Tim Cook sắp nhận thưởng 750 triệu USD

Tim Cook sắp nhận thưởng 750 triệu USD
Tag: #kinhtechinhtri,#tinkinhte,baselmarkets

CEO Apple, Tim Cook, sẽ nhận khoản thưởng bằng cổ phiếu trị giá 750 triệu USD sau khi giúp Apple đạt được các cột mốc quan trọng.

Theo Bloomberg, khoản thưởng 5 triệu cổ phiếu của Tim Cook nằm trong thỏa thuận giữa ông và Apple khi ông lên nắm chức CEO năm 2011. Đây cũng là lần cuối CEO Apple nhận được khoản thưởng này.

Theo thỏa thuận, Cook sẽ nhận 5 triệu cổ phiếu Apple mỗi năm, tối đa 10 năm, nếu ông giúp công ty vượt qua 2/3 số công ty trong danh sách S&P 500. Cook đã làm được hơn thế, khi chèo lái Apple trở thành công ty đầu tiên có mức vốn hóa 1.000 tỷ USD, rồi sau đó là 2.000 tỷ USD.

Với giá 150 USD mỗi cổ phiếu hiện tại, ông sẽ nhận về số tiền khoảng 750 triệu USD, giúp khối tài sản của ông tăng đáng kể so với mức 1,5 tỷ USD hiện tại, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Tim Cook là người hiếm hoi trở thành tỷ phú từ một công ty không phải do chính mình sáng lập. Ông gia nhập Apple vào cuối những năm 1990 sau khi làm việc tại Compaq và IBM. Năm 2011, ông giữ chức CEO Apple thay cho Steve Jobs – người đã qua đời vì ung thư tuyến tụy.

Khi kế nhiệm Jobs, Cook không được đánh giá cao, nhất là về tầm ảnh hưởng và tài năng so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, dưới thời của ông, Apple phát triển mạnh mẽ. Công ty đang có giá trị vốn hóa cao hơn toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu. Để làm được điều đó, Cook đã xây dựng một cách tỉ mỉ các chuỗi cung ứng ở nước ngoài, ký hợp đồng với các nhà sản xuất như Foxconn và sử dụng hàng trăm nghìn lao động cho các dây chuyền sản xuất.

Năm 2015, Tim Cook cho biết sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình. Những năm qua, ông quyên góp nhiều tiền cho mục đích thiện nguyện, nhưng khá kín tiếng về vấn đề này.

DANEIL BASEL MARKETS TỔNG HỢP

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc