách.

Thủ quỹ bang Arizona – Kimberly Yee cho biết đầu tháng này bang sẽ bán 143 triệu đô la giá trị cổ phần tại Unilever vì những lý do tương tự.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc