Thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên tăng điểm sau khi bán tháo đầu ngày

Thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên tăng điểm sau khi bán tháo đầu ngày
Tag: #kinhtechinhtri,baselmarkets

BASEL MARKETS – Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại khi chốt phiên Thứ 4 (thứ 5 theo giờ Việt Nam), sau khi giảm điểm với các giao dịch đầu ngày. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones cuối ngày tăng hơn 100 điểm.

Giao dịch cổ phiếu gần đây gặp nhiều khó khăn khi các nhà đầu tư phải vật lộn với giá năng lượng tăng vọt và lợi tức trái phiếu chính phủ nói chung chuyển dịch cao hơn. Thị trường mở cửa thấp hơn, có vẻ như đã sẵn sàng để phá vỡ sự phục hồi của ngày thứ Ba. Tuy nhiên, trong những giờ tiếp theo, cổ phiếu đã tăng cao hơn, với cổ phiếu của các công ty tiện ích, bất động sản và tiêu dùng nằm trong số các nhóm hoạt động tốt nhất trong S&P 500.

Chỉ số S&P 500 tăng 17,83 điểm, tương đương 0,4% lên 4363,55. Chỉ số Dow tăng 102,32 điểm, tương đương 0,3% lên 34416,99. Chỉ số Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ tăng 68,08 điểm, tương đương 0,5%, lên 14501,91.

Không có gì lạ khi chứng kiến cổ phiếu dao động giữa lãi và lỗ. Trên thực tế, hầu hết các bước tiến lớn của thị trường chứng khoán trong năm nay đều xuất phát từ những tổn thất đáng kể, theo phân tích của Basel Markets. Cổ phiếu sụt giảm vào đầu tuần, chỉ đối với các chỉ số chính mới tăng vào ngày hôm sau, đưa chỉ số S&P 500 tăng lần thứ 25, ít nhất 1% trong năm.

Các nhà đầu tư hiện đang cân nhắc nhiều vấn đề. Giá dầu và khí đốt đã tăng vọt, điều mà một số nhà phân tích lo ngại có thể tiếp tục thúc đẩy lạm phát. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang tranh cãi với việc lợi suất trái phiếu tăng, có thể đánh sập các cổ phiếu công nghệ, vốn có lợi nhuận trong tương lai thường có giá trị thấp hơn so với đồng tiền ngày nay khi lãi suất chiết khấu tăng lên.

Cổ phiếu công nghệ là một trong những động lực lớn nhất cho mức tăng chung của thị trường trong vài năm qua. Sự sụt giảm của họ vào cuối quý thứ ba đã tác động không nhỏ đến cảm giác bất an của một số nhà đầu tư và nhà phân tích, làm tăng thêm câu hỏi về việc làm thế nào thị trường có thể duy trì vị thế của họ trong những tháng cuối năm 2021.

“Tại thời điểm mà các ngân hàng trung ương phải lên tiếng chờ đợi trong vòng hai năm, có lẽ điều đó cần một mức độ điều chỉnh chính sách?” Jane Foley, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Rabobank cho biết. Bà chỉ ra Ngân hàng Trung ương Anh, ngân hàng cho biết họ có thể tăng lãi suất trong những tháng tới khi lạm phát giá năng lượng tăng cao.

Tin tức từ các Doanh nghiệp cũng  đã thúc đẩy sự dao động giữa các cổ phiếu riêng lẻ vào thứ Tư.

Cổ phiếu của American Airlines mất 93 cents, tương đương 4,3%, xuống 20,54 USD và JetBlue Airways giảm 43 cent, tương đương 2,7%, xuống 15,69 USD sau khi các nhà phân tích của Goldman Sachs hạ xếp hạng đối với cả hai cổ phiếu, với lý do lo ngại về chi phí nhiên liệu và tăng trưởng kinh tế chậm lại cắt giảm lợi nhuận của các hãng hàng không.

Các hãng hàng không khác cũng giảm, với Delta Air Lines giảm 72 cent, tương đương 1,6%, xuống 44,02 USD và United Airlines giảm 66 cent, tương đương 1,3% xuống 50,22 USD.

Trong khi đó, Palantir Technologies đã tăng 37 cent, tương đương 1,6% lên 23,58 USD sau khi cho biết họ đã giành được hợp đồng phân tích và dữ liệu với Quân đội Hoa Kỳ.

Cổ phiếu PepsiCo tăng 3,87 đô la, tương đương 2,6%, lên 154,96 đô la, kéo dài mức tăng sau khi nâng mức hướng dẫn cả năm vào hôm thứ Ba.

Lợi suất trái phiếu chính phủ ít thay đổi vào thứ Tư, mặc dù chúng vẫn ở gần mức cao gần đây.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 1,524%, so với 1,528% hôm thứ Ba. Lợi tức tăng khi giá trái phiếu giảm.

Đối với doanh nghiệp nước ngoài tại Mỹ, thị trường cũng xuất hiện tín hiệu không mấy lạc quan.

Stoxx Europe 600 giảm 1%, dẫn đầu là cổ phiếu của các công ty du lịch, giải trí và bán lẻ. Hãng sản xuất máy bay Airbus và chủ sở hữu Jeep Stellantis giảm lần lượt 1,3% và 3,3%.

Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,6% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020.

Trên thị trường hàng hóa, giá khí đốt tự nhiên tăng mạnh. Giá dầu giảm nhưng vẫn nằm trong mức cao nhất trong nhiều năm.

Các nhà phân tích từ Basel Markets cho biết dự báo về thời tiết lạnh hơn và dòng khí yếu từ Nga gây ra đợt biến động mới nhất về giá khí đốt tự nhiên. Các nhà giao dịch và nhà phân tích cũng cho rằng các điều kiện giao dịch mỏng cũng góp phần vào việc một số công ty phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ và những công ty khác tăng so với hạn mức tín dụng của họ.

Hợp đồng đối với West Texas Intermediate, loại dầu thô chính của Mỹ, giảm 1,9% xuống 77,43 USD / thùng, đánh dấu chuỗi tăng 4 phiên và lùi xa khỏi mốc 80 USD / thùng. Giá WTI đã không vượt quá 80 đô la / thùng trong ngày kể từ tháng 11 năm 2014.

Giá năng lượng dao động qua các thị trường trái phiếu chính phủ châu Âu. Lợi tức Trái phiếu chính phủ Vương quốc Anh tăng cao tới 1,152% từ 1,093% vào thứ Ba, trước khi giảm trở lại. Vương quốc Anh đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt toàn cầu vì nước này có lượng nhiên liệu dự trữ tối thiểu.

Mai Phương – Basel Markets Market Analyst

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc