Thị trường ngày 20/10: Giá vàng, sắt thép, cao su đi lên, dầu cao nhất nhiều năm

Thị trường ngày 20/10: Giá vàng, sắt thép, cao su đi lên, dầu cao nhất nhiều năm
Tag: #thitruong,baselmarkets

Basel Markets – Kết thúc phiên giao dịch 19/10, giá dầu tiếp tục tăng do khủng hoảng năng lượng chưa kết thúc; giá sắt thép hồi phục, vàng cũng hướng lên. Xu hướng tăng giá vẫn bao trùm thị trường hàng hóa, mặc dù đã xuất hiện hiện tượng bán chốt lời khiến giá ở một số thời điểm quay đầu giảm.

Dầu Brent vượt mốc 85 USD, cao nhất nhiều năm

Giá dầu tăng lên sát mức cao nhất nhiều năm do cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn còn tiếp diễn trên toàn cầu, trong khi nhiệt độ ở Trung Quốc giảm làm dấy lên lo ngại về việc nhu cầu năng lượng sưởi ấm ở nước này sẽ tăng lên.

Giá dầu thô Brent kết thúc phiên tăng 75 cent lên 85,08 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 52 cent lên 82,96 USD/thùng.

Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu cao cấp thuộc Basel Markets cho biết: “Cán cân cung – cầu cho thấy thị trường đang thâm hụt nguồn cung, điều này đang khiến cho lượng dầu dự trữ giảm sâu và đẩy giá dầu đi lên”. “Sự thắt chặt nguồn cung trên thị trường dự kiến ​​sẽ kéo dài đến gần hết năm 2022 và nhu cầu dầu thô sẽ chỉ bắt kịp với nguồn cung dầu thô vào quý 4 năm sau.”

Các thương nhân và nhà phân tích cũng cho rằng với việc nhiệt độ giảm xuống khi mùa đông ở Bắc bán cầu đang đến gần và nhu cầu sưởi ấm ngày càng tăng, giá dầu, than và khí đốt tự nhiên có thể sẽ tiếp tục tăng cao.

Giá vàng tăng nhẹ

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên vừa qua, tiếp nối đà tăng hơn 1% của phiên liền trước, do nhu cầu “trú ẩn an toàn”, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và doanh thu của các công ty Mỹ lạc quan.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,3% lên 1.769,94 USD/ounce vào cuối phiên, trong phiên có lúc tăng 1,2% khi đồng USD yếu đi; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 cũng tăng 0,3% lên 1.770,5 USD.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA cho biết: “Hiện tại, nhà đầu tư không có nhiều niềm tin vào vàng thỏi”, “Chúng ta không biết chính xác liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có sự thay đổi lớn nào về chính sách hay không. Dữ liệu mới nhất cho thấy thu nhập của các doanh nghiệp phần lớn là gây ấn tượng (thu nhập cao), và đó là động lực chính để duy trì nhu cầu mạnh mẽ đối với các tài sản rủi ro cao (yếu tố cản trở giá vàng tăng)”.

Đồng ngừng tăng giá

Giá đồng giảm trong phiên vừa qua khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau đợt tăng giá mạnh gần đây trong bối cảnh thị trường năng lượng rơi vào khủng hoảng. Giá kẽm phiên này cũng giảm do lượng dự trữ tăng.

Đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,6% xuống 10.134 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi tăng 2% lên 10.402,50 USD trước đó trong cùng phiên.

Gianclaudio Torlizzi, đồng sáng lập của công ty tư vấn T-Commodity ở Milan, cho biết: “Có vẻ như có một số hoạt động chốt lời, dẫn đến thực tế là giá các mặt hàng năng lượng giảm một chút. Giá khí tự nhiên của Mỹ giảm xuống gần mức thấp nhất trong 4 tuần.

Giá kẽm kết thúc phiên này cũng giảm 4,3% xuống 3.538,50 USD/tấn sau khi chứng kiến xu hướng đầu cơ ròng mạnh nhất kể từ 2014.

Dữ liệu của LME cho thấy lượng kẽm lưu kho trên sàn LME tăng 8% lên 201.700 tấn.

Giá đường giảm

Giá đường thô giảm 0,48% trong phiên vừa qua, tương đương 2,5%, xuống 18,87 US cent/lb, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9.

Các quỹ tiếp tục thanh lý các hợp đồng đã mua, trong khi nhu cầu mua lúc này không cao.

Thời tiết ở khu vực trung nam Brazil gần đây đã có mưa, mặc dù độ ẩm vẫn còn thấp. Mưa xuống giúp hồi sinh sự tăng trưởng của cây mía.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 12 phiên này giảm 1,1% xuống 501,80 USD/tấn.

Giá cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 2,65 US cent (1,3%) trong phiên vừa qua, lên 2,0425 USD/lb, kết thúc 2 phiên giảm liên tiếp trước đó.

Tình trạng thiếu công suất vận chuyển container tiếp tục làm gián đoạn dòng chảy cà phê từ Brazil và Việt Nam, dẫn đến việc các nước tiêu thụ phải sử dụng đến kho dự trữ cà phê của mình. Tuy nhiên, những trận mưa ở Brazil gần đây giúp cải thiện triển vọng vụ mùa 2022/23 ở nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Giá robusta giao tháng 1 phiên này cũng tăng 5 USD, tương đương 0,2% lên 2.120 USD/tấn.

Sắt thép hồi phục

Giá quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã phục hồi sau 4 phiên giảm liên tiếp trước đó. Kết thúc phiên 19/10, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1 tăng 0,1% lên 707 CNY (110,37 USD)/tấn. Trong phiên có lúc giá tăng 1,6%, do lượng cung ứng từ các nhà cung cấp lớn sụ giảm.

Nhập khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil vào Trung Quốc trong tuần kết thúc vào ngày 17/10 giảm 589.000 tấn so với tuần trước đó, dữ liệu của Mysteel cho thấy.

Giá thép phiên này cũng tăng, với thép thanh vằn trên sàn Thượng Hải tăng 2,3% lên 5.546 CNY/tấn; thép cuộn cán nóng tăng 1,2% lên 5.736 CNY/tấn.

Giá cao su tăng

Giá cao su tại Nhật Bản tăng hơn 4%, cùng xu hướng với giá tại Thượng Hải trong bối cảnh giá cao su ở khắp các thị trường châu Á có xu hướng đi lên.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 3 trên sàn Osaka tăng 9,1 yên tương đương 4,1%, lên 233,1 yên/kg. Trên sàn Thượng Hải, cao su kỳ hạn tháng 1 tăng 5,1% lên 15.350 CNY/tấn.

Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu lợn giống từ Ireland

Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu lợn giống từ Ireland, thông tin từ cơ quan hải quan nước này cho biết hôm thứ Ba (19/10). Theo đó, lợn giống phải được kiểm dịch tại Ireland không dưới 30 ngày trước khi xuất khẩu.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu lợn giống để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các trang trại mới nhằm khôi phục lại đàn lợn đã sụt giảm đáng kể vì dịch tả lợn châu Phi.

Đậu tương tăng, ngô và lúa mì giảm

Giá đậu tương phiên vừa qua tăng, kéo dài chuỗi tăng lên 4 phiên liên tiếp, với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 đạt mức cao nhất 1 tuần do nhu cầu dầu thực vật tăng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, giá ngô và lúa mì lại giảm khi kết thúc một phiên giao dịch đầy biến động.

Cụ thể, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 6-1/2 cent lên 12,28 USD/bushel; giá lúa mì kỳ hạn tháng 12 giảm 1/4 US cent xuống 7,36 USD/bushel, trong khi ngô giao tháng 12 giảm 2-1/2 cent và kết thúc ở mức 5,30-1/4 USD/bushel.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 20/10:

Thị trường ngày 20/10: Giá vàng, sắt thép, cao su đi lên, dầu cao nhất nhiều năm - Ảnh 1.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc