Quan chức Fed ủng hộ đẩy nhanh việc thu hẹp gói kích thích kinh tế

Quan chức Fed ủng hộ đẩy nhanh việc thu hẹp gói kích thích kinh tế
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets

Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic, bày tỏ hy vọng rằng động lực hiện nay của kinh tế Mỹ sẽ giúp nước này vượt qua làn sóng tiếp theo của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, ông Bostic cho biết, ông vẫn ủng hộ quan điểm đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed.

Ngày 26/11, Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, ông David Nabarro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại. Biến thể mới có tên B.1.1.529, được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn các biến thể trước đây.

Dù vậy, theo ông Bostic, nếu có diễn tiến tương tự với ở các biến thể trước đó, biến thể mới sẽ ít gây ra suy thoái kinh tế hơn so với biến thể Delta.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Bostic đánh giá nền kinh tế đang có nhiều động lực tăng trưởng, trong đó phải kể đến sự vững mạnh của thị trường lao động. Ông hy vọng những động lực này có thể giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua làn sóng tiếp theo của dịch Covid-19.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York (Mỹ), ngày 14/11. Ảnh: THX/TTXVN.
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York (Mỹ), ngày 14/11. Ảnh: THX/TTXVN.

Ông Bostic nhắc lại rằng ông ủng hộ quan điểm đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản của Fed để các quan chức có thể linh hoạt hơn ứng phó với đà tăng của lạm phát.

Theo ông Bostic, có thể là “hợp lý” khi Fed kết thúc chương trình mua tài sản vào cuối quý I/2022 hoặc đầu quý II/2022, nếu nền kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi. Với tốc độ hiện tại, các quan chức Fed sẽ dừng chương trình mua tài sản vào giữa năm sau.

Dự kiến, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ nhóm họp vào ngày 14-15/12.

Tin tức về biến thể mới đã thúc đẩy các nhà đầu tư hạ dự báo về tốc độ tăng lãi suất của Fed và các ngân hàng trung ương khác trong năm tới.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ đánh giá có 53,7% cơ hội để Fed tăng lãi suất ít nhất một lần trong cuộc họp tháng Sáu, giảm so với tỷ lệ 82,1% được đưa ra trước đó.

Trong khi đó, ông Bostic cho rằng Fed có thể tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm tới nếu lạm phát vẫn tăng. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát”.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc