Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã bất ngờ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát và trở thành Ngân hàng Trung ương lớn nhất chính thức nâng lãi suất để đối phó lạm phát.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mới ở Vương quốc Anh đang cao kỷ lục.

Với 8 phiếu thuận, 1 phiếu chống, Ngân hàng Trung ương Anh đã chính thức thông qua việc tăng lãi suất 15 điểm phần trăm, đưa lãi suất lên 0,25%. Hiện tại, Anh là nền kinh tế đầu tiên trong nhóm G7 tăng lãi suất.

Trong số các quan chức cấp cao nhất của Ngân hàng Trung ương Anh, chỉ có bà Silvana Tenreyro phản đối. 8 người khác, bao gồm thống đốc Andrew Bailey, đã đồng thuận tăng lãi suất.

Ngay sau quyết định này, đồng bảng Anh đã tăng giá 0,8% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Anh tăng 5 điểm cơ bản. Các nhà đầu tư cho rằng lãi suất của BOE có thể tăng lên 1% vào tháng 9. FTSE 100 cũng đã tăng nhanh.

Fabrice Montagne, chuyên gia kinh tế trưởng về Vương quốc Anh tại Barclays, cho biết: “BOE có thể tiến hành một đợt tăng lãi suất nữa trong tháng 2 với 25 điểm cơ bản”.

“Lo lắng về lạm phát đã vượt qua lo ngại về biến thể Omicron trong cuộc họp tháng 12 của Ngân hàng Trung ương Anh. Động thái này là một canh bạc bởi không ai biết Omicron có thể tác động như thế nào tới nền kinh tế. Nếu biến thể mới không làm chậm nền kinh tế, chúng tôi tin rằng BOE có thể tăng lãi suất vào tháng 5 dù không loại trừ cơ quan này tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 2”, Dan Hanson của Bloomberg Economics nói.javascript:void(0)

Không lâu trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đưa ra lập trường diều hâu hơn về chính sách tiền tệ, với khả năng sẽ 3 lần tăng lãi suất trong năm 2022 và đẩy nhanh chương trình giảm mua tài sản của mình. Trong khi đó, Na Uy cũng tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ lần thứ 2 trong năm nay.

Tuy nhiên, động thái của BOE vẫn làm kinh ngạc phần lớn các chuyên gia kinh tế, những người dự đoán sẽ không có thay đổi gì lớn về chính sách của cơ quan này trong kỳ họp cuối cùng của năm 2021. Đây là lần thứ 2 liên tiếp BOE gây bất ngờ, bao gồm việc giữ nguyên chính sách tiền tệ trong tháng 11.

“Quyết định của BOE là đáng ngạc nhiên bởi ngày càng xuất hiện nhiều sự không chắc chắn xung quanh tác động của biến thể Omicron với nền kinh tế. Mặc dù lần tăng lãi suất này có thể không ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế nhưng nhiều người sẽ coi đây là bước đi đầu tiên cho một sự thay đổi chính sách trong dài hơi hơn”, Suren Thiru, trưởng bộ phận kinh tế của Phòng Thương mại Anh, cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, Anh đang trải qua đợt bùng phát Covid-19 mới với số ca mắc cao vì biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn. Thậm chí, số ca mắc mới đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu đại dịch. Nó tiềm ẩn nguy cơ khiến hệ thống y tế quá tải, nhất là khi chưa ai biết Omicron sẽ gây tác động như thế nào tới sức khỏe con người.

Việc BOE tăng lãi suất được cho là động thái phản ứng với mối nguy do giá cả tăng vọt. Một báo cáo được công bố hồi tuần này cho thấy lạm phát đã tăng lên 5,1% trong tháng 11, cao hơn gấp đôi mức mục tiêu của BOE.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc