Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) và SXG đang bắt tay thực hiện và dự kiến mở rộng hơn trong tương lai.

SGX và SET chỉ thực hiện giao dịch chứng chỉ lưu ký từ tháng 5-2023, nhưng sớm hợp tác để các doanh nghiệp hai bên có thể giao dịch trực tiếp trên sàn bên kia. Ảnh: Bloomberg

Tháng 5-2021, SET và SGX đạt thỏa thuận thực hiện các giao dịch chứng chỉ lưu ký (DR). Theo đó, trong các giao dịch chứng chỉ lưu ký các nhà đầu tư cá nhân và định chế của Singapore có thể tiếp cận chứng khoán Thái Lan trên sàn SGX bằng đồng baht Thái và ngược lại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên mọi hoạt động bị chậm hơn so với kế hoạch.

Cuối tháng 5-2023, ba cổ phiếu loại blue-chip Thái Lan – Công ty quản lý sân bay Thái Lan AOT, tập đoàn dầu khí quốc doanh PTTEP và CP All (nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven) – đã được giao dịch trên SGX thông qua giao dịch DR. Đến tháng 9-2023, cổ phiếu của Singapore Airlines cũng được đưa lên giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan.

Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) cho phép các công ty nước ngoài thực hiện giao dịch lưu ký từ giữa tháng 6-2018. Đến nay, SET có tổng cộng 18 chứng chỉ lưu ký với SGX và các sàn giao dịch ở Hồng Kông (Trung Quốc), TPHCM (Việt Nam) và Euronext – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở châu Âu với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 17 tỉ baht (484 triệu đô la).

Trong thỏa thuận mới giữa SGX và SET, cổ phiếu của hãng viễn thông Singtel, Singapore dự kiến sẽ được giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán Thái Lan vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

“Thái Lan có thị trường tiêu dùng nội địa rộng lớn, bên cạnh đó các doanh nghiệp Thái cũng tăng hạng trong chuỗi giá trị ở các ngành tăng trưởng mạnh, bao gồm hóa chất công nghiệp, sản xuất, tài chính và viễn thông. Đây là những lĩnh vực quen thuộc với các nhà đầu tư Singapore hoặc bổ sung cho những gì SGX đã có”, CEO Loh Boon Chye của SGX nói với báo chí tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 27-11.

Ông Loh Boon Chye cho biết, ba loại chứng chỉ lưu ký của Thái Lan được các nhà đầu tư nhỏ lẻ Singapore đón nhận nồng nhiệt. Bằng chứng là sau sáu tháng ra mắt trên sàn Singapore, số nhà đầu tư vào ba cổ phiếu DR này tăng gấp 2 lần.

Nước lên thì thuyền lên

Các nhà lãnh đạo SET và SGX nói thỏa thuận giao dịch chứng chỉ lưu ký giữa hai bên sẽ là bước quan trọng đầu tiên trong hành trình tiến tới sự hợp nhất thị trường chứng khoán của khối ASEAN.

Các sàn chứng khoán Đông Nam Á đang tìm kiếm các sản phẩm mới nhằm khắc phục tình trạng khối lượng giao dịch sụt giảm do lãi suất và lạm phát, cộng thêm sự thiếu vắng các thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu công khai lần đầu) hấp dẫn. Cụ thể, trong năm 2023, số lượng các đợt IPO trên SET dù bằng với năm ngoái, nhưng giá trị vốn hóa chỉ bằng 1/3. Tương tự, SGX chỉ có sáu vụ IPO so với 11 trong năm 2022.

“Tôi cho rằng khối lượng giao dịch trong 18 tháng qua là một phản ứng đối với môi trường vĩ mô. Điều quan trọng là trong bất kỳ điều kiện thị trường nào, nhất là trong giai đoạn thị trường khó khăn hiện nay, chúng ta cần liên kết, để mở rộng và cải thiện hệ sinh thái”, CEO của SGX Loh Boon Chye nhấn mạnh.

Với điều kiện thị trường đầy thách thức, các sàn giao dịch khu vực đã chuyển sang bắt tay, hợp tác hơn là cạnh tranh. “Bằng cách cung cấp nhiều giải pháp đầu tư hơn, thị trường của chúng tôi (Singapore) sẽ phát triển thì lúc đó thị trường đối tác của chúng tôi cũng sẽ phát triển tương tự. Tôi nghĩ điều này có lợi cho các nhà đầu tư và hệ sinh thái của chúng tôi”, ông Loh Boon Chye giải thích về lợi ích cùng hợp tác để tăng trưởng giữa các sàn giao dịch chứng khoán của các nước trong khu vực ASEAN.

https://vietstock.vn/2023/11/thai-lan-va-singapore-mo-rong-hop-tac-de-mua-ban-chung-khoan-cua-nhau-nhieu-hon-773-1125440.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc