Nỗi lo sợ mang tên Omicron quét qua thị trường tài chính khiến vàng, USD lao dốc

Nỗi lo sợ mang tên Omicron quét qua thị trường tài chính khiến vàng, USD lao dốc
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets,Gold

BASEL MARKETS – Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác của USD – kết thúc phiên giảm 0,1% xuống 96,532. Mặc dù vậy, chỉ số này đã tăng khoảng 7% trong năm nay sau khi hồi phục khá mạnh ở những tuần gần đây.

Kathy Lien, Giám đốc điều hành của BK Asset Management cho biết: “Tôi cho rằng hiện tại đang có rất nhiều ‘dòng chảy’ về cuối năm”, và “Với nỗi sợ hãi về virus Omicron, trong bối cảnh cổ phiếu giảm khá mạnh, mọi người chỉ đang cố gắng thanh lý tài sản.”

Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ bảo thủ, người là niềm hy vọng của Tổng thống Joe Biden về việc thông qua dự luật đầu tư trong nước trị giá 1,75 nghìn tỷ USD, hôm Chủ nhật (19/12) cho biết ông sẽ không ủng hộ chương trình này, khiến cho Nhà Trắng chỉ trích gay gắt.

Ông Manchin đã giáng một đòn chí mạng vào dự luật chính sách nội địa mà ông Biden đã ký, được gọi là Build Back Better – nhằm mục đích mở rộng mạng lưới an sinh xã hội và đối phó với biến đổi khí hậu.

Đối với các nhà đầu tư trái phiếu Kho bạc, tình huống vừa phát sinh này có thể đồng nghĩa với việc Chính phủ sẽ giảm phát hành nợ và có thể giảm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc tăng lãi suất. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm kết thúc phiên này ở mức 0,8936%, giảm 3,2 điểm cơ bản so với phiên trước đó.

Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo GDP Mỹ hàng quý năm 2022, theo đó giảm dự báo GDP của Mỹ quý 1 năm 2022 từ 3% xuống 2%, chưa tính đến việc Build Back Better sẽ trở thành luật, và cắt giảm triển vọng của quý 2 xuống 3% từ 3,5% và quý 3 dự báo từ 3% xuống 2,75%.

Sau một loạt cuộc họp ngân hàng trung ương lớn vào tuần trước, các nhà đầu tư giờ đây chỉ tập trung vào vấn đề virus biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng.

Hà Lan đã ngừng mọi hoạt động từ Chủ nhật (19/12) và các tờ báo địa phương ở Italy đưa tin rằng nước này cũng đang áp dụng những hạn chế mới vì mục đích tương tự.

Nhà phân tích tiền tệ Lee Hardman của MUFG đã viết trong một thông báo gửi cho khách hàng của mình: “Tâm lý ưa rủi ro của nhà đầu tư đã bị ‘phá hoại’ bởi cuối tuần qua có thêm bằng chứng về tác động gián đoạn của biến thể Omicron.

Những lo ngại rằng các biện pháp hạn chế hơn nữa có thể được áp dụng ở châu Âu để ngăn chặn Omicron cũng đè nặng lên tâm lý ưa thích các tiền tệ rủi ro của các nhà đầu tư. Do đó, đô la Australia phiên này giảm 0,2%, bảng Anh giảm 0,3% xuống mức thấp nhất 5 ngày và đang chật vật để giữ mức trên 1,32 USD khi tâm lý né tránh sự rủi ro lan sang các thị trường tài chính trong bối cảnh gia tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách trong việc phải làm chậm lại sự lây lan của virus Omicron.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã có một sự thay đổi lớn vào cuối ngày thứ Hai (20/12) sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra một loạt các bước mà ông cho rằng sẽ giảm bớt gánh nặng của đồng tiền ‘ốm yếu’ cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ, giữ lãi suất thấp – yếu tố dẫn tới tiền lira trượt giá.

Đô la Canada giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay so với đồng bạc xanh do số ca nhiễm virus Omicron gia tăng và khả năng dự luật chi tiêu xã hội của Mỹ chưa sớm được thông qua đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Canada xuất khẩu khoảng 75% hàng hóa sang Mỹ, bao gồm cả dầu mỏ. Giá dầu giảm 3,7% xuống 68,23 USD/thùng cũng gây áp lực lên CAD.

Đồng CAD kết thúc phiên 20/12 giảm 0,5% xuống 1,2949 CAD, tương đương 77,23 US cent, mức giảm lớn nhất trong số các đồng tiền G10 ở phiên này. Trong phiên, có lúc CAD xuống chỉ 1,2963 CAD, thấp nhất kể từ tháng 12/2020, theo dữ liệu từ Basel Markets.

Erik Nelson, chiến lược gia tiền tệ tại Wells Fargo ở New York, cho biết: “Sự suy yếu của đồng đô la Canada có thể được thúc đẩy bởi tâm trạng lo sợ rủi ro trên toàn cầu, khi chứng khoán và giá dầu tiếp tục giảm”.

Tại Châu Á, tiền tệ khu vực đồng loạt giảm giá so với USD, trong đó won Hàn Quốc xuống mức thấp nhất 3 tuần và baht Thái thấp nhất 2 tuần do biến thể Omcron lan rộng trên toàn cầu khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro.

Đồng won Hàn Quốc phiên này giảm 0,8%, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 9, xuống còn 1.190,0 won/USD; baht giảm 0,5% xuống 33,52 THB do triển vọng nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch một lần nữa lại bị phủ bóng.

Các nhà phân tích tại Mizuho Bank cho biết: “Có vẻ như các thị trường đang đối mặt với triển vọng tồi tệ do Omicron Grinch chiếm sóng thị trường cuối năm”.

Nhân dân tệ Trung Quốc phiên này cũng giảm xuống mức thấp nhất 10 ngày sau khi Trung Quốc hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, làm gia tăng khoảng cách chính sách tiền tệ giữa nước này với các khu vực khác trên thế giới.

Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) lần đầu tiên sau 20 tháng, mặc dù các nhà chức trách vẫn cảnh giác với các điều kiện nới lỏng trong thị trường bất động sản.

Đồng nhân dân tệ kết thúc phiên 20/12 ở mức 6,3933 CNY/USD, giảm 282 pip, hay 0,44% so với phiên trước đó.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 45.500 – 46.900 USD trong ngày 20/12. Sớm ngày 21/12, đồng tiền nay có xu hướng đi lên, hiện ở mức trên 47.000 USD.

Nỗi lo sợ mang tên Omicron quét qua thị trường tài chính khiến vàng, USD lao dốc - Ảnh 1.
Diễn biến giá Bitcoin trong 24 giờ qua.

Giá vàng phiên này cũng giảm bất chấp USD yếu đi, do nhà đầu tư tạm dừng giao dịch để đánh giá tác động của tình trạng số ca nhiễm virus Omicron tăng cao và mức độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với lạm phát – hiện đang tăng vọt.

Thị trường chứng khoán toàn cầu thoái lui do lo lắng về tác động của việc thắt chặt những hạn chế chống COVID-19, nhưng dòng tiền chảy vào tài sản trú ẩn an toàn là vàng dường như đã trở nên đình trệ.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.793,33 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 2/2022 giảm 0,6% xuống 1.794,60 USD/ounce.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc