Sau "tai nạn" chớp nhoáng cuốn bay 20% giá trị, giá Bitcoin về lại như đầu tháng 10

Sau
Tag: #bitcoin,#kinhtechinhtri,#thitruong,#tienso,#tinkinhte,baselmarkets

Một vụ “tai nạn chớp nhoáng” vào cuối tuần qua đã xóa sạch 1/5 giá trị của đồng bitcoin, thổi bay 2 tỷ USD khỏi thị trường tiền ảo này và làm giảm mạnh kỳ vọng của các nhà đầu tư về khả năng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới sẽ có một đợt tăng giá mạnh vào cuối năm nay.

Thị trường tiền điện tử không còn xa lạ với những biến động mạnh, nhưng vụ “tai nạn” hôm thứ Bảy vừa qua là vụ tai nạn lớn nhất kể từ khi giá bitcoin sụp đổ 31% vào ngày 19 tháng 5.

Theo nền tảng phân tích tiền điện tử Coinglass, vốn hóa thị trường của bitcoin đã giảm xuống còn khoảng 931 tỷ USD từ mức 1,25 nghìn tỷ USD ngày 21 tháng 10. Trong khi đó, theo CoinGecko, tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử hiện ở mức 2,35 nghìn tỷ USD, giảm mạnh sau khi đạt mức 3 nghìn tỷ USD vào tháng trước.

Cho đến thời điểm này, các nhà phân tích tiền điện tử vẫn không thể hoàn toàn chắc chắn chính xác là điều gì đã kích hoạt việc bán tháo mạnh mẽ đồng tiền này, kể cả những người nắm giữ lượng lớn bitcoin, mà chỉ biết rằng đã có hiện tượng thanh lý hàng loạt.

Theo số liệu của Basel Markets, Bitcoin đã giảm xuống chỉ còn 41.967,5 USD hôm thứ Bảy (4/12), mất hơn 1/5 giá trị chỉ trong vòng 24 giờ, và giảm khoảng 40% giá trị so với mức cao kỷ lục chạm tới vào ngày 10/11, là 69.000 USD. Đến thứ Hai (6/12), Bitcoin đã hồi phục trở lại gần 50.000 USD, để lại vô cùng nhiều những “vết thương” cho các nhà đầu tư.

Giờ đây, bitcoin đã trở lại mức giá trị như đầu tháng 10/2021 – trước thời điểm giá vọt lên mức cao nhất mọi thời đại. Kết thúc ngày 6/12 theo giờ Việt Nam, bitcoin ở mức giá 48.979 USD.

Sau tai nạn chớp nhoáng cuốn bay 20% giá trị, giá Bitcoin về lại như đầu tháng 10 - Ảnh 1.
Giá tiền điện tử đồng loạt lao dốc.

Các đồng tiền điện tử phổ biến khác, bao gồm ether, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, và solana cũng bị ảnh hưởng vào thứ Bảy (4/12), mặc dù giảm ít hơn so với bitcoin. Ở mức khoảng 4.000 USD hiện nay, ether đã lùi xa khỏi mức cao kỷ lục lịch sử, 4.868 USD đạt được hôm 10/11. Với tốc độ giảm giá khác xa nhau, ether đã tăng mạnh so với bitcoin – đối thủ nặng ký hơn. Theo đó, hôm 5/12, giá một ether đã tăng lên mức cao kỷ lục 0,086 bitcoin, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2018. Kết thúc ngày 6/12 theo giờ Việt Nam, ether ở mức 4.164 USD.

Thứ Hai (6/12), CME Group Inc CME.O đã tung ra hợp đồng mini ether kỳ hạn tương lai với hy vọng sẽ cho phép các nhà giao dịch quản lý rủi ro tốt hơn khi giao dịch đồng tiền này.

Sau tai nạn chớp nhoáng cuốn bay 20% giá trị, giá Bitcoin về lại như đầu tháng 10 - Ảnh 2.
Solana vượt trội so với các đồng tiền điện tử phổ biến khác mặc dù cũng giảm trong tháng này

Nguyên nhân giá lao dốc thê thảm

Mặc dù không ai dám chắc lý do thực sự của vụ tiền điện tử lao dốc hôm thứ Bảy vừa qua, song các nhà phân tích cũng đưa ra một số nguyên nhân khá thuyết phục.

Theo đó, đợt giảm mạnh giá lần này có liên quan đến việc nhà đầu tư đồng loạt chuyển tiền ra khỏi những tài sản rủi ro để quay về với thị trường truyền thống do lo lắng về virus biến thể Omicron.

Thanh khoản giảm sâu vào cuối tuần càng khiến thị trường dễ bị chi phối. Joseph Edwards, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc công ty môi giới tiền điện tử Enigma Securities cho biết: “Hầu như không có bất kỳ thanh khoản nào vào cuối tuần, vì vậy các thị trường dễ bị tổn thương trước các cú sốc”.

Có lẽ các nhà đầu tư đã nhận ra rằng chính sách hỗ trợ hào phóng của các ngân hàng trung ương không phải là vô tận. Việc Chủ tịch Fed, Jerome Powell, thay đổi quan điểm về lạm phát đã góp phần gây ra một cơn chấn động trên thị trường các tài sản có độ rủi ro cao. Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, giới chuyên nghiệp cũng đã bị suy giảm niềm tin, bán xả các tài sản rủi ro với tốc độ mạnh nhất trong 20 tháng. Các ngân hàng trung ương giảm dần kích thích kinh tế, trong khi dịch Covid-19 vẫn chưa đến hồi kết qua bằng chứng là virus biến thể Omicron xuất hiện – có thể chặn đà hồi phục kinh tế toàn cầu – càng gây tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nổi tiếng Louis Navellier’s đã cảnh báo: “Việc Fed rút lại các biện pháp hỗ trợ thị trường có thể làm vỡ bong bóng Bitcoin và tiền điện tử”. Navellier cho biết việc Fed giảm quy mô mua tài sản “sẽ tạo ra sự điều chỉnh đối với các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin”. Ông cũng cảnh báo rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 10.000 USD.

Hoạt động bán ra càng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư quyết định bán chốt lời để hưởng mức lãi vẫn lên tới gần 70% trong vòng một năm qua từ việc đầu tư bitcoin.

Triển vọng thị trường sẽ ra sao?

Theo ông Matt Dibb thuộc quỹ tiền điện tử Stackfunds – trụ sở ở Singapore: “Tháng cuối cùng của năm nay sẽ là một tháng vô cùng khó khăn. Vẫn còn những người tin rằng bitcoin sẽ chạm mốc 100.000 USD. Song quan điểm của chúng tôi là giá sẽ giảm trong ngắn hạn”.

Theo ông Dibb: “Lần này, chúng tôi không thấy sức mạnh trỗi dậy của bitcoin sau mỗi lần giá lao dốc như chúng ta thường thấy như những đợt giảm giá trước”.

Tuy nhiên, thứ Bảy vừa qua cũng chứng kiến hiện tượng ​​những nhà đầu cơ giá lên tham gia mạnh mẽ vào thị trường, và cũng có không ít những nhà đầu tư lướt sóng.

Theo CryptoQuant, một nền tảng phân tích tiền kỹ thuật số khác, Kimchi Premium (lợi nhuận Kimchi) của Hàn Quốc – so sánh khoảng cách giá bitcoin (BTC) giữa các sàn giao dịch Hàn Quốc với các sàn giao dịch khác – tăng vọt lên 7,72, kết thúc chuỗi âm suốt tháng vừa qua. Chỉ số này cao cho thấy cộng đồng ưa thích rủi ro đã đổ xô mua bitcoin nhân cơ hội giá giảm.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết quốc gia Trung Mỹ đã mua thêm 150 bitcoin, vượt xa con số 100 bitcoin mà họ đã mua một tuần trước đó.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc