Thị trường tiền ảo tuần qua: Hưng phấn đầu năm Giáp Thìn, Bitcoin vọt lên 52,000 USD

Thị trường tiền ảo tuần qua: Hưng phấn đầu năm Giáp Thìn, Bitcoin vọt lên 52,000 USD

Thị trường tiền ảo “lì xì” cho nhà đầu tư trong những ngày đầu năm Giáp Thìn, với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đồng loạt tăng mạnh.

Tính tới ngày 17/02, Bitcoin dao động quanh mốc 52,000 USD, tăng 9.5% so với cuối tuần trước và là mức cao nhất trong hơn 2 năm. Nếu xét từ đầu tháng 2/2024, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã tăng khoảng 22%. Vốn hóa của Bitcoin cũng chạm mốc 1,000 tỷ USD.

Tương tự, đồng Ethereum cũng tăng mạnh lên 2,790 USD, tăng gần 11% so với tuần trước.

Sắc xanh cũng lan rộng ra các đồng tiền ảo khác trong top 10, với BNB tăng 11%, Cardano tiến 10%, Ripple tăng 6% và Dogecoin cộng 4%.

Top 10 đồng tiền ảo

Nguồn: CoinMarketCap

Vì sao Bitcoin tăng mạnh?

Các nhà phân tích cho biết dòng vốn mạnh chảy vào các quỹ ETF Bitcoin mới niêm yết của Mỹ là động lực chính. Theo nhà cung cấp dữ liệu CryptoQuant, khoảng 9.5 tỷ USD tiền mới đã tham gia vào thị trường thông qua các quỹ ETF kể từ khi chúng bắt đầu giao dịch vào ngày 11/01. Trong hai tuần qua, hơn 71% số tiền mới đầu tư vào Bitcoin có nguồn gốc từ các quỹ ETF giao ngay, không bao gồm GBTC. Từ đó, các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng cầu đang vượt quá cung.

Trong vài tháng qua, hy vọng về kịch bản “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ và sự ra mắt của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã giúp cải thiện tâm lý đầu tư. Các quỹ ETF được cho là công cụ thay đổi cuộc chơi trên thị trường tiền ảo, vốn được biết đến có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà giao dịch bán lẻ, vì các sản phẩm này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận Bitcoin mà không cần trực tiếp nắm giữ.

Cộng hưởng với nhu cầu tăng lên, thị trường còn hưởng lợi thêm từ sự kiện “halving” dự kiến diễn ra vào tháng 4. Đây là sự kiện diễn ra bốn năm một lần, làm giảm một nửa phần thưởng của các thợ đào. Bitcoin đã tăng giá trong ba lần halving trước đó, lần gần đây nhất là vào năm 2020.

Chuyên gia Duncan Ash của công ty bảo mật tài sản Coincover cho biết: “Nếu tốc độ phát hành Bitcoin chậm lại trong khi nhu cầu vẫn ổn định hoặc tăng, ảnh hưởng đến giá sẽ rất đáng kể”.

Ông James Butterfill, người đứng đầu về nghiên cứu tại CoinShares, nhận định: “Một số yếu tố đang ảnh hưởng đến động lực của thị trường, bao gồm cả việc Trung Quốc áp dụng chính sách tiền tệ lỏng hơn, dẫn đến hoạt động mua tài sản tăng lên, đặc biệt là bitcoin và cổ phiếu”.

Chỉ riêng vào ngày 12/02, các quỹ ETF đã mua gấp 10 lần số lượng tiền số này mà các thợ đào có thể tạo ra trong một ngày. “Halving” sắp tới sẽ làm giảm nguồn cung hơn nữa và các nhà đầu tư mong đợi giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Chỉ số lạc quan của người chơi tiền ảo cao nhất từ 2021

Ngoài các lý do trên, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư tiền ảo cũng góp phần thúc đẩy thị trường. Chỉ số tham lam và sợ hãi của người chơi tiền ảo đạt 79/100 điểm, mức kỷ lục trong hơn hai năm kể từ khi giá Bitcoin cao nhất mọi thời.

Bitcoin bất ngờ tăng giá mạnh, vượt mốc 50,000 USD khiến tâm lý hưng phấn của cộng đồng đẩy lên đỉnh điểm. Dữ liệu từ Alternative, chuyên trang theo dõi biến động của thị trường tiền mã hóa, cho thấy mức độ tham lam của người dùng Bitcoin ngày 13/02 đã cán mốc 79 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ khi giá Bitcoin lập đỉnh 69.000 USD từ tháng 11/2021.

https://vietstock.vn/2024/02/thi-truong-tien-ao-tuan-qua-hung-phan-dau-nam-giap-thin-bitcoin-vot-len-52000-usd-773-1156833.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc