Phe bán khống “bỏng tay” vì Bitcoin tăng quá mạnh

Phe bán khống “bỏng tay” vì Bitcoin tăng quá mạnh

Đà tăng bứt phá của Bitcoin trong năm 2023 khiến những người bán khống các cổ phiếu liên quan tới tiền ảo lỗ nặng.

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã phi nước đại hơn 165% và thúc đẩy đà leo dốc của các cổ phiếu liên quan tới tiền ảo. Tâm lý hào hứng về khả năng thông qua quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ là động lực chính cho đà leo dốc không ngừng nghỉ của Bitcoin – vốn đã khởi đầu từ mùa hè năm nay.

Tuy vậy, sự khởi sắc của lĩnh vực tiền ảo mang lại niềm đau cho những bên bán khống.

“Các bên bán khống đang mua để bù vị thế bán khống ở các cổ phiếu như Coinbase Global, MicroStrategy, Marathon Digital Holdings và Riot Platforms. Điều này sẽ thúc đẩy giá của các cổ phiếu này lên cao hơn nữa”, Ihor Dusaniwsky, Tổng Giám đốc của S3, chia sẻ trong báo cáo ngày 05/12.

Coinbase mang lại nhiều đau đớn nhất cho phe bán khống trong năm nay. Cổ phiếu này đã bứt phá 290% từ đầu năm và khiến phe bán khống lỗ 3.5 tỷ USD. MicroStrategy cũng phi nước đại hơn 300% và gây thiệt hại 1.4 tỷ USD cho phe bán khống.

Dĩ nhiên, ngay cả khi khoản lỗ của phe bán khống ngày càng chồng chất, một số bên vẫn giữ vững quan điểm, cho rằng đà tăng rồi sẽ sớm chấm dứt. Kể từ giữa tháng 9/2023, khi Bitcoin hồi phục trở lại, có gần 700 triệu USD rót vào các vị thế bán khống mới, theo S3.

Tuy nhiên, các vị thế này có thể sẽ bị đảo ngược nếu Bitcoin cứ tiếp tục leo dốc và nhấc bổng cổ phiếu liên quan tới tiền ảo. “Các nhà đầu tư hứng thú với tiền ảo có thể lựa chọn giữa các đồng tiền ảo hoặc cổ phiếu liên quan tới chúng”, Dusaniwsky chia sẻ. “Nếu đà tăng gần đây tiếp diễn, cả hai vị thế này sẽ có hiệu suất vượt trội”.

https://vietstock.vn/2023/12/phe-ban-khong-bong-tay-vi-bitcoin-tang-qua-manh-4309-1127399.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc