Thông tin nổi bật trên thị trường châu Á sáng nay

Thông tin nổi bật trên thị trường châu Á sáng nay

Thị trường chứng khoán Úc tăng sau kết quả thu nhập tích cực của các Ngân hàng Mỹ

Sự lạc quan đang hình thành trên thị trường chứng khoán Úc khi đón nhận làn sóng của một phiên giao dịch tích cực từ Phố Wall. Kết quả hoạt động mạnh mẽ trong quý 2 của các ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã khuyến khích các nhà đầu tư, thúc đẩy xu hướng đi lên trên các chỉ số chính và khuấy động sự nhiệt tình trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, cổ phiếu ở Trung Quốc không lặp lại xu hướng lạc quan này do dữ liệu gần đây cho thấy sự đình trệ trong tăng trưởng kinh tế của họ.

Đến Thứ Tư, 9:30 AM AEST, ASX 200 tương lai đã tăng 39 điểm hay 0,5%, cho thấy một khởi đầu đầy hứa hẹn.

Động lực tiếp tục từ hiệu suất mạnh mẽ từ chứng khoán Mỹ vào thứ Ba, phần lớn nhờ vào ngân hàng và các công ty tập trung vào AI.

Với mức tăng 0,7%, chỉ số S&P 500 đã hòa vào làn sóng đang lên trong khi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ghi nhận mức tăng ấn tượng khoảng 367 điểm hay xấp xỉ 1,1%. Chỉ số NASDAQ Composite cũng tăng 0,8%. Phản ánh những xu hướng này là chỉ số điểm chuẩn của Canada cũng tăng khoảng 0,7%.

Chỉ số Dow đánh dấu ngày tăng thứ bảy liên tiếp, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái trong khi Nasdaq đã chứng kiến ​​sự đột biến đáng kinh ngạc – hiện cao hơn 37% so với hồi đầu năm 2023.

Các cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng giá sau báo cáo thu nhập đáng khích lệ đến từ các đối thủ nặng ký trong ngành, trong đó Morgan Stanley (NYSE:MS) chứng kiến mức tăng hơn 6% sau khi ban quản lý báo cáo hoạt động của khách hàng gia tăng trong quý này.

Trong số các thị trường hàng hóa, Dầu thô Brent tăng thêm một mức ổn định nữa cộng với mức tăng lành mạnh khác khoảng 1,6% và đưa chúng ta đến gần mức 79 đô la một thùng trong khi giá vàng cũng đang tăng khoảng 1,2% lên gần mức $1979 mỗi ounce. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ Úc không tăng tốt như vậy — lãi suất hai năm giảm xuống còn khoảng 3,94% trong khi lãi suất mười năm giảm nhẹ xuống còn khoảng 3,97% . Trong khi đó, trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn — lãi suất hai năm tăng lên gần 4,77% và lãi suất mười năm tăng lên gần khoảng 3,79%.

Đô la Úc trượt giá, trong khi Chỉ số đô la Mỹ theo dõi  đồng USD so với các loại tiền tệ khác vẫn khá ổn định.

Economic Data and Trade Tensions Influence Asian Stock Markets

Dữ liệu kinh tế và căng thẳng thương mại tác động lên thị trường châu Á

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chứng khoán Trung Quốc đã bị ảnh hưởng khi dữ liệu kinh tế yếu kém làm giảm tinh thần của các nhà đầu tư. Số liệu tăng trưởng có phần mờ nhạt của quý hai đã khiến một số nhà kinh tế cắt giảm dự báo GDP của Trung Quốc cho năm 2023. Doanh số bán lẻ sụt giảm càng làm dấy lên lo ngại về tốc độ phục hồi sau suy thoái kinh tế do COVID gây ra .

Các tổ chức tài chính hàng đầu như Citigroup Inc (NYSE:C) hiện đang đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có đạt được mục tiêu dự đoán là tăng trưởng khoảng 5% vào năm tới hay không, với các dự đoán được điều chỉnh giảm xuống chính xác con số đó so với ước tính trước đó là 5,5%. Các công ty công nghệ và cổ phiếu truyền thông nằm trong số những công ty chịu tổn thất nặng nề nhất; Iflytek Co Ltd (SZ:002230), một công ty chuyên về công nghệ AI đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm hơn 4%.

Tuy nhiên, không chỉ có thông tin tiêu cực trên sàn giao dịch – các cổ phiếu liên quan đến ô tô và hàng tiêu dùng đã tăng đột biến sau khi các kế hoạch nhằm kích thích tiêu dùng được Bộ Thương mại công bố. Red Star Macalline Group Corp Ltd Class A (SS:601828), một công ty sản xuất đồ nội thất đã đạt mức tăng hơn 3%.

Chỉ số Shanghai Composite giảm nhẹ khoảng 0,4% trong khi cả Shenzhen Component và Chỉ số giá ChiNext tập trung vào công nghệ đều giảm nhẹ  mỗi chỉ số.

Thị trường Hồng Kông cũng cảm thấy những tác động lan tỏa từ những lo ngại xung quanh triển vọng kinh tế của Trung Quốc dẫn đến giá cổ phiếu ở đó cũng giảm. Các báo cáo cho thấy quan hệ thương mại Mỹ-Trung có thể xấu đi dưới thời Tổng thống Biden đã đổ thêm dầu vào những lo lắng hiện có về những hạn chế tiềm tàng đối với đầu tư vào Trung Quốc – gây thêm hỗn loạn trong giới đầu tư.

Các nhà phát triển bất động sản chịu phần lớn tác động này dẫn đến Chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng mất hơn 5% giá trị. Các công ty nổi tiếng như Country Garden Holdings Company Ltd (HK:2007) và Longfor Properties Co Ltd (HK:0960) phải đối mặt với những thất bại đáng kể khi cổ phiếu của họ giảm mạnh 8% và 10% %, tương ứng.

Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản đã đi ngược lại xu hướng này với việc các nhà sản xuất điện tử và ngân hàng đã có những bước tiến đáng chú ý trong bối cảnh giảm bớt lo ngại xung quanh suy thoái kinh tế rộng lớn hơn. Murata Manufacturing Inc (OTC:MRAAY) tăng gần 3% trong khi Mitsubishi UFJ Financial Group Inc (TYO:8306) có mức tăng tương tự, tăng 2,4%.

https://vn.investing.com/news/stock-market-news/thong-tin-noi-bat-tren-thi-truong-chau–sang-nay-2039795

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc