Thông báo tặng bỏng miễn phí, cổ phiếu hãng rạp phim Mỹ tăng gần 3.000%, vốn hóa gấp đôi hơn 1 nửa công ty trong S&P 500

Thông báo tặng bỏng miễn phí, cổ phiếu hãng rạp phim Mỹ tăng gần 3.000%, vốn hóa gấp đôi hơn 1 nửa công ty trong S&P 500

Cổ phiếu AMC Entertainment Holdings tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, đưa mức tăng trong năm 2021 lên 2.900%. Theo đó, hãng rạp chiếu phim Mỹ đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Từ vốn hóa nhỏ, AMC đã trở thành một công ty vốn hóa lớn chỉ trong vài tháng. Mức tăng 95% ở phiên 2/6 trong bối cảnh nhà đầu tư nhỏ lẻ điên cuồng rót tiền đã đưa vốn hóa của chuỗi rạp chiếu phim lên mức 31,3 tỷ USD. Theo đó, AMC có giá trị lớn hơn 1 nửa công ty trong S&P 500. Hiện tại, vốn hóa của AMC cao hơn Tyson Foods Inc. và Delta Air Lines Inc., dù dự kiến doanh thu sẽ không cao.

Trong năm nay, nhờ nhóm nhà đầu tư Reddit, cổ phiếu AMC đã tăng 2.900% dù công ty này vẫn gặp nhiều vấn đề về tài chính. Hôm 1/6, AMC tăng 23% và tiếp tục tăng gấp đôi ở phiên ngày hôm qua. Chỉ trong 2 tuần qua, mức tăng đã được đẩy lên đến 390%. Theo đó, AMC cũng cao hơn tất cả những cổ phiếu meme khác, bao gồm cả GameStop hiện có vốn hóa khoảng 21 tỷ USD.

Thông báo tặng bỏng miễn phí, cổ phiếu hãng rạp phim Mỹ tăng gần 3.000%, vốn hóa gấp đôi hơn 1 nửa công ty trong S&P 500  - Ảnh 1.

Vốn hóa của AMC so với mức trung bình của 3 chỉ số.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến các rạp chiếu phim trên toàn thế giới đóng cửa, vốn hóa của AMC chỉ dao động dưới mức 500 triệu USD trong phần lớn năm ngoái. Chỉ vài tháng trước, AMC còn đứng trên bờ vực phá sản. Vốn hóa của hãng chỉ ở mức 216,8 triệu USD vào tháng 4 năm ngoái. Sự cuồng nhiệt với hãng rạp chiếu phim của một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thay đổi diễn biến đối với cổ phiếu này trong năm nay.

Tận dụng đà tăng điên cuồng, AMC đã huy động trực tiếp 230 triệu USD từ chủ nợ là Mudrick Capital Management vào đầu tuần này. Thậm chí, hôm qua, AMC còn tiếp thêm động lực cho khi cho biết sẽ tặng các nhà đầu tư nhỏ lẻ của mình những suất chiếu đặc biệt và bỏng ngô miễn phí.

Trong khi Mudrick nhanh chóng bán toàn bộ cổ phần để chốt lời và nhận định công ty này đang được định giá quá cao, thì đám đông Reddit lại không chấp nhận điều đó.

Adam Aron – CEO của AMC, cho biết: “Nhiều nhà đầu tư của chúng tôi đã thể hiện sự ủng hộ  và tin tưởng vào AMC. Họ là chủ sở hữu của AMC và tôi là người làm việc cho họ.”

Thông báo tặng bỏng miễn phí, cổ phiếu hãng rạp phim Mỹ tăng gần 3.000%, vốn hóa gấp đôi hơn 1 nửa công ty trong S&P 500  - Ảnh 2.

Mức tăng của các cổ phiếu meme trong năm nay.

Tính đến ngày 11/3, đã có hơn 3,2 triệu nhà đầu tư nắm giữ cổ phần trong AMC, chiếm hơn 80% tổng số nhà đầu tư của họ, theo Aron. Hồi đầu tháng trước, Aron đã nói chuyện trực tiếp với nhiều nhà đầu tư mới trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, ông đã dành lời cổ vũ cho sự nhiệt huyết và gắn bó của họ đối với AMC.

Ngay cả sau đợt tăng đột biến vào tháng 1, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn không đánh giá cao việc nhà đầu tư Reddit là một động lực nghiêm túc và rất khó có thể thay đổi diễn biến thị trường một cách ổn định.

Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp., cho hay: “Mọi thứ đang trở nên rất vô lý. Không chỉ là AMC, mà cả những cổ phiếu meme khác.”

Dù đà tăng chóng mặt đã mang lại niềm vui lớn cho nhà đầu tư cổ phiếu meme này, nhưng triển vọng lợi nhuận của công ty vẫn không thể thay đổi. AMC hiện vẫn đang chật vật vì các tác động của đại dịch, giới phân tích đều hạ ước tính về lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao. Hiện tại, họ dự báo AMC sẽ lỗ gần 100 triệu USD trong 12 tháng tới.

Thông báo tặng bỏng miễn phí, cổ phiếu hãng rạp phim Mỹ tăng gần 3.000%, vốn hóa gấp đôi hơn 1 nửa công ty trong S&P 500  - Ảnh 3.

Nợ dài hạn của AMC phình to lên hơn 5 tỷ USD trong 5 năm qua.

Chưa dừng ở đó, gánh nặng nợ của AMC ngày càng lớn. Công ty đã chứng kiến khoản nợ dài hạn tăng gần gấp 3 lần từ dưới 2 tỷ USD vào năm 2016 lên 5,4 tỷ USD vào 3 tháng đầu năm nay. Dù cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ trong năm nay, các nhà phân tích vẫn giữ nguyên mức giá mục tiêu. Giá mục tiêu trung bình 12 tháng của AMC đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 11 lên 5,11 USD, nhưng vẫn thấp hơn 90% so với mức hiện tại. 

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/thong-bao-tang-bong-mien-phi-co-phieu-hang-rap-phim-my-tang-gan-3000-von-hoa-gap-doi-hon-1-nua-cong-ty-trong-sp-500-2021060309233553.chn

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc