Nhận định diều hâu của Chủ tịch Fed đẩy vàng thế giới giảm hơn 1%

Nhận định diều hâu của Chủ tịch Fed đẩy vàng thế giới giảm hơn 1%

Giá vàng giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận 2 tuần rớt giá liên tiếp khi nhu cầu trú ẩn an toàn suy yếu. Trong khi đó, quan điểm “diều hâu” của Chủ tịch Fed Jerome Powell càng gia tăng áp lực cho kim loại qu‎ý. Paladi tiếp tục lao dốc xuống mức thấp nhất trong 5 năm dưới 1,000 USD/oz.

Hợp đồng vàng giao ngay giảm 1.1% còn 1,936.09 USD/oz. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giao ngay mất 2.8%, đánh dấu tuần giảm giá mạnh nhất trong 6 tuần.

Hợp đồng vàng tương lai tại Mỹ hạ 1.6% còn 1,937.70 USD/oz.

Giá bạc cũng giảm 1.8% xuống 22.21 USD/oz.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index cho biết: “Quan điểm diều hâu của Chủ tịch Jerome Powell là nguyên nhân chính khiến giá vàng suy yếu trong tuần này. Bên cạnh đó, vàng cũng giảm giá khi khẩu vị ưa thích rủi ro của nhà đầu tư được cải thiện trong các tuần gần đây”.

Vàng đã lao dốc khoảng 70 USD/oz và vượt ngưỡng 2,000 USD/oz trong tuần trước do căng thẳng ngày càng leo thang tại Trung Đông.

Hôm thứ Năm, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, cho biết họ vẫn chưa chắc chắn rằng lãi suất có đủ cao để kết thúc cuộc chiến chống lại lạm phát hay không.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và chỉ số đồng USD đều tăng trong tuần qua, khiến vàng ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vì kim loại qu‎ý vốn không mang lợi suất.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết: “Vàng sẽ tiếp tục đi ngang và giảm giá trong ngắn hạn trừ khi chúng ta chứng kiến sự leo thang của các sự kiện địa chính trị, báo cáo kinh tế yếu kém của Mỹ hoặc nếu Fed gợi ý rằng họ đã hoàn tất việc nâng lãi suất”.

Một lễ hội lớn tại Ấn Độ đã thúc đẩy nhu cầu vàng vật chất tại nước này, nhưng thông tin cho thấy lượng mua phần nào thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do giá cao hơn khiến một số khách hàng không muốn mua vào.

Trong số các kim loại còn lại, bạch kim hạ 2% xuống 842.34 USD/oz, và đánh dấu tuần giảm giá mạnh nhất kể từ giữa năm 2021. Palladi trượt 2.8% còn 964.25 USD/oz. Cả hai kim loại này đều được các nhà chế tạo ô tô sử dụng trong các thiết bị nhằm giảm lượng khí thải động cơ.

https://vietstock.vn/2023/11/nhan-dinh-dieu-hau-cua-chu-tich-fed-day-vang-the-gioi-giam-hon-1-759-1121892.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc