Phố Wall đi ngang khởi đầu tháng 6

Phố Wall đi ngang khởi đầu tháng 6

Vietstock – Phố Wall đi ngang khởi đầu tháng 6

Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang vào ngày thứ Ba (01/6) khi sự lạc quan về việc tái mở cửa kinh tế gặp phải mối lo ngại về lạm phát và áp lực giá.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 45.86 điểm (tương đương 0.13%) lên 34,575.31 điểm sau khi tăng tới 300 điểm ngay sau khi mở phiên ở New York. Trong khi, chỉ số S&P 500 hạ gần 0.1% xuống 4,202.04 điểm, khi đà suy giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ lấn át đà tăng từ nhóm năng lượng, nguyên vật liệu và tài chính. Chỉ số S&P 500 chỉ còn thấp hơn 0.85% so với mức cao mọi thời đại.

Chỉ số Nasdaq Composite mất gần 0.1% còn 13,736.48 điểm khi cổ phiếu Microsoft (NASDAQ:MSFT) lùi 0.9%, cổ phiếu Adobe rớt 1.7% và cổ phiếu Apple (NASDAQ:AAPL) giảm 0.26%.

Nhà đầu tư bước vào tuần đầu tiên của tháng 6 với tâm lý hưng phấn khi số ca Covid-19 tiếp tục giảm và việc tiêm vắc-xin gia tăng ở Mỹ. Trong một cột mốc quan trọng, hơn 50% dân số Mỹ đã nhận được ít nhất 1 liều tiêm vắc-xin Covid-19, theo dữ liệu được đăng bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được cải thiện, cùng với sự xuất hiện thời tiết mùa hè, đã tạo ra một phiên tăng trưởng mạnh mẽ khác đối với nhóm cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế trên Phố Wall như du lịch và khách sạn.

Cổ phiếu American Airlines và United Airlines lần lượt tăng 1.7% và 2.2%, sau khi Cục An ninh Vận tải cho biết cơ quan này đã sàng lọc trung bình 1.78 triệu người từ ngày 28/5 đến ngày 31/5 đi lại, cao hơn nhiều so với số lượng 1 năm trước và là một dấu hiệu khác cho thấy du lịch hàng không tại Mỹ đã đạt mức đỉnh cao trong thời gian đại dịch.

Số lượng người đi lại cao hơn gấp 6 lần so với 1 năm trước nhưng vẫn thấp hơn 22% so với những ngày cuối tuần Lễ Tưởng niệm (Memorial Day) năm 2019.

Trong khi đó, cổ phiếu Boeing vọt 3.1% sau khi một nhà phân tích khuyến nghị nhà đầu tư giảm các rào cản ngắn hạn đối với cổ phiếu này và mua vào cổ phiếu trong khi nó vẫn giao dịch dưới mức hồi đầu năm 2020.

Cổ phiếu Carnival Corp. và Norwegian Cruise Line Holdings, 2 hãng khai thác dư lịch khác được hưởng lợi từ việc tái mở cửa kinh tế, lần lượt tăng 2% và 2.7%.

Bất chấp những số liệu tích cực về tình hình dịch Covid-19, nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng lạm phát tăng cao. Giá cả cao hơn do sự thiếu hụt nguồn cung và phục hồi nhu cầu có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và cắt giảm chương trình mua tài sản sớm hơn.

Một thước đo lạm phát quan trọng – chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi – đã tăng 3.1% trong tháng 4, mạnh hơn dự báo tăng 2.9%. Bất chấp dữ liệu lạm phát nóng hơn dự báo, lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn giảm trong ngày 28/5.

An Trần (Theo CNBC)

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc