Thị trường tiền ảo rực lửa, Bitcoin lại bị bán tháo, giá giảm quá nửa so với đỉnh kỷ lục

Thị trường tiền ảo rực lửa, Bitcoin lại bị bán tháo, giá giảm quá nửa so với đỉnh kỷ lục

Sắc đỏ vẫn phủ khắp bảng giá tiền ảo vào sáng sớm nay (24/5) theo giờ Việt Nam…

Thị trường tiền ảo lại rơi vào trạng thái bán tháo từ đêm ngày Chủ nhật (23/5) theo giờ Việt Nam, tiếp nối một tuần đầy biến động vì những dòng tweet của Elon Musk và tuyên bố thắt chặt kiểm soát của Trung Quốc và Mỹ.

Dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com cho thấy giá Bitcoin có lúc giảm còn hơn 31.000 USD trong đêm qua, từ ngưỡng hơn 38.000 USD vào buổi sáng. Ở mức đáy này, Bitcoin đã mất giá hơn một nửa so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4.

Sắc đỏ vẫn phủ khắp bảng giá tiền ảo vào sáng sớm nay (24/5) theo giờ Việt Nam. Lúc gần 7h, giá Bitcoin giảm gần 8% so với cách đó 24 tiếng, còn gần 34.700 USD. Mức giảm khoảng 10% cũng ghi nhận ở hầu hết các tiền ảo đình đám khác, như Ethereum, Dogecoin, Internet Computer…

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá Bitcoin đã giảm gần 24%.

Tổng vốn hoá của thị trường tiền ảo toàn cầu hiện đạt hơn 1,4 nghìn tỷ USD, trong đó hơn 650 tỷ USD là vốn hoá của Bitcoin. Cách đây chưa lâu, vốn hoá của Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thế giới, còn ở trên mức 1 nghìn tỷ USD.

Đợt bán tháo trong hơn 1 tuần trở lại đây khiến nhiều người cho rằng bong bóng tiền ảo bắt đầu xì hơi. Trước đó, giá tiền ảo đã tăng bùng nổ từ đầu năm nhờ sự quan tâm ngày càng lớn từ các ngân hàng lớn ở Phố Wall và các công ty giao dịch đại chúng.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm trở lại đây.
Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm trở lại đây.

Trong tháng 5 này, thị trường tiền ảo đó nhận một loạt tin xấu, đến từ những nhân vật có ảnh hưởng lớn và các cơ quan giám sát.

Đầu tiên là Musk, CEO hãng xe điện Tesla, tuyên bố hãng này dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe vì lo ngại tác động tiêu cực đối với môi trường từ việc đào Bitcoin. Rồi Musk lại phát tín hiệu rằng Tesla đã bán số Bitcoin mà công ty dùng 1,5 tỷ USD để mua hồi đầu năm. Sau đó, Musk đính chính rằng Tesla không hề bán Bitcoin, nhưng giá tiền ảo vẫn tiếp tục giảm.

“Thị trường tiền ảo tiếp tục có mức độ biến động lớn. Giá có thể di chuyển trong biên độ rất lớn chỉ vì một dòng tweet hay phát biểu nào đó”, nhà phân tích Stephanie Price thuộc CIBC nhận định với hãng tin CNBC.

Một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase cho thấy các nhà đầu tư tổ chức lớn đang bán tháo Bitcoin và chuyển vốn sang thị trường vàng. Thông tin này đặt ra câu hỏi về sự ủng hộ của các định chế tài chính đối với tiền ảo.

Tác động mạnh lên giá tiền ảo những ngày qua còn có việc cơ quan chức năng Trung Quốc kêu gọi siết chặt giám sát đối với hoạt động đào và giao dịch tiền ảo. Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố sẽ phối hợp với Thuế vụ Mỹ (IRS) để ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền và trốn thuế.

Hôm thứ Tư, giá Bitcoin có lúc giảm 30% trong vòng 24 tiếng, còn hơn 30.000 USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

Bà Price nhấn mạnh rằng “dù bị bán tháo gần đây, tiền ảo đã có mức tăng ấn tượng trong vòng 1 năm qua.

Dữ liệu từ Coinbase cho thấy giá Bitcoin đã tăng 268% trong vòng 1 năm trở lại đây. Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới, tăng hơn 840%.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc